đọc tin nhanh

Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc là đơn phương, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, Hội nghề cá Việt Nam nêu quan điểm.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương, ngày 4/5, Hội nghề cá Việt Nam khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc kéo dài từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 9, vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982; đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Việc ban hành lệnh cấm nêu trên của Trung Quốc còn gây nguy cơ đụng độ giữa lực lượng chấp pháp, tàu cá của ngư dân Việt Nam với hải cảnh Trung Quốc; cản trở hoạt động của ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Vì vậy, Hội nghề cá Việt Nam phản đối hành động nêu trên và cho rằng lệnh cấm của Trung Quốc “là vô giá trị”. Lực lượng chức năng Việt Nam được đề nghị ngăn chặn lệnh này, bảo vệ tài nguyên biển và sự an toàn của ngư dân.

Truyền thông Trung Quốc thông báo, nước này đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, từ 1/5 đến 16/9, bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đã nhiều lần đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông. Nhà chức trách Việt Nam đều lên tiếng phản đối và bác bỏ các lệnh cấm này.

Theo Vnexpress