đọc tin nhanh

Một hình ảnh Phật tử Dược Thảo trong sáng với vẻ đẹp đậm chất Á Đông, một doanh nhân thành đạt Trần Thị Phong Thuận hay một Á hậu vừa được tôn vinh trong Chương trình “Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam qua ảnh 2020” là vẻ đẹp được kết tinh bởi trí tuệ, bi mẫn và từ ái mà Dược Thảo đã hướng tới suốt 20 năm qua.

Doanh nhân Dược Thảo tên thật là Trần Thị Phong Thuận. Chị sinh năm 1977 tại Sóc Trăng. Năm 23 tuổi lên Sài Gòn tự lập và học ngành Dược. Năm 28 tuổi sáng lập nhà Thuốc Tây Dược Thảo – Quận 8, TP.HCM. Hiện nay là CEO hệ thống nhà Thuốc Tây Dược Thảo, Y sĩ, Dược Sĩ, Doanh nhân, Á hậu và là nhà hoạt động từ thiện và an sinh xã hội tích cực.

batch_ND4_3405

Trong suốt hành trình lập nghiệp của mình, chị đạt được nhiều danh hiệu như: Tấm lòng vàng vì cộng đồng 2015, Bông Hồng Vàng Á Đông 2017, Doanh Nghiệp Doanh nhân tiêu biểu APEC -2017 tại TAIWAN ( Đài Loan), Trái tim vàng vì cộng đồng 2020, Ngôi sao toả sáng trong 2020, Á hậu 2, cuộc thi Hoa Hậu Doanh nhân qua ảnh năm 2020, Đại sứ nhân ái 2021… Rất nhiều những Bằng khen, Giấy khen từ các cấp chính quyền và tổ chức Phật giáo tôn vinh và ghi nhận những đóng góp tích cực của Á Hậu Dược Thảo trong hành trình 20 năm lan tỏa và san sẻ những giá trị tốt đẹp vào cuộc đời này. Cùng nghe Á hậu Dược Thảo kể về hành trình 20 năm xây dựng thương hiệu Dược Thảo.

Tuổi trẻ đầy nghị lực

Có một điều mà hôm nay Dược Thảo mới chia sẻ với công chúng và báo chí như là một tự truyện của bản thân, một hồi ức đẹp như để đúc kết lại hơn 20 năm mà Dược Thảo đã tự mình đứng vững và đi tới trên mảnh đất Sài Thành này. Thật ra ngày tốt nghiệp THPT cũng như bao nhiêu người con gái khác được cha mẹ định hướng học thêu thùa may vá để yên phận là một người mẹ hiền dâu thảo; lúc đó Dược Thảo cũng vâng lời cha mẹ mình qua Cần Thơ để học ngành thiết kế thời trang. Dù là có chút ngượng ép nhưng bản thân cũng đã rất nỗ lực và học trọn vẹn cho đến lúc ra nghề trở thành cô thợ may nhưng từ sâu thẩm trong tâm thức thì Dược Thảo cảm nhận rõ ràng nghề này không phù hợp với mình và khó có thể cho mình có được một cuộc sống như mình hằng mong muốn ở tương lai. Vậy là Dược Thảo cũng về xin phép gia đình cho mình được lên Sài Gòn để tạo dựng sự nghiệp và học cái nghề mình muốn.

batch_z2394348515516_b1f9ee9e45a4aecf817575298b2c7dee

Cha mẹ lúc đó rất thương và lo cho Dược Thảo; làm sao con gái mình có thể tự mình bươn chải giữa cái chốn phồn hoa đô hội đầy rẫy những cạm bẫy đó khi chẳng có bà con thân thích nâng đỡ, những dằn xé trong tâm lý và những khoảng thời gian không khí trong gia đình rất nặng nề đó càng thúc giục mình “ra đi để trở về”, mình phải ra đi để có một sự nghiệp vững vàng để ngày trở về tự mình báo hiếu cho mẹ cho cha, thay mẹ cha nuôi dưỡng các em thành nhân chi mỹ, Dược Thảo không thể nào quên được trên chuyến xe đò năm ấy giã từ cha mẹ làng quê mình đã khóc rất nhiều và cầu nguyện ơn trên cho con chỉ trong vòng tối đa là 5 năm thôi con phải tạo dựng được sự nghiệp của riêng con.

