đọc tin nhanh

Ngày 18 tháng 01 năm 2024, trong chương trình Tết doanh nhân lần thứ 12 do Hội đồng Doanh nhân Tiên Phong phối hợp với Viện Khoa học công nghệ và Phát triển doanh nghiệp tổ chức tại Long Biên Palace, sân golf Tân Sơn Nhất, các doanh nhân và quan khách tham dự rất quan tâm đến giang trưng bày mỹ phẩm mắc ca của doanh nhân Dương Xuân Quả.

Quan khách tham quan gian hàng tinh dầu macca Dương Xuân Quả tại chương trình Tết Doanh Nhân 2024
Quan khách tham quan gian hàng tinh dầu macca Dương Xuân Quả tại chương trình Tết Doanh Nhân

Ông Dương Xuân Quả (tên thường gọi là Năm Nhã), giám đốc Công ty TNHH MTV Công Nghệ Sau Thu Hoạch Dương Xuân Quả có địa chỉ tại phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, từ lâu đã nổi tiếng với danh hiệu “Vua lò sấy” miền Tây. 

Ngay từ thuở nhỏ ông đã bộc lộ năng khiếu về kỹ thuật điện và máy móc. Sau khi học hết lớp 9, như nhiều thanh niên quê, ông nghỉ học về nhà làm ruộng. Xuất phát từ nông dân, hiểu nỗi khổ của nông dân, nhất là những thời điểm phải thu hoạch lúa trong mùa mưa, nên ông quyết tâm phải lắp ráp, hoàn thiện cho được thiết bị sấy chuyên dụng để phục vụ bà con trong vùng.

Bao lần thử nghiệm, thất bại với những vất vả của một người vừa phải làm thợ vừa làm thầy. Năm 2002, ông đã tìm được thông số kỹ thuật của một lò sấy lúa vừa tiết kiệm điện vừa sấy lúa khô mà hạt gạo không nứt, gãy, đạt chuẩn xuất khẩu mà tỷ lệ hao hụt không đáng kể.

Ông Dương Xuân Quả với chiếc máy sấy do mình sáng chế
Ông Dương Xuân Quả với chiếc máy sấy do mình sáng chế

Từ một nông dân không bằng cấp, ông Năm Nhã trở thành một nhà sáng chế lò sấy lúa hiện đại, giảm chi phí về chất đốt, thời gian và công lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường… Năm Nhã được bà con trân trọng gọi là “ông vua lò sấy” bởi ông đã có công cải tiến lò sấy kiểu cũ, giúp người nông dân sấy lúa rất nhanh với số lượng lớn, lại sấy được nhiều nông sản khác. Gần chục năm nay, ông đã lắp đặt gần 1.700 lò sấy cho bà con trong vùng và cả ở nước bạn Campuchia. Nhiều người thích kiểu lò sấy của năm Nhã vì không những tiết kiệm nhiên liệu, giúp lúa đạt độ ẩm cần thiết mà còn không lên tro đen, không gãy gạo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị nông sản của nông dân.

Không chỉ tâm huyết với những chiếc máy sấy, ngay trên vùng đất nhà ở xã Phú Xuân (Phú Tân), ông Dương Xuân Quả triển khai canh tác giống lúa OM4900 theo hướng an toàn. Ông kết hợp 8ha đất nhà và hợp đồng 40 ha của người dân bên ngoài để thử nghiệm giống lúa mới. Cách làm của ông là hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó, ông bón vôi lân Địa Long với mức 690kg/ha (sản phẩm có chứa nhiều nguyên tố trung lượng và vi lượng, có các vi sinh vật cố định đạm và phân giải lân).

Gạo sữa Dương Xuân Quả được tạo ra từ giống lúa OM 4900
Gạo sữa Dương Xuân Quả được tạo ra từ giống lúa OM 4900 được thị trường đón nhận

Ngoài ra, ông kết hợp phun bổ sung dinh dưỡng vào thời điểm 10 ngày và 45 ngày sau cấy. Trong quá trình canh tác, ông dùng nước ém cỏ cho chết (không xài thuốc diệt cỏ), chỉ 1 lần phun thuốc bảo vệ thực vật duy nhất để diệt sâu đục thân và bệnh đạo ôn lúc lúa 60 ngày tuổi. Với kiểu canh tác mới, lúa vẫn đạt năng suất cao nhưng giảm được giá thành sản xuất từ 25-30%. Quan trọng hơn cả là tạo ra sản phẩm gạo an toàn cho người tiêu dùng, hạn chế tối đa việc dùng phân, thuốc hóa học, vốn ảnh hưởng xấu đến đất và môi trường sống.

