đọc tin nhanh

Vừa qua tại Tp. Đà Nẵng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn.

Với mục tiêu nâng cao ý thức của người sản xuất kinh doanh và nhận thức về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng; Từng bước tăng thị phần rau, thịt đưa về tiêu thụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng từ các cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và nhận diện, truy xuất được nguồn gốc, Sau khi phối hợp với TP. Hà Nội và TP. HCM, Ban điều phối ( BĐP) chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn tổ chức chuỗi cung ứng rau thịt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tiếp tục làm việc với Đà Nẵng trên tinh thần định hướng, khi có sản phẩm an toàn rồi thì kết nối sản phẩm an toàn đó với người tiêu dùng như thế nào; người sản xuất rau, thịt an toàn phải có giấy tờ minh bạch.

BĐP sẽ giúp các địa phương trong việc tư vấn, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, giúp kết nối được các sản phẩm an toàn; đồng thời phát hiện những bất cập ở các khâu, tiếp thu chỉnh sửa các văn bản thực phẩm cũng như các cơ chế chính sách liên quan, những khó khăn vướng mắc, giúp địa phương kết nối được các sản phẩm an toàn.

Theo Sở NN và PTNT thành phố  Đà Nẵng: thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn,  Đà Nẵng đã tổ chức ký kết hợp tác cung ứng rau quả, thịt an toàn với 3 tỉnh Lâm Đồng, Quảng Nam và Tiền Giang. Đối với mặt hàng rau, Đà Nẵng đã có 11 tỉnh, thành phố trong nước cung ứng với 70 đơn vị; mặt hàng rau có 10 tỉnh, thành phố với 93 nhà cung ứng; mặt hành thịt gia súc, gia cầm nhập từ Bình Định chiếm 70%, Quảng Ngãi chiếm 15%, Quảng Nam 10%…

Để phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trong thời gian tới, Đà Nẵng đề xuất tiếp tục làm việc và kí kết hợp tác cung ứng với Bình Định về chuỗi thịt heo, Gia Lai về rau và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ 2-3 của hàng; Tiếp tục tổ chức gặp doanh nghiệp tuyên truyền, vận động tham gia xây dựng, phát triển chuỗi thực phẩm an toàn; Tổ chức hội chợ cung ứng hàng nông sản thực phẩm an toàn. Hiện Đà Nẵng có trên 1 triệu dân và khoảng 5-6 triệu lượt khách du lịch hằng năm.

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng: Đà Nẵng là thị trường mới nổi tiềm năng (với số dân hơn 1 triệu người và lượng khách du lịch trong năm 2017 gần 6 triệu lượt người) và rất quan trọng để các địa phương hợp tác phát triển chuỗi cung ứng. Sắp tới Đà Nẵng tổ chức sự kiện APEC 2017 cho nên vấn đề cung ứng sản phẩm an toàn cho thành phố là cần thiết.

Thứ trưởng  Vũ Văn Tám cũng lưu ý về chất lượng đầu vào, bên cạnh các cơ sở có chứng nhận VietGap; một số chuỗi thực phẩm có quy trình chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra của doanh nghiệp, tập đoàn (đơn vị có quy trình giám sát) cũng sẽ được chấp nhận.

Tiến Dân