Con đường gian nan khi xây dựng thương hiệu nhà Thuốc Tây Dược Thảo

Bước chân lên Sài Gòn năm đó Dược Thảo chỉ có vẻn vẹn 50 nghìn trong túi, phải xin làm giúp việc cho một tiệm thuốc tây, người Chú Q6 dấu tên …tuy cho mình một cơ hội nhưng cũng thật nghiêm khắc với Dược Thảo, ngoài việc phụ giúp bán thuốc Dược Thảo còn phải kiêm luôn một osin dọn dẹp nhà cửa cho chú, mỗi ngày sáng dậy sớm nấu thức ăn sáng cho cả gia đình , trưa không đựơc ngủ trưa tối làm việc hơn 1 giờ, cho  ăn không đủ no , làm việc quần quật cho tới nữa đêm mới được ngủ , không tiền mua tập ghi chép trên những ruột hộp thuốc để học.

Dựơc Thảo đựơc Chú cho ở dưới góc cầu thang nhà ,thời gian đó không biết bao nhiêu là cay đắng khi bị phân biệt đối xử giai cấp chủ nô ..cho là đứa nhà quê mà đua đòi học dược, bị coi rẻ và bóc lột sức lao động và cả những lần bị chú vu khống mất 100 .000 vnd , Đến tiệm thuốc khác thì bị hiểu lầm vu oan phá hoại gia can của họ, càng cay đắng tủi hờn bao nhiêu thì mình càng nuốt hết vào lòng, chuyển thành nội lực để bình thản mà sống mà học. Có ai tin được khi ấy một cô osin Dược Thảo như vậy làm ra bao nhiêu là chẳng dám ăn xài gì chỉ để tiền tích góp cho 2  em gái đi học vì không muốn rơi vào hoàn cảnh khổ cực vất vả  như mình , lúc đó Dược Thảo rất mạnh mẻ đạp trên dư luận mà sống và luôn tâm niệm “tôi không quan tâm xã hội này nghĩ gì về tôi và đối xử với tôi ra sao, tôi chỉ biết hướng đến mục đích mà mình đeo đuổi và thời gian sẽ minh chứng và trả lời tất cả”.

batch_z2412032612638_d48f4f458b59d74632dd01b39d4f92f3

Có lẽ sống có mục tiêu rõ ràng từ ban đầu và luôn đầu tư 100% tâm tư sức lực cho nó, sự bền bỉ và nhiệt huyết ấy quả thật đúng như tâm nguyện chỉ 5 năm sau Dược Thảo đã tự mình mua được nhà và mở được nhà thuốc của riêng mình. Với một người luôn cầu toàn Dược Thảo không ngừng lại tại đây mà đã tham gia rất nhiều chương trình đào tạo khác, các khóa bồi dưỡng, tọa đàm, hội thảo về Y khoa để không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn nhằm phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Phụng sự cho tha nhân và cống hiến cho xã hội

Có lẽ đi lên từ đôi bàn tay trắng ấy mà Dược Thảo rất tha thiết với cuộc đời, lúc nào cũng muốn chia sẻ những gì có được với những phận đời kém may mắn hơn mình. Dược Thảo rất thích làm việc thiện từ những ngày đầu tiên chỉ đơn giản là dắt một cụ lớn tuổi qua đường, tặng miễn phí hoặc là bán rẻ thuốc cho các cụ; hay chia sẻ với những người vô gia cư, mì gói, gạo, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương rồi sau đó Dược Thảo bắt đầu thuê xe 45 ghế cho Phật tử hành hương miền tây miễn phí.

batch_z2412025536349_4729809046b83d894d128285ec0c2cf7

Tham gia nhiều hội nhóm bắt đầu phát những phần quà có giá trị và tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí vùng sâu vùng xa lan tỏa ở nhiều tỉnh thành khác nữa chứ không phải trong phạm vi Sài Gòn. Mỗi lần đi qua từng vùng quê nghèo khó có khi là địa đầu tổ quốc vùng núi phía Bắc, có khi là U Minh cuối mũi Cà Mau hay những quốc gia như Campuchia, Ấn Độ,.., trải lòng về chuyện đời của họ càng tiếp thêm cho Dược Thảo sức mạnh để làm việc tốt hơn để có nhiều doanh thu hơn để giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh đáng thương như mình xưa kia.

