đọc tin nhanh

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Xã Gào – Tp. Pleiku, ngày 05 tháng 10 năm 2018.

Kính gửi:    Những người con Phật thân mến.

          Quý thiện hữu tri thức xa gần.

          Quý mạnh thường quân trong và ngoài nước.

Kính thưa liệt quý vị!

Gia Lai là một trong năm tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam (Gia Lai, Đắk Lắk , Kon Tum, Đắc Nông và Lâm Đồng). Nguồn gốc tên gọi bắt nguồn chữ Jarai, là tên của một dân tộc bản địa có số dân đông nhất trong tỉnh, cách gọi này vẫn còn giữ trong tiếng của người Eđê, Bana, Lào, Thái Lan và Campuchia để gọi vùng đất này là Jarai, Charay,Ya-Ray có nghĩa là vùng đất của Thủy Xá và Hỏa Xá thuộc tiểu quốc Jarai ngày xưa. Đây là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía bắc cao nguyên Trung Bộ thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam. Tỉnh Gia Lai được tái lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1991Gia Lai – Kon Tum tách thành hai là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum. Địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có 5 tôn giáo được Nhà nước công nhận là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài và đạo Baha’i.

       

Phật giáo đã hòa mình vào dòng đời tâm linh của người Việt từ thuở các vị vua Hùng dựng nước và giữ nước. Phật giáo đến với phố núi Pleiku có lẽ hơn một thế kỉ rồi. Kể từ những năm cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, những cư dân các tỉnh miền Trung, phần lớn là Bình Định rời xa quê hương, theo những đợt di dân đến miền đất mới Pleiku để lập nghiệp. Xã Gào trực thuộc Tp. Pleiku có diện tích tự nhiên là 5.768, 6ha, dân số hơn 4.500 người sinh sống tại 7 thôn (làng) gồm: thôn 4, thôn 5, thôn 6 và làng Ringde (làng A), làng Gao Choang (làng B), làng Gao Nang (làng C), làng Cao Klah (làng D). Tên Gào được bắt nguồn từ vùng đất trước đây đồng bào Jrai thường trồng cây Gao (người Kinh đọc trại thành Gào) hay còn gọi là cây kê chân vịt có hạt dùng để làm bánh và ủ rượu. Sau khi đã ký kết và tiếp nhận lại một mảnh đất có diện tích 2.450 m2 tại thôn 4 – xã Gào – Tp. Pleiku – Tỉnh Gia Lai. Với ước nguyện bồi duyên Phật pháp để người người biết tu học, thiết lập cuộc sống an vui hỗ trợ việc tu học của tha nhân. Đồng thời, nhận thấy cả 7 thôn – làng nơi đây chưa có một đạo tràng nào để cho đồng bào nhân dân Phật tử các giới nương tựa tu tập, thiết nghĩ cần phải gây dựng nơi đây một đạo tràng là một điều thiết yếu hơn bao giờ hết. Dẫu biêt rằng, thời buổi hiện nay kinh tế khó khăn, muốn kiến thiết nên một đạo tràng (hiện cảnh của một ngôi chùa trong tương lai) là thật sự rất khó khăn.

                                

Công đức mở mang Tam Bảo, nên thân tướng được trang nghiêm. Phước báo gây dựng Phật điện, mà quả lành càng tăng trưởng”.

Mặt trời Phật Pháp thường sáng,

Bánh xe chánh pháp thường quay.

Ba nẻo sáu đường chúng sanh nương vào biển tuệ,

Pháp giới chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

… Một viên gạch nhỏ tuy là vật vô dụng nằm trong xó bếp, nhưng nhiều viên gạch sẽ kết thành tòa giảng đường trang nghiêm. Duyên thù thắng sẽ có được từ nhiều tấm lòng hướng về Tam Bảo. Phật sự lớn lao này có sớm thành tựu hay không, nhất định chẳng thể dựa vào tâm nguyện, trí lực và tiền tài của vài người mà có được. Mong sao được đón nhận lòng thương tưởng và sự đồng cảm từ quý Phật tử, Quý thiện hữu tri thức, Quý mạnh thường quân gần xa chung tay tuỳ hỷ, phát tâm trợ duyên tịnh tài và tịnh vật để sớm được thành tựu viên mãn, vì một đạo tràng chuyên tu được dựng lên cũng đồng nghĩa với một cánh cửa ngục tù khổ đau được khép lại, cõi Ta Bà sẽ có thêm nhiều chủng tử Bồ đề được ươm mầm kết trái đơm hoa, đưa Phật pháp được lan tỏa khắp mọi nhà. Đời người ngắn ngủi như giấc mộng tàn, sinh lão bệnh tử có ai nào tránh khỏi khi vô thường chợt đến. Khi sinh ra không mang đến thứ gì, khi chết cũng chẳng có gì để mang theo. Có chăng là những phước đức hay nghiệp lực mà mình đã tạo!

                    

Xin tha thiết kêu gọi sự đồng tâm hợp lực và đặt niềm tin trên hết, tiếp tục hành trình hoá duyên từng viên ghạch hạt cát , từng bao xi măng để kiến lập ngôi Tam Bảo hầu mong thuận duyên cho Phật tử các giới tại địa phương cũng như khắp nơi an tâm khi phát nguyện trở về tu tâm hành thiện. Kính nguyện hồng ân Tam Bảo thường luôn gia hộ quý vị Phật tử các giới cùng gia quyến thân tâm thường lạc sống an lành dưới ánh hào quang của mười phương chư Phật./.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT.

                                                                                                                                                            Tâm Thư

 

Đại đức: Thích Hạnh Như. (Đã ký)

Mọi sự trợ duyên xin hoan hỷ liên lạc gởi về:

NGUYỄN NGỌC PHỤNG – “THÍCH HẠNH NHƯ”.
Thôn 4 – Xã Gào – Thành Phố Pleiku – Tỉnh Gia Lai.

STK: 0104869901 – ĐÔNG Á. BANK – CHI NHÁNH HUẾ.

          0291000345733 – VIETCOM. BANK – CHI NHÁNH GIA LAI.

          2431937 – ACB. BANK – CHI NHÁNH GIA LAI.

SDT: 0935.103.293 (Thầy Hạnh Như).