đọc tin nhanh

Có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường: Dầu thực vật, dầu nành, dầu gạo, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải, ôliu… Hầu hết người tiêu dùng hiện nay lựa chọn dầu ăn dựa trên thương hiệu, màu sắc đậm nhạt của dầu, bao bì sản phẩm, chương trình khuyến mại… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, những tiêu chí lựa chọn trên còn mang nhiều cảm tính, không có cơ sở khoa học.

Sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng? Dùng dầu đông có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Màu dầu ăn có quyết định chất lượng dầu?… là những băn khoăn của người nội trợ đã được các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và thực phẩm giải đáp.

Chọn dầu ăn theo khuyến nghị của chuyên gia

Nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của chất béo đối với sức khỏe, PGS. TS. Lê Bạch Mai cho biết: “Trong chế độ dinh dưỡng, chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Chất béo cung cấp năng lượng, góp phần cấu tạo nên tế bào, giữ nhiệt độ ổn định cho cơ thể và đồng thời còn đóng vai trò là dung môi hòa tan một số loại vitamin quan trọng như A, D, E, K và giúp cơ thể hấp thu tối ưu các loại vitamin đó. Cơ thể chúng ta cần đa dạng các loại chất béo nên trong bữa ăn cần đảm bảo có cả chất béo động vật và chất béo thực vật”.

Đối với người cao tuổi, PGS. TS Lê Bạch Mai khuyến nghị nên ưu tiên hơn cho các loại chất béo thực vật lành mạnh và có lợi cho sức khỏe như omega 3, omega 6 và omega 9 vốn có sẵn trong hạt óc chó, hạt hướng dương hay các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu gạo…

Dầu ăn và những sai lầm cơ bản ảnh hưởng tới sức khỏe cả nhà

Lời khuyên khi sử dụng dầu ăn

  • Khi chế biến dù là loại dầu ăn nào, bạn cũng không nên chiên ở lửa quá lớn, ở thời gian lâu trên 10 phút để tránh dầu bị cháy.
  • Cần phân biệt dầu ăn để chiên xào và dầu ăn để ăn sống. Nếu có muốn chiên xào, nên dùng dầu dừa, hoặc dầu cọ. Hoặc chọn dầu có hàm lượng chất béo chưa bão hòa (cả đa và đơn) thấp nhất có thể. Các chất béo này có thể bị ghi bằng tiếng Anh, là monounsaturated fat (chất béo chưa bão hòa đơn) và polyunsaturated fat (chất béo chưa bão hòa đa). Một lựa chọn khác là mỡ heo/lợn hoặc mỡ bò. Trộn salad, nấu canh nên dùng dầu olive, dầu mè, dầu bơ…
  • Dầu thực vật có hàm lượng chất béo chưa bão hòa cao như dầu hướng dương, dầu ôliu, nên sử dụng ở dạng nguyên chất hoặc nấu trong môi trường nhiều nước (để giảm nhiệt), ví dụ như rưới lên món rau trộn, hoặc luộc, kho, rim… Do dầu ôliu có điểm sôi thấp (nên bay hơi nhiều, dễ bắt lửa), giá thành lại cao trong khi giá trị dinh dưỡng dễ bị mất khi ở nhiệt độ cao.
  • Khi chiên xào, nên bật máy hút mùi (hút khói) để tống khứ càng nhanh càng tốt các aldehyde bay lên trong quá trình chiên xào. Dầu ăn sau khi chiên, xào nên bỏ đi, không tái sử dụng nhiều lần.
  • Không trộn lẫn dầu đã dùng với dầu chưa dùng, cách sử dụng này có thể làm giảm hương vị món ăn và gây hại sức khỏe.
  • Bảo quản dầu ăn trong chai kín, đặt ở nơi thoáng mát, tránh đặt gần nguồn nhiệt cao, tiếp xúc ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Nếu bạn vẫn thích ăn thực phẩm chiên, hãy ăn chung với các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau hoặc trái cây, nước trái cây.

Chọn dầu ăn nào tốt cho gia đình?

1. Dầu ăn hoa cải Ajinomoto

Dầu ăn hoa cải Ajinomoto là lựa chọn tốt nhất trong các loại dầu ăn vì nó chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho tim mạch và trí não như Omega 3 và Omega 6. Dầu ăn hoa cải có hương vị nhẹ không lấn át hương vị của món ăn, làm mất hương vị đặc trưng vốn có của thức ăn. Ngoài ra, dầu ăn hoa cải có khả năng chịu nhiệt cao nên dùng trong việc chiên xào thức ăn là rất tốt.