Hơn 20 năm làm việc thiện lành này Dược Thảo rất hạnh phúc khi được chia sẻ yêu thương và có duyên kết nối nối với Quỹ Đạo Phật ngày nay 2013, Quỹ Học Bổng Vừ A Dính 2015, Quỹ Tu viện Tường Vân và nhiều vị thiện tri thức khác cùng chung tấm lòng đã cùng đóng góp rất tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội góp phần phát triển đất nước giàu mạnh.

Đạo Phật trong trái tim Dược Thảo

Nhìn một con người nhỏ nhắn và có phần mong manh này nhiều người cứ tưởng Dược Thảo là một tiểu thư công chúa nhưng thật ra được thảo có bản tính của một người rất nghị lực, cá tính” lúc nào cũng muốn tự lập, tự đi trên đôi chân của mình mà không muốn bi lụy về ai. Từ những ngày thơ khi còn chưa hiểu nhiều về đạo Phật nhưng Dược Thảo rất có niềm tin mãnh liệt vào đạo Phật cũng như luật nhân quả trong đạo Phật bởi rất sợ câu “nhân nào quả nấy” nên càng không dám làm việc xấu ác mà chỉ muốn làm thật nhiều những việc thiện lành.

Như câu:

Lấy vật chất làm của

Của mãi rời xa ta

Lấy phúc đức làm của

Của theo ta vạn đời

Rồi khi có nhiều điều kiện để đến chùa nghe các Sư, các Thầy giảng dạy về đạo Phật và tiếp xúc với đủ thành phần “thượng vàng hạ cám” là Phật tử trong đạo Phật càng soi sáng rõ đạo Phật trong lòng Dược Thảo những lời vàng mà đức Thế Tôn đã để lại. “Niệm giác là Phật, bất giác là ma” ai ai cũng có Phật tánh sáng suốt tròn đầy, người tu cốt lõi dụng tâm rèn đức chứ không xét trên địa vị danh phận, có những người đã đi qua nhưng thất bại, có những người đi tới đã thành công, giờ đây trong mắt Dược Thảo ai ai cũng là Bồ Tát dù thuận nghịch duyên Dược Thảo đều xin học hết từ các vị Bồ Tát ấy một bài pháp sống động giữa đời thường để con đường phía trước mà Dược Thảo sẽ bước tới có thêm được nhiều kinh nghiệm quý giá để tránh sa hầm sập hố. Và cũng chia sẻ với quý vị là quá quý mến đạo Phật cũng như mong mỏi được học tập có hệ thống kiến thức bải bản từ gia tài quý giá của Phật tổ đã truyền thừa mà hiện giờ Dược Thảo đang theo học chương trình cử nhân từ xa của Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM.

batch_z2412041284910_740e0112889030f523b8f3e2a8cbe5e2

Là phụ nữ ai cũng mong muốn có một mái ấm nhỏ để quay về trong những lúc mệt mỏi, bế tắc, tuyệt vọng. Nhưng với Dược Thảo lại khác, sau những giờ làm việc để tạo ra kinh tế thì mỗi buổi tối và sáng sớm được mặc một chiếc áo tràng lam giản dị, được quỳ dưới chân của Đức Phật, tán thán, xướng tụng công hạnh và trùng tuyên lại những kinh điển của Ngài, hành thiền lắng đọng tâm tư mở mang trí tuệ trên nền tảng Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo với Dược Thảo là một cảm giác bình yên hạnh phúc rất nhiệm màu và không có gì có thể so sánh hay đánh đổi được cái hỷ lạc ấy.

Dược Thảo là một người Phật tử rất thuận thành, không chỉ siêng năng tu học mà còn là cánh tay hộ trì Phật pháp rất tích cực của Giáo hội nước nhà. Bởi hiện giờ Cô là Thành viên  trọn đời của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay.