Sau khi phát triển thành công giống lúa OM4900, trong quá trình sấy lúa, ông Dương Xuân Quả vô tình phát hiện ra rằng, khi sấy ở độ ẩm thấp (dưới 12%), hạt gạo xay ra có màu đục như sữa (thị trường gọi là gạo sữa), tỏa mùi thơm khi nấu, cơm dẻo, thơm, hạt cơm săn chắc, hương vị đậm đà hơn. Đặc biệt, dù để nguội sau 24 giờ vẫn dẻo cơm, không bị ôi thiu. Nhận thấy đây là sản phẩm tốt, giúp nâng cao giá trị hạt gạo, có tiềm năng phát triển nên ông đăng ký bảo hộ và được cấp bằng sáng chế độc quyền.

Với bề dày kinh nghiệm và lượng kiến thức được đúc kết từ thực tiễn, năm 2020 ông Dương Xuân Quả không ngừng nghiên cứu, sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ cho ngành nông nghiệp nước nhà góp phần gia tăng giá trị nông sản Việt. Cùng với đó theo sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành Quyết định số 344/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 phê duyệt Đề án phát triển bền vững Macca giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy được Chính phủ rất quan tâm và tạo điều kiện cho nông nghiệp hạt Macca.

Các sản phẩm chế biến từ hạt macca của Công ty TNHH MTV Công Nghệ Sau Thu Hoạch Dương Xuân Quả trưng bày tại chương trình Tết Doanh Nhân 2024
Các sản phẩm chế biến từ hạt macca của Công ty TNHH MTV Công Nghệ Sau Thu Hoạch Dương Xuân Quả trưng bày tại chương trình Tết Doanh Nhân 2024

Nhận thấy đây là một loại hạt mang lại giá trị dinh dưỡng cao và tiềm năng trở thành một trong những loại cây nông nghiệp “Tỷ đô” trong tương lai. Nhà sáng chế Dương Xuân Quả đã nghiên cứu thành công quy trình chế biến hạt macca thành phẩm vẫn giữ nguyên dưỡng chất Omega 3,6,9, Acid oleic, linoleic, Vitamin E, B… có trong hạt, hạt thành phẩm có độ giòn tan vừa phải, thơm béo đậm đà.

Hơn thế nữa, ông Dương Xuân Quả còn cho ra đời sản phẩm chế biến chuyên sâu hơn từ nhân hạt macca là tinh dầu macca và tinh bột macca, bởi vì trong nhân hạt macca chứa 70% dầu giàu dưỡng chất cực kỳ tốt cho da và tóc. Sản phẩm bắt đầu được trải nghiệm lâm sàng bắt đầu từ tháng 04 năm 2022 đến nay đã cho kết quả phản hồi của người dùng vô cùng tuyệt vời. 

Nhân viên của Công ty TNHH MTV Công Nghệ Sau Thu Hoạch Dương Xuân Quả giới thiệu với quan khách các sản phẩm của công ty
Nhân viên Công ty TNHH MTV Công Nghệ Sau Thu Hoạch Dương Xuân Quả giới thiệu với quan khách các sản phẩm của công ty

Một số kết quả như sau, hạn chế ngăn ngừa rụng tóc – kích thích mọc tóc mới, phục hồi tóc hư tổn đã qua sử dụng hóa chất, giúp da căng bóng sáng mịn, chống nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da, giúp phục hồi tái tạo tổn thương da như sẹo, mụn, cháy nắng, bỏng, nhiệt miệng, giúp làm mờ vết thâm, nám, tàn nhang…

Ông Quả đem sản phẩm của mình đi tham gia nhiều hội chợ, triển lãm và thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng bởi dòng mỹ phẩm mới lạ và độc đáo. Không những thế, sản phẩm dầu macca Dương Xuân Quả còn rất hiệu quả và an toàn đối với người sử dụng. Chia sẻ về sản phẩm của mình, ông Quả tự hào nói: Sản phẩm của ông tận dụng hết tất cả các thành phần của quả macca. Dầu macca để dưỡng da và dưỡng tóc, bột hạt macca có giá trị dinh dưỡng cao, vỏ quả macca xay mịn để tẩy tế bào chết. Những sản phẩm này vừa giúp tăng giá trị của trái macca, vừa tránh lãng phí trong quá trình sản xuất.

Doanh nhân Dương Xuân Quả nhận biểu tượng Doanh Nhân Rồng Vàng do Viện Khoa học công nghệ và Phát triển doanh nghiệp trao tặng
Doanh nhân Dương Xuân Quả nhận biểu tượng Doanh Nhân Rồng Vàng do Viện Khoa học công nghệ và Phát triển doanh nghiệp trao tặng

Với những thành tích đạt được, ông Dương Xuân Quả đã được Viện Khoa học công nghệ và Phát triển doanh nghiệp tặng biểu tượng Doanh Nhân Rồng Vàng trong chương trình Tết Doanh Nhân 2024 tổ chức tại sân golf Tân Sơn Nhất.

Hi vọng, trong năm 2024 và những năm tiếp theo, các sản phẩm của “nhà khoa học nông dân” Dương Xuân Quả sẽ tiếp tục được thị trường đón nhận, đóng góp cho nền nông nghiệp hàng hóa của nước nhà.

DƯƠNG VIẾT CƯƠNG