Một kế hoạch phát triển ngành rau quả đã được chính phủ phê duyệt nhằm mục đích tăng kim ngạch xuất khẩu lên 8 – 10 tỷ USD vào năm 2030.
Trái cây và rau chế biến dự kiến chiếm ít nhất 30% trong số này, với hai triệu tấn dự kiến sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài, gấp đôi khối lượng vào năm 2020.
Kế hoạch cũng tìm cách thu hút đầu tư để thiết lập 50-60 trái cây quy mô vừa và lớn. và các cơ sở chế biến rau với công nghệ hiện đại có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Các kho và cơ sở chế biến rau quả hiện có sẽ được nâng cấp, đồng thời liên kết các trang trại, nhà máy chế biến và kênh phân phối.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu trái cây và rau quả đã giảm 13 phần trăm trong năm ngoái xuống còn 3,26 tỷ USD do ảnh hưởng của Covid-19.
Tuy nhiên, xuất khẩu sang một số nước có tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, lại tăng 5-11%.
Theo Tạp chí Thương gia & thị trường