Thành viên Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB Vì Hoàng Sa, Truờng sa Thân yêu, Thành viên Quỹ Từ thiện Tu Viện Tường Vân, phóng viên Phật sự Online, Uỷ viên Ban kinh tế của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Dựơc Thảo đựơc đề cử đại sứ nhân Ái  2021, đã đồng hành cùng Phật giáo nước nhà và hải ngoại trong rất nhiêu những hoạt động Thiện Sự, Phật Sự lớn lao mang lại nhiều giá trị đạo đức, tâm linh cho tha nhân.

Đấu trường nhan sắc trong ánh mắt người Phật tử thuận thành Dược Thảo

Gần 20 năm qua, hình ảnh một Dược Thảo lúc nào cũng hướng về ánh sáng của “trí huệ, bi mẫn và từ ái” một cách vẹn toàn như thế nên khi có một nhã ý nào mời tham dự một cuộc thi hay giải thưởng gì thì Dược Thảo đều mạnh dạn tham gia. Dược Thảo tham gia cuộc thi nào cũng đều bằng thái độ rất lạc quan, cởi mở, bởi Dược Thảo quan niệm đến không phải để thi thố tranh giành, mà trên hết là tinh thần học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với những người đang làm doanh nghiệp như Cô. Và năm nay thật vinh dự khi được xướng lên danh hiệu ngôi vị Á hậu Chương trình “Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam qua ảnh 2020”.

duoc-thao-a-hau-2-3

Những trải lòng chân thật về cuộc đời mình

“Kinh doanh nhà thuốc không phải dễ dàng, mà rất thách thức hơn là khó khăn, và phải thật sáng suốt minh mẫn để quản lý. Phải giỏi chuyên môn, phải kiềm chế cảm xúc, bình tâm và cần hiểu biết Nhân – Quả của Đạo Phật”,

“Tôi muốn tìm về chính mình, soi lại mình và hiểu được cái cần và cái đủ. Những điều đã làm nên một Á Hậu Doanh nhân Dược Thảo, cho Dược Thảo ấp ôm, cưu mang, nâng niu và hy vọng. Những điều mà suốt 20 năm qua Á Hậu Dược Thảo có nhiều ký ức, kỷ niệm sâu sắc, vừa đủ để lắng đọng, vừa đủ sẻ chia và tri ân.”

batch_IMG_2051

Hơn 20 năm xây dựng thương hiệu Dược Thảo đã tìm thấy sự giáo huấn trước nghĩa cử thanh cao bao tấm gương hành thiện từ Quý Thầy, quý Sư Cô, quý huynh đệ đồng tu đã gắn kết, cộng hưởng lan tỏa những giá trị tinh hoa từ triết lý Phật đà. Nhà thuốc tây Dược Thảo không đặt lợi nhuận lên trên mà lấy ý nguyện giúp đỡ bà con nghèo khó bệnh tật, kém may mắn.  Bản thân từng là một doanh nhân từ hai bàn tay trắng, nên Dược Thảo luôn tâm niệm, Á Hậu doanh nhân trong thời đại hiện nay được gọi là thành đạt khi hội đủ những yếu tố Tâm – Tầm – Tẩm – Tổ – Bi – Trí – Dũng”.

Xã hội hiện đại luôn nhìn vật chất: nhà lầu, xe sang, trang sức đắt tiền,… để phán xét danh vọng hay sự nghiệp. Một số theo “trào lưu tài trợ” làm thiện nguyện trong và ngoài nước,… Nhưng đối với riêng Dược Thảo, nguồn tài sản vô giá là chuỗi ngày an lạc, thong dong và tự tại, là điểm đến cao nhất và xa nhất của mỗi đời người.

batch_z2382555905606_7e1ae84fbd2290eea2c40fd7b00ca271

Là người tu Phật, Dược Thảo hiểu cần phải gìn giữ vun bồi cho phước báu hiện tại càng được tăng trưởng để trợ duyên cho sự tu học khai mở trí tuệ. Nên hết sức hết lòng tham gia công tác xã hội, cứu trợ, chương trình từ thiện cho người nghèo vùng sâu vùng xa, trẻ em mồ côi, khuyết tật hay người già neo đơn, trợ duyên Tăng Ni tu học…Đây là những điều mà người Phật tử chúng ta cần thực hành để có được sự thành tựu cả trong cuộc sống cũng như sự tu học.

