đọc tin nhanh

PSO – Đêm 15/5/2021 (nhằm ngày 04/4 năm Tân Sửu), Ban Văn hóa PG TP.HCM, BTS PG quận 12 kết hợp cùng Tu Viện Khánh An tổ chức đêm thắp nến trực tuyến cầu nguyện bình an đến người dân Ấn Độ và thế giới trước đại dịch Covid-19.

19

Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người nhiễm bệnh nước ta tăng lên từng ngày, để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Ban tổ chức đã thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế số lượng người tham dự trực tiếp để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh. Đêm thắp nến đã có hàng chục ngàn lượt người cùng tham gia cầu nguyện online hướng về nhân dân Ấn Độ và nhân loại toàn cầu.

Buổi lễ có sự chứng minh của HT. Thích Trí Anh – Chứng minh BTS PG quận 12; TT. Thích Thiện Quý – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG TP.HCM; TT. Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS TP; Đại đức Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS TP; Thượng toạ Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hoá PG TP, Trưởng ban Tổ chức; TT. Thích Trí Thường – Trưởng BTS PG quận 12 cùng chư tôn đức Tăng Ni, cư sĩ thành viên Ban Văn hoá, BTS quận và quý Phật tử trong ban đồng tham dự.

1

Mở đầu chương trình là thời thiền tọa do BTC thực hiện với mong muốn trao gửi năng lượng bình an, chia sẻ yêu thương đến người dân Ấn Độ đang ngày đêm vật lộn với tử thần vì đại dịch.

Trong lời phát biểu khai mạc của mình, TT. Thích Trí Chơn xúc động chia sẻ khi mỗi ngày tại Ấn Độ số ca nhiễm mới có đến 400 ngàn người (cao nhất trên thế giới) và có trên 4.000 ca tử vong vì Covid-19. Tất cả mọi thứ tại Ấn lúc này là khủng hoảng, ám ảnh, đau thương, thiếu hụt, chết chóc,… Họ đang thật sự rất cần chúng ta. Cần sự trợ giúp về vật chất, cần một trái tim sưởi ấm, cần góp một lời cầu nguyện an lành. Để người mất vơi bớt đau đớn, tủi hờn, đơn côi, lạnh lẻo, để người còn sống được tiếp thêm năng lượng – sức mạnh và tiếp tục chống chọi với dịch bệnh để sinh tồn. Chúng ta đời này, kiếp này mang nặng thâm ân của Phật, chút tấm lòng này để thể hiện ân tình cao cả, mà cuộc đời của đức Thế Tôn đã dành trọn cho nhân sinh.

2
TT. Thích Trí Chơn phát biểu khai mạc

Buổi lễ cũng chiếu lại clip về những thảm cảnh đau thương tại Ấn Độ trong không gian lắng lại, xúc cảm dâng trào. Đại dịch Covid-19 đã nhấn chìm Ấn Độ trong tang tóc, như địa ngục trần gian. Ca sĩ Quách Tuấn Du hướng về đất Phật linh thiêng, hiến tặng ca khúc “Cho nhau tình người” để chia sẻ cùng người dân Ấn Độ lúc này. Trong buổi lễ, Ban Văn hóa PG TP; BTS GHPGVN Q.12 và Phật tử Tu Viện Khánh An cũng đã trao tặng người dân Ấn Độ 1 tỷ đồng để chia sẻ niềm đau trong lúc khốn cùng vì đại dịch.

Tại buổi lễ, TT. Thích Thiện Quý đại diện Ban thường trực, BTS PG TP đã phát biểu: “Đại dịch Covid-19 đã tấn công và làm cho đất nước Ấn Độ đang rơi vào bi kịch, từ kinh tế, vật chất, phương tiện y tế cho đến mạng sống con người. Chúng ta là những người con Phật, hướng về quê hương của đức Phật, để chung tay, góp sức, cứu lấy những con người trên đất Ấn. Hôm nay, ngoài sự chia sẻ tịnh tài 1 tỷ đồng, BTC còn chia sẻ tâm linh qua pháp hội thắp nến cầu nguyện. Một việc làm vô cùng ý nghĩa và hết sức nhân văn đã chuyển tải được thông điệp từ bi, trí tuệ của người con Phật, lan tỏa hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Mỗi người một trái tim, mỗi người một năng lượng, sẽ thắp sáng lên tinh thần từ bi và trí tuệ của đức Phật. Và năng lượng này sẽ được lan tỏa, để người dân Ấn Độ và trên thế giới chuyển hóa thân tâm, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 này”.

3
TT. Thích Thiện Quý phát biểu

Nghi thức thắp nến truyền đăng, dâng hương phát nguyện được chư Tôn đức thực hiện trong trang nghiêm lắng động. Ca sĩ Thùy Trang hướng về người dân Ấn Độ bằng ca khúc ý nghĩa và thắm đượm tình người. TT. Thích Đạt Đức, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố đại diện BTC phát biểu cảm tạ.

TT. Thích Đạt Đức phát biểu cảm tạ

Theo TT. Thích Quang Thạnh, số tịnh tài này sẽ được Trung ương GHPGVN trao đến Đại sứ quán Ấn Độ trong thời gian sớm nhất, nhằm nhanh chóng hỗ trợ thiết thực giúp nhân dân Ấn Độ vượt qua đại dịch Covid-19.

5

Xin giới thiệu một số hình ảnh tại buổi lễ:

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

Tin, ảnh: Ban Văn hoá PG. TP.HCM – Phật sự Online

Nguồn: https://www.phatsuonline.com/tp-hcm-dem-thap-nen-nguyen-cau-binh-an-den-nguoi-dan-an-do-va-the-gioi-truoc-dai-dich-covid-19/