đọc tin nhanh

Triển lãm Art Exhibition được tổ chức bởi những bạn trẻ đam mê bộ môn nhiếp ảnh vừa diễn ra thành công tại Nars Studio (tầng 3, số 8 Hoàng Văn Thụ, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) từ ngày 15/6 – 17/6/2019, thu hút sự quan tâm của giới nhiếp ảnh gia và những người yêu nghệ thuật.

Kể từ khi ra đời, nhiếp ảnh là một trong những lĩnh vực văn hóa có tính quảng đại cao nhờ tính ứng dụng sâu rộng của nó vào những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Đến với bộ môn nghệ thuật này không những đòi hỏi tính sáng tạo mà còn nhiều yếu tố khác như mắt thẩm mỹ, sự kiên trì cũng như đôi chút “may mắn”. Chính yếu tố may mắn đó đã làm thu hẹp ranh giới giữa các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư. Một người “chơi ảnh” trong một giây lát may mắn có thể chụp được một bức ảnh có giá trị về nghệ thuật khiến nhiều nhiếp ảnh gia đẳng cấp phải ghen tỵ. Một nghệ sỹ nhiếp ảnh có tiếng đến một ngày nào đó sẽ giật mình khi bức ảnh của mình bị một người chụp nghiệp dư ‘vượt mặt’ nhờ một phút xuất thần trong điều kiện thiên thời địa lợi.

Chính vậy, ngày càng có nhiều những bạn trẻ đặt chân vào bộ môn nghệ thuật này bằng từng bước mày mò sáng tạo, tự học hỏi để hoàn thiện lẫn nhau và đã tạo nên nhiều sự bất ngờ từ giới chuyên gia. Triển lãm Art Exhibition là một ví dụ. Triển lãm Art Exhibition vừa diễn ra thành công tại Nars Studio (tầng 3, số 8 Hoàng Văn Thụ, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) từ ngày 15 đến 17/6/2019 do nhóm MDK3 tổ chức.

Đông đảo khách mời đến thưởng lãm

Có một điều thú vị là Art Exhibition gồm những “thợ chụp ảnh” rất trẻ: Thanh Tú, An Bảo, Minh Hồ, Thảo Cao, Đỗ Nguyễn Tự Quan, Vân Đinh, Hân Phu, Nguyễn Thanh Vũ, Thiên Trang, Tống Mỹ Linh và Nguyễn Ngọc Khôi. Những bạn này đều cùng nhóm MDK3 và đến với bộ môn nhiếp ảnh nhờ người thầy Nguyễn Minh Đức dẫn dắt.

Nguyễn Minh Đức theo học chuyên ngành Luật nhưng lại có niềm đam mê lớn với nhiếp ảnh. Anh tốt nghiệp Luật Đại học Tổng hợp quốc gia Liên Bang Nga và tốt nghiệp Nhiếp ảnh Art House Liên Bang Nga. Sau đó dạy tại đó cho tới khi trở về Việt Nam 2017. Học tập và trưởng thành tại nước Nga, Minh Đức ảnh hưởng nhiều từ hội họa những cảm xúc mãnh liệt, chân thực về cơ thể và vẻ đẹp của chủ nghĩa biểu hiện trong tranh của họa sĩ Egon Schiele, Karavadjo. Nhiếp ảnh từ Paolo Roversi, IrvingPenn, Viviane Sassen.

Nguyễn Minh Đức

Những bộ ảnh mang phong cách cổ tích của anh đã xuất hiện trên nhiều tạp chí lớn của Nga, được giới chuyên môn đánh giá cao, đặc biệt là các tác phẩm nu-art đã rất thành công trong việc khắc hoạ những vẻ đẹp bí ẩn của người phụ nữ. Về Việt Nam, anh hiện là giảng viên bộ môn Luật hình sự của Đại học Luật TPHCM nhưng vẫn nuôi dưỡng đam mê nhiếp ảnh và truyền thụ thành công cho 3 khoá học sinh, và MDK3 chính là khoá thứ 3 mà anh đào tạo.

Trở lại với MDK3, mỗi một thành viên trong nhóm đều có sở trường và chiêm nghiệm riêng về con đường nhiếp ảnh, tổ hợp từ ý tưởng của họ đã làm nên không gian triển lãm đầy màu sắc sinh động. Những khác biệt không làm họ tách rời mà hoà quyện, giao thoa những điểm chung và phát huy những thế mạnh riêng của từng cá nhân, đó chính là chất keo gắn kết họ trong suốt thời gian qua dưới sự dẫn dắt tài tình của người thầy nhiệt tâm Nguyễn Minh Đức.

Một tác phẩm trong bộ ảnh Nomophobia của Tự Quan, học viên của MDK3 

Nhiếp ảnh ra đời là một phát minh có giá trị ngoài cả sức tưởng tượng của những người đặt nền móng cho nó. Ảnh nghệ thuật nên coi nó thuộc phạm trù của cái “đẹp”, nó cũng có sức mạnh riêng nếu biết khai thác những tài năng về những ý tưởng và khát vọng bay bổng, để bổ sung cho dòng nhiếp ảnh đa dạng – bởi giữa cái thực hư, ảnh nghệ thuật luôn chỉ tồn tại giống như một giấc mơ. Và giấc mơ đó đang dần trở thành hiện thực từ khát vọng của những bạn trẻ MDK3, nhất là sau sự thành công của triển lãm lần này.