Dầu ăn hoa cải của Nhật cũng là loại dầu ăn dành cho bé ăn dặm vì đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể (A, D, E, K ), giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác…

Dầu ăn hoa cải Ajinomoto 1 Lít-Hàng Nhật Bản Thực Phẩm

Nếu cần phải tiết giảm cholesterol, bạn nên chọn dầu ăn hoa cải trong nấu ăn. Dầu hoa cải cung cấp chỉ có 7% chất béo bão hòa từ tổng số calo hằng ngày, ít mỡ chuyển hóa và không cung cấp quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Dầu hoa cải rất giàu chất béo không bão hòa là Axit béo Omega-3 và Omega-6. Những chất béo này được coi là thiết yếu cho tim mạch và trí não vì cơ thể không thể tự sản sinh, mà phải bổ sung từ bên ngoài qua chế độ ăn hàng ngày.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, dùng 1 muỗng rưỡi dầu ăn hoa cải Ajinomoto mỗi ngày (tương đương 19 gr/ngày) có thể giúp ngừa các bệnh về tim mạch. Dầu hạt cải Ajinomoto rất giàu vitamin E và K, vốn có thể hòa tan chất béo. Vitamin E là một chất chống ô xy hóa và vitamin K thúc đẩy đông máu. Dầu hoa cải Ajinomoto có thể làm giảm mỡ bụng. Nghiên cứu cho thấy những người ăn dầu hoa cải đều đặn mỗi ngày trong suốt 4 tuần giảm mỡ bụng khoảng 1,6%.

2. Dầu ăn Neptune Gold

Dầu ăn Neptune Gold là sự kết hợp từ những thành phần dầu tự nhiên cao cấp: dầu đậu nành, dầu hướng dương và đặc biệt là dầu gạo, mang lại nguồn dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Dầu đậu nành giàu hàm lượng Omega 3, 6, 9 và Phytosterol cho gia đình bạn trái tim khỏe mạnh. Dầu hướng dương với hàm lượng vitamin E tự nhiên là nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Dầu gạo với nguồn dưỡng chất chống ô-xy hóa dồi dào, đặc biệt là dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol là một trong những loại dầu cao cấp và tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới. Dầu ăn thượng hạng Neptune Gold là nguyên liệu tuyệt vời trong chế biến món ăn, giúp món ăn giữ nguyên được hương vị tự nhiên vốn có.

Dầu ăn Neptune Gold được đóng chai tiện dụng cho bạn sử dụng cũng như bảo quản, vỏ đựng sản phẩm làm từ nguyên liệu sạch, không lẫn tạp chất hóa học độc hại.

Mua Dầu ăn thượng hạng Neptune Light can 2 lít giá tốt tại Bách hoá XANH

3. Dầu gạo ăn dặm cao cấp Tsuno

Dầu gạo Tsuno được làm từ 100% cám gạo với những ưu điểm vượt trội so với các loại dầu ăn thông thường: Có hương thơm đặc biệt, mùi vị hấp dẫn. Rất thích hợp khi chế biến các món ăn chiên/rán/xào, giữ món ăn luôn thơm ngon, giòn rụm và hương vị thơm ngon lâu hơn. Giàu các dinh dưỡng “vàng” từ thiên nhiên như: Gamma Oryzanol, Vitamin E, Phytosterols, linoleic acid, oleic acid, chất xơ thực vật… Giúp cân bằng dinh dưỡng, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Là sản phẩm có khả năng chống oxy hóa vượt trội: giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch và thần kinh. Có tác dụng trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Ít bết dính, ít bám chảo nồi, chén bát, dễ dàng vệ sinh. Là sự lựa chọn hoàn hảo để chế biến thức ăn & bảo vệ sức khỏe gia đình.

Chịu nhiệt tốt, nấu nhiệt độ cao (trên 200 độ) vẫn không biến chất, an toàn sức khỏe, có thể tái sử dụng 3-4 lần mà không gây hại cho sức khoẻ.

Dầu gạo cao cấp Tsuno 180gr | Shopee Việt Nam

Để mua được các sản phẩm dầu chính hãng, tin tưởng tuyệt đối cũng như không cần phải vất vả đi mua, chỉ cần lên ngay những website sau để đặt hàng và nhận ưu đãi:

PV