đọc tin nhanh

THƯ MỜI THAM DỰ
Đêm thiền trà chủ đề:
“Biết Lắng Nghe và Thấu Hiểu”
Thời gian: 19h00 ngày 09/12/2018
Tại: Doanh nghiệp Lá Tía Tô, 117 Hồng Hà, phường 2, Tân Bình.

????????????

Cũng như Thiền hành, Thiền trà là một nét đẹp trong các khóa tu. Với một chén trà và hai cái bánh nhỏ được đặt trên lá Bồ đề, đại chúng ngồi vòng tròn thắm tình đạo hữu để hiểu và thương.

Thiền trà được tổ chức là buổi chia sẻ quá trình tu tập cũng như trong đời sống, trong khi dự thiền trà, ta thấy thoải mái an lạc và hạnh phúc. Mỗi chúng ta đều sống trong giờ phút hiện tại giữa sự có mặt của Tăng thân, bạn bè, những người thân yêu….

Những người đầu tiên biết sử dụng lá chè tàu (Camelia Sinensis) là các vị thiền sư. Họ nhận thấy nấu lá này mà uống thì trong người tỉnh táo và ngồi thiền không buồn ngủ. Dần dần, chỉ lá non của cây chè tàu được xử dụng và ướp thành trà.

Thiền và trà đã có duyên với nhau trong lịch sử cả một ngàn mấy trăm năm. Tại thiền viện nào hầu như thiền sinh cũng được uống trà, chú tiểu nào cũng biết pha trà. Thứ nữa, Thiền trà chia sẻ đơn giản hơn nhiều trong hình thức nhưng rất chú trọng tới nội dung để các bạn tham gia được nói lên cảm xúc của mình.

Ngồi đây ngồi cội Bồ đề,
Vững thân chánh niệm không hề lãng xao.

Mỗi giây phút của buổi thiền trà đều là mỗi giây phút thoải mái thì thiền trà thành công. Ngồi xuống, bạn điều chỉnh thế ngồi, hơi thở an trú trong tịnh lạc, không cần lo phải đối phó với ai cả, không cần chờ đợi gì, kể cả chén trà của bạn.

Khi mọi người đã đủ trà và bánh, vị trà chủ chắp hai tay lại thánh búp sen (là mời các bạn dùng trà) và cũng có thể mời thành tiếng, tất cả đại chúng đều chắp tay lại đáp lễ rồi hai tay nâng chén trà. Tiếp tục đọc bài kệ:

Chén trà trong hai tay,
Chánh niệm nâng tròn đầy.
Thân và tâm an trú,
Bây giờ và ở đây.

Giây phút này, thân và tâm bạn đều có mặt một cách rõ ràng cùng với các bạn khác trong buổi thiền trà, lòng không bị vướng mắc vào quá khứ, vào vị lai và vào những lo toan và ưu tư hàng ngày.

Chánh niệm được nâng lên tròn đầy như chén trà trong tay bạn. Để rồi những cảm xúc được chia sẻ những gì mình đã tu tập được, gặt hái được và cả những tâm tư muốn được làm mới, cho bản thân được an lạc thảnh thơi,.. đều xuất phát từ trái tim.

Thiền trà đem lại sự nhiếp tâm và an lạc cho chúng ta như thiền hành và tọa thiền.
__________________

Chén trà trong hai tay
Chánh niệm nâng tròn đầy
Thân và tâm an trú
Bây giờ và ở đây.

Uống trà, cách uống trà, rồi nghi thức uống trà cho đến thiền trà hay trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ mà cái đích cuối cùng người ta muốn hướng tới đó là nghệ thuật sống nhằm thanh lọc thân và tâm của chính mình.

Thiền trà hay trà đạo không đơn thuần chỉ là phép tắc uống trà, mà trên hết còn là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch thân tâm bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt được sự yên tĩnh tâm hồn…!

CLB Bến Yêu Thương sẽ mang đến cho các Phật tử một trãi nghiệm thú vị khi uống trà, đồng thời giảng giải những khúc mắc trong cuộc sống, tháo gở những vướng bận não phiền, những nỗi khổ niềm đau thông qua buổi tọa đàm, chia sẻ pháp thoại, vấn đáp Phật pháp với nhiều chủ đề khác nhau với sự chứng minh và tham dự của chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử.

Kính mời tất cả nam nữ Phật tử sắp xếp thời gian quý báu của mình đến tham dự Đêm thiền trà với chủ đề: “Biết Lắng Nghe và Thấu Hiểu” do Đại đức Thích Tâm Hiển chia sẻ vào lúc 19h ngày 09/12/2018 tại Doanh nghiệp Lá Tía Tô, 117 Hồng Hà, phường 2, Tân Bình.

Trân trọng kính mời quý vị Phật tử, bạn đạo và các bạn trẻ dành ít thời gian quý báu của mình đến tham dự.

CLB Bến Yêu Thương
Chủ nhiệm
Thích Vạn Pháp