Đầu bếp Nguyễn Quang Huy – Cậu bé mê nấu ăn và con đường đến với nghề bếp

dau-bep-nguyen-quang-huy-1

Đầu bếp Nguyễn Quang Huy hiện đang là trưởng ca tại nhà hàng Le Square Espicer Fin đường Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền quận 2.

Sinh ra trong một gia đình công chức nhà nước, có ba làm công an, mẹ làm bên phường, cậu bé Huy được dạy dỗ khá kĩ lưỡng và khắt khe. Tuy nhiên, cũng từng trải qua khá nhiều biến cố ngay từ nhỏ, nên Huy khá bản lĩnh, mạnh mẽ và rất tự lập.

dau-bep-nguyen-quang-huy-2

Đầu bếp Nguyễn Quang Huy

Hồi còn nhỏ, trong một lần thấy cậu của mình làm bánh, món bánh bông lan bằng nồi cơm điện. Điều đặc biệt là bánh được làm bằng nồi cơm điện chứ không phải bằng lò nướng như thông lệ, điều này đã kích thích trí tò mò trong con người Huy. Tuy nhiên, trong suy nghĩ non nớt của một cậu thanh niên, Huy vẫn luôn quan niệm: “Nấu ăn, bếp núc chỉ dành cho phụ nữ, mình là đàn ông, phải làm việc gì đó lớn lao hơn”. Mãi đến sau này, tình cờ được bác gái đang làm việc ở Intercontinental Westlake Hà Nội chia sẻ về nghề bếp, với các loại bánh từ truyền thống đến hiện đại. Lúc này Huy mới thật sự bị lôi cuốn. Và rồi, niềm đam mê với nghề bếp cuốn mình theo lúc nào không hay.

dau-bep-nguyen-quang-huy-3

Đam mê và tài năng, Huy đang dần trở thành một đầu bếp giỏi thực thụ

Từng có thời gian làm bếp phó cho nhà hàng Hẻm Spaghetti được 1 thời gian, Huy cảm thấy thật sự thầm cảm ơn nơi đây đã cho e được phát triển về kĩ năng bản thân, học hỏi được rất nhiều kiến thức về nghề bếp. Và đặc biệt là học được các món ăn Ý, mà ít nơi nào chịu đầu tư và tập trung mạnh về pasta như tại nhà hàng này.

dau-bep-nguyen-quang-huy-6

Năm 2015, Huy hợp tác với một công ty về tảo biển mang tên NHK Foods, để ra mắt cuốn sách đầu tay. Đây là cuốn sách về sự kết hợp giữa tảo biển và hải sản, những nguyên liệu đơn giản nhưng phổ biến. Với sự kết hợp khéo kéo, độc đáo, hai loại thực phẩm này dễ dàng tạo ra được rất nhiều món ăn độc đáo và lạ miệng.

dau-bep-nguyen-quang-huy-4

Huy hướng dẫn các em nhỏ làm bánh

Năm 2018, đầu bếp Nguyễn Quang Huy nhận lời giảng dạy cho một khóa học mùa hè dành cho thiếu nhi tại Bakerland – một cơ sở chuyên về bánh và dụng cụ làm bánh. Tại đây, Huy chịu trách nhiệm hướng dẫn các em nhỏ làm các loại bánh bao, gồm cả bánh chay và bánh mặn. Cũng từ những buổi dạy như thế này, Huy không chỉ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, mà còn là cơ hội để truyền lửa nghề đến với các em nhỏ.

dau-bep-nguyen-quang-huy-5

Huy hướng dẫn các em nhỏ làm bánh

Vừa qua, Huy tham gia cuộc thi The Future Chef Contest 2020, được tổ chức tại trường đại học Hoa Sen. Qua cuộc thi này, Huy không chỉ được tiếp xúc mà còn được biết thêm rất nhiều người anh chị, và quan trọng nhất là những người bạn đồng nghiệp, để có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề bếp.

dau-bep-nguyen-quang-huy-8

Huy chia sẻ: “Trước đây em nghĩ rằng mình sẽ đi theo xu hướng các món ăn Châu Âu, nhưng càng tiếp xúc với các nguyên liệu Việt Nam, em càng thấy gia vị Việt quả là đặc biệt. Nếu phối hợp các nguyên liệu và gia vị này lại với nhau, sẽ nâng tầm món ăn Việt Nam lên một tầm cao mới. Từ đó, trong các món Âu em vẫn muốn pha chút gì đó của hương vị Việt, để tạo nên nét đặc trưng riêng của từng món ăn”.

dau-bep-nguyen-quang-huy-7

Cuốn sách “Trao lời yêu thương” – Tác giả: Đầu bếp Nguyễn Quang Huy

Sắp tới đây, đầu bếp Nguyễn Quang Huy sẽ xuất bản cuốn sách mang tên “Trao lời yêu thương”. Đây là cuốn sách giới thiệu về các món chay, sử dụng nguyên liệu sạch, chế biến theo phong cách Á và kết hợp giữa Á và Âu.

Con đường đi đến thành công không bao giờ dễ dàng, và đối với đầu bếp Nguyễn Quang Huy cũng vậy, luôn không ngừng cố gắng, học hỏi, làm việc hết mình với tất cả đam mê và nhiệt huyết. Huy chưa từng ngại bất kì khó khăn nào để có được một vị trí đứng như ngày hôm nay. Chắc chắn sẽ là một đầu bếp đầy tài năng trong tương lai.

Bảo Ngọc SG