đọc tin nhanh

Nhẹ nhàng, kín tiếng và vô cùng dễ thương, là những gì mọi người dễ nhận thấy nhất khi tiếp xúc với nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn, người đã tạo nên bao tên tuổi ca sĩ trong làng nhạc Việt.

Nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn tên thật là Phạm Thanh Cường. Ba, mẹ Khải Tuấn người gốc Nam Định, nhưng 5 anh chị em trong nhà đều sinh ra ở tại Sài Gòn. Năm 13 tuổi, Tuấn viết bài hát đầu tiên dù chưa đi học một chút gì về âm nhạc. Đó cũng là năm lần đầu tiên được ngồi trên cây Piano và nghĩ gì thì đánh đó. Sau đó được học piano với một người thầy trước khi cùng gia đình ra nước ngoài.

1

Niềm đam mê âm nhạc có lẽ đã hình thành từ nhỏ và ăn sâu vào trong huyết quản, nên Phạm Khải Tuấn tự mày mò học Piano, Guitar, Harmonica, Bass, trống… sáng tác, đánh nhịp, hát… Từ nhỏ sinh hoạt trong ca đoàn nhà thờ, Tuấn còn lập ca đoàn thiếu nhi, dạy các em nhỏ hát, dậy đàn bằng kinh nghiệm cá nhân… chơi nhạc, lập ban nhạc, làm MC, làm one man band…., làm thơ, viết bài cho báo, viết và dịch nhạc, làm hoà âm… làm rất nhiều chuyện liên quan tới âm nhạc….

2.png.jpg

Những sáng tác của Phạm Khải Tuấn đã góp phần đưa tên tuổi của biết bao thế hệ lên đỉnh vinh quang, trở thành những ca khúc bất hủ, đốn tim biết bao người. Phải chăng, tình yêu anh dành cho âm nhạc là thứ tình cảm vô hình, nhưng nó ăn sâu vào trong tâm hồn, để rồi những ca khúc ấy đi sâu vào lòng người, trở nên gần gũi, thân quen.

3.png

Hoàng loạt các ca khúc như: “Cơn mưa chiều nay” do Châu Gia Kiệt, Lâm Hùng hát, “Đời hát cho người” Châu Gia Kiệt hát, “Đừng cho tôi biết em dối gian” do Lâm Hùng hát, “Tình yêu vượt thời gian”, “Phi trường ly biệt” mà có người đổi thành phi trường biệt ly do Lưu Gia Bảo hát…. “Cuộc tình đã mất 1, 2” do Khánh Đăng hát, “Hãy yêu em đi” do Hoàng Châu hát, “Vai phụ” Tuấn do Hoàng Châu hát, “Cho em ra đi” do Lâm Hùng hát, “Dốc phố mùa xuân” do Lam Trường hát, “Cuộc tình chia đôi” được nhiều ca sĩ biểu diễn, “Tán tới luôn” do Khánh Đăng hát, “Lỡ yêu em rồi” Khải Tuấn đưa cho Hoàng Thanh hát, “Quay gót âm thầm, Như bao cô gái khác” do Vũ Hà biểu diễn, “Em ở đâu”, Giấc mơ có em” Châu Gia Kiệt biểu diễn, “Hạnh phúc mong manh” Phương Thanh biểu diễn, “Trái tim tật nguyền”, “Anh đã hiểu tình em”, “Cô đơn đêm mưa” do Châu Gia Kiệt hát… Và đặc biệt ca khúc “Trái tim bên lề” dưới giọng ca của Bằng Kiều đã một thời nổi đình nổi đám khắp các tụ điểm ca nhạc trong và ngoài nước.

4.png.jpg

Giữa năm 2003, Khải Tuấn trở về Canada sau vài năm ở tại Mỹ và Việt Nam. Anh tiếp tục sinh hoạt âm nhạc tại hải ngoại, hợp tác với trung tâm Thuý Nga và trung tâm Asia. Con đường âm nhạc của anh lại tiếp tục tỏa sáng.

5.png

Mới đây, năm 2022, Phạm Khải Tuấn đã về Việt Nam, kết hôn cùng với nhà thơ Hồng Thơ. Anh đã có một lễ cưới vô cùng ấm cúng và ấn tượng bên cạnh những người bạn thân thương. Đặc biệt, Ms Phạm Nguyệt, CEO của Miss Sài Gòn là người một tay chăm chút cho vợ chồng anh mọi thứ. Đây cũng là người em, người bạn cùng xóm thuở thiếu thời sau nhiều năm thất lạc.

6.png.jpg

Sắp tới, Phạm Khải Tuấn sẽ có live show dành tặng cho khán giả quê nhà. Cùng chúc cho anh có nhiều sức khỏe để có thể cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam.

Bài Bảo Ngọc SG

Ảnh Lê Quyền – Miss Sài Gòn