đọc tin nhanh

Sau sự thành công rực rỡ của Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á Sea Games 31, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với “phù thủy sân khấu” đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường – người đứng sau sân khấu hoành tráng của Lễ khai mạc Sea Games 31.

hoangcongcuong-4

Sân khấu hoành tráng Lễ khai mạc Sea Games 31.

Phóng viên: Xin chào đạo diễn Hoàng Công Cường. Xin chúc mừng đạo diễn và Ekip về một Lễ khai mạc Sea Games 31 thành công tốt đẹp. Xin đạo diễn chia sẻ cảm xúc sau chương trình lịch sử này?

Đạo diễn Hoàng Công Cường: Lễ khai mạc Sea Games 31 là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay tôi được đảm nhận vai trò đạo diễn. Chương trình lớn đi liền với trách nhiệm lớn, trách nhiệm lớn thì áp lực lớn và khi thành công thì niềm vui ấy càng to lớn gấp bội. Không hẹn trước nhưng ngay khi pháo hoa nổ vang trời báo hiệu chương trình thành công, tôi và Tổng đạo diễn NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã dành cho nhau chiếc ôm thắm thiết cùng nụ cười hạnh phúc. Đến khi chương trình kết thúc tôi mới được cười một cách thoải mái nhất, với tôi, đó là nụ cười của niềm tự hào và hạnh phúc nhất. Tôi và anh em Ekip có thể nhẹ nhàng và bình thản sau hơn 2 tháng qua.

hoangcongcuong-5

Đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường.      

Theo đạo diễn, giây phút nào trong Lễ khai mạc khiến anh xúc động nhất?

Đạo diễn Hoàng Công Cường: Tôi trân trọng từng phút giây trong Lễ khai mạc. Để nói về giây phút khiến tôi xúc động nhất và lòng tràn ngập niềm tự hào là khoảnh khắc Lễ thượng cờ và chào cờ khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và giai điệu ca khúc Quốc Ca vang lên. Những lời ca ấy như thắp sáng ngọn lửa của tình yêu quê hương đất nước trong con người tôi, trái tim tôi đập mạnh mẽ hơn và trong lòng tràn ngập niềm hân hoan. Và tôi tin, rất nhiều người Việt Nam chúng ta dù có mặt trực tiếp hay xem qua màn hình nhỏ cũng trực trào giọt nước mắt tự hào. Giây phút Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc Sea Games 31, niềm tự hào trong lòng lại trào dâng và những phút giâylắng đọng nhiều cảm xúc.

hoangcongcuong-3

Lễ thượng cờ tại Sea Games 31.

Lễ khai mạc Sea Games 31 nhận được sự đánh giá tích cực từ đoàn thể thao các nước trong khu vực, công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đạo diễn có thể chia sẻ thêm một chút về những con người thầm lặng đững sau cánh gà của sân khấu Lễ khai mạc?

Đạo diễn Hoàng Công Cường: Sự thành công của chương trình không phải thành quả của riêng ai mà đó là công sức của toàn bộ Ekip thực hiện chương trình. Từ sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, anh em nghệ sĩ, đội ngũ âm thanh, ánh sáng, sân khấu, đạo cụ, hậu cần,…cho đến sự hợp tác của đoàn thể thao các quốc gia trong khu vực, sự quan tâm đưa tin của các cơ quan báo đài trong nước và quốc tế, sự hưởng ứng của công chúng. Tất cả đã góp phần mang đến sự thành công của sự kiện trọng đại này.

hoangcongcuong-1

NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn/Tổng đạo diễn và Đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường vỡ òa cảm xúc hạnh phúc sau thành công của Lễ khai mạc.

Công nghệ sân khấu của Lễ khai mạc Sea Games 31 được đánh giá rất cao khi cống hiến cho công chúng những màn trình diễn mãn nhãn. Trên cương vị đạo diễn sân khấu của chương trình, anh đánh giá như thế nào về công nghệ sân khấu Lễ khai mạc Sea Games 31?

Đạo diễn Hoàng Công Cường: Lễ khai mạc Sea Games 31 được đầu tư kỹ lưỡng về mặt công nghệ như công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), công nghệ thực tế ảo mở rộng (XR), công nghệ 3D Mapping,… những công nghệ này đã được ứng dụng tại một số sự kiện thể thao lớn mang tầm cỡ quốc tế như Olympic. Những công nghệ này đã mang đến cho công chúng nhiều điều bất ngờ, những màn trình diễn ấn tượng và đặc sắc. Công nghệ xứng đáng với tầm cỡ của sự kiện.

hoangcongcuong-2

Công nghệ hiện đại được sử dụng trong Lễ khai mạc Sea Games 31.

Anh hãy dùng những tính từ để chia sẻ về cảm xúc của Lễ khai mạc Sea Games 31?

Đạo diễn Hoàng Công Cường: Tất cả chỉ gói gọn trong từ hạnh phúc và tự hào! Chương trình đã mang hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với đông đảo bạn bè quốc tế, là sự gắn kết 11 quốc gia trong ngôi nhà chung Đông Nam Á tạo nên sức mạnh đoàn kết, yêu thương và cùng phát triển đúng tinh thần “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” và thể thao là chìa khóa mở ra tinh thần và sự kết nối đó.

Xin cảm ơn những chia sẻ từ đạo diễn Hoàng Công Cường. Chúc anh và Ekip thật nhiều sức khỏe, tiếp tục nhiệt huyết và cống hiến hết mình, chuẩn bị cho Lễ bế mạc Sea Games 31 tại Việt Nam.

Phạm Anh