Được sự đồng ý của các tác giả, vanhoadoanhnhanvietnam.vn xin giới thiệu những tác phẩm ưng ý của những thành viên trong nhóm MDK3 để độc giả cùng thưởng lãm.

Phú Toàn Khánh Hân (Hanfu) giới thiệu đến buổi triễn lãm bộ ảnh Secret Garden. Bộ ảnh tập trung về vẻ đẹp của người phụ nữ và khu vườn bí mật của cô ấy, nơi chứa đựng những tâm tư tình cảm và những điều bí mật cô ấy luôn giữ cho riêng mình, một tâm hồn nhẹ nhàng, bay bổng.

“Đối âm” – Cuộc đối thoại giữa hai tâm hồn trong một người do Thao Cao thực hiện sử dụng màu sắc đối lập nhưng hoà quyện. Mong manh và mạnh mẽ. Hai mà một. Ngồi xuống, nhẹ nhàng tranh luận xem tấm hồn nào nên bước ra với xã hội trước mặt, thể hiện. Tấm hồn còn lại, có thể hơi hụt hẫng, nhưng vẫn mỉm cười. Vì họ biết, ở một xã hội khác, sẽ đến lượt họ bước ra. Mà suy cho cùng, ranh giới của các xã hội, và cả họ, đều chỉ là sự tưởng tượng của những đám các hồn ngoài kia thôi”

“Flat Earth” được lấy cảm hứng từ thuyết Trái đất phẳng sau khi xem xong bộ phim cướp biển vùng Caribean 3. Con người quan niệm trái đất hình tròn phẳng chứ không phải hình cầu, đồng thời có 1 thế giới song song nằm ở mặt đối lập của chúng ta nên khi mặt trời của ta lặng xuống đáy biển thì ở thế giới của họ mặt trời lại mộc lên. Từ hình ảnh đó mà Tự Quan đã lấy cảm hứng cho cách makeup hình tròn và sử dụng những tone màu đối lập với mặt trời (xanh) tăng tính thẩm mỹ cho bộ hình mà không để lộ rõ câu chuyện của concept. Những dáng pose nhẹ nhàng cũng được dựa vào hình ảnh mặt trời lặng xuống biển. Trong lúc chụp cũng đã cân nhắc chup rõ những chi tiết tinh tế của quần áo liên quan đến câu chuyện để vừa bám sát với chủ đề mà vừa thể hiện nhiều gốc nhìn trong thời trang.

Một tác phẩm trong bộ ảnh của “Messy” – Thiên Trang. Bộ ảnh lấy cảm hứng từ suy nghĩ của một con người: mâu thuẫn và phức tạp, thường lo lắng và tìm cách trốn tránh thực tại, mơ hồ xáo rỗng, hỗn loạn. Đó là một phần thuộc về bản thân của mỗi con người, hằng ngày họ phải sống chung và đối diện với nó.

Một tác phẩm trong album “Strange Distortion” của Nguyễn Ngọc Khôi. Strange Distortion lấy ý tưởng từ chính triết lý nhiếp ảnh của Khôi. Trong mỗi con người, dù họ có đơn giản về vẻ bề ngoài như thế nào, bên trong họ lại rất phức tạp về cảm xúc, tâm lý cũng như suy nghĩ, và Khôi đem trải nghiệm đó của bản thân vào những tác phẩm của mình.

Nguyễn Thanh Vũ (Vzee) với bộ ảnh Soul về tình yêu của 2 cô gái, nhưng cách thể hiện mới mẻ hơn một chút. Đối với Vũ, tình yêu đồng giới nữ rất nhẹ nhàng, có đôi chút khoảng cách, thường thông qua ánh mắt và cảm nhận, hơn là sự gần gũi thông thường.

Bộ hình Desire của Vương Thanh Tú truyền đạt một cuộc thám hiểm giữa cuộc sống và ảo mộng. Trong bóng tối, hiện thực được cắt xén thành những tia sáng mộng mị đầy màu sắc. Xuyên suốt câu chuyện, người mẫu tạo dáng ngẫu hứng dưới ánh sáng di chuyển liên tục. Một câu chuyện thuần về cảm xúc hơn là một sự sắp đặt.

Nói về bộ ảnh mang tên “OBSESS”, Vân Đinh cho biết, đó là hình ảnh và tâm trạng, cảm xúc của một người phụ nữ muốn thoát ra khỏi những ràng buộc thực tại để tìm thấy chính bản thân mình, sống đúng với cảm xúc và niềm đam mê của đời mình.

Tác phẩm của Tống Mỹ Linh thể hiện “Con người tôi là một chuỗi luẩn quẩn, tôi mua quần áo rồi lại bỏ quần áo, cứ thế mua rồi lại bỏ. Thắc mắc, sở hữu nó hay nó sở hữu tôi? “

 

An Bảo với tác phẩm mang tên “Rest in peace, Earth”

Một tác phẩm của Minh Hồ. Minh Hồ đang theo đuổi phong cách về ảnh nude

 Xuân Tùng