Dược Thảo của ngày mai sau

Những úp mở và ấp ủ từ đầu câu chuyện cho đến bây giờ cũng khơi gợi phần nào định hướng của Dược Thảo trong thời gian sắp tới. Thấm nhuần triết lý duyên sinh của nhà Phật, lúc nào cũng thực hành hạnh tri túc. Cho nên, dù đang gặt hái thành tựu trong cuộc sống và có danh vọng trong cộng đồng, cũng như được xã hội biết đến Á Hậu Doanh nhân Dược Thảo sẽ chọn lấy cho mình một điểm dừng, điểm dừng bên nhà Phật. Với Dược Thảo, thiền môn là nơi “cứu kính viên mãn”.

Từ mối duyên sâu nặng với Phật giáo, Dược Thảo thấy được sự an lạc, vững tâm. Ngoài ra, còn có nhiều trải nghiệm tâm linh mà Dựơc Thảo không thể diễn tả bằng ngôn từ. Từ một  Á Hậu doanh nhân có cuộc sống đầy đủ đến một cuộc sống giản dị với những giới Đức nghiêm ngặt của đời sống phẩm hạnh. Nhìn lại chính mình, Dược Thảo nhận thấy 20 năm tu phước chưa đủ và chưa thật sự rốt ráo, càng phải đạt được những phẩm hạnh của một hành giả xuất sĩ. Với Dược Thảo, người xuất gia cần có kiến thức thật vững, hành đúng chánh pháp lòng thanh tịnh an lạc và toàn tâm toàn ý phụng sự cho đạo, cống hiến cho đời.

Sau khi làm tròn bổn phận của người con với người cha quá vãng, mẹ sống hiện đời, chăm lo xong cho mẹ và các em, đào tạo được người kế thừa cơ sở kinh doanh, dự kiến hoàn thành tốt nghiệp Cử nhân Phật học sẽ là bước ngoặt quan trọng đưa chị trở thành một xuất sĩ.

batch_z2386164297279_479ebb3f1efa6b34a8a7da2cb1ef472e

Mong ước lớn nhất cuộc đời Dựơc Thảo sau khi đủ duyên làm người xuất sĩ , Á Hậu Doanh nhân Dược Thảo tịnh tu nghiêm mật thời gian năng lượng đủ vững trãi  Dược Thảo trở về tịnh thất mà chị tự tạo dựng từ năm 2018 tại Củ Chi, Dựơc Thảo sẽ mở phòng khám riêng, tiếp tục hành trình khám chữa bệnh và tặng thuốc miễn phí cho cảnh đời neo đơn người già và trẻ nhỏ, cũng như tham gia công tác xã hội, làm thiện nguyện mà không phải vướng bận nhiều về cuộc sống thế tục.

Niềm vui và hạnh phúc nhất của Dược Thảo đó là niềm vui của cuộc sống an lạc, nguồn hạnh phúc nhất là những tháng năm làm được việc có ý nghĩa mang hạnh phúc cho người khác mình.

Dược Thảo hơn 20 năm qua đã hết lòng chia sẻ và lan tỏa những giá trị đạo đức, một hình ảnh đẹp của nghề áo trắng cao quý, Dược Thảo đã hết lòng truyền thêm kinh nghiệm cho những thế hệ trẻ về lòng tin, biết đặt mục tiêu và phấn đấu kiên trì để đeo đuổi đam mê sự nghiệp, Dựơc cố gắn hoàn thiện hơn nhân cách cho đến lối sống tô điểm thêm cho hình tượng của người phụ nữ đất Việt, Dược Thảo đã hết lòng ủng hộ cho các hoạt động an sinh xã hội.

batch_z2406086320426_c9571155b5dc800f211a34b10f274b0f

batch_z2412032421356_76328d324803c7739dc961d5f0d40b9d

batch_z2412032543020_d04f70ccc7c0fd0de58675f819e00445

batch_z2412032938347_32e0652ce40a25e7c3c1a543f92d050a

batch_z2412033037249_5b5440b070108b97d8e85a84697cfe8e

Bảo Trâm