đọc tin nhanh

Chiều ngày 27/1 tại Hà Nội, cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu lần thứ 3 năm 2024 chính thức được giới thiệu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng giới thiệu các hoạt động văn hóa và thiện nguyện của cộng đồng các quý Phu nhân tại châu Âu cùng chung tay hướng về quê hương nhân dịp Tết nguyên đán.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, cuộc thi đã trở thành sân chơi ý nghĩa, là nơi quy tụ đông đảo các Phu nhân Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia châu Âu. Họ là những người đã và đang gặt hái được nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực, tiên phong trong công tác gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, tích cực quảng bá hình ảnh Đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, đồng thời luôn hướng tấm lòng nhân ái về quê hương Đất nước.

Đại sứ Nguyễn Hùng và Phu nhân (Đứng thứ 3 từ trái sang) tham dự buổi gặp mặt Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu năm 2024 tại Hà Nội.

Vượt ra khỏi phạm vi một cuộc thi về nhan sắc thông thường, cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu là điểm hẹn văn hóa, gắn kết cộng đồng Việt kiều và cùng lan tỏa những giá trị tích cực. Cuộc thi nhận được sự ủng hộ và động viên của nhiều cơ quan ban ngành trong nước, đặc biệt là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan nói riêng và các Hội đoàn tại châu Âu nói chung.

Chương trình gặp mặt Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: “Ủy ban đánh giá cao nỗ lực của Ban tổ chức, các Hội đoàn, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu trong việc quảng bá giá trị văn hóa, hình ảnh người phụ nữ và tà áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế cũng như chăm lo đời sống tinh thần chị em phụ nữ Việt kiều tại Châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung. Bên cạnh đó, Quỹ nhân ái Áo dài Phu nhân cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về những hoàn cảnh khó khăn trong nước. Tôi hy vọng các hoạt động ý nghĩa này sẽ được phát huy tích cực và nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới”.

Bà Phạm Thị Thu Hương – Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Tổng hợp.

Qua hai lần được tổ chức luân phiên tại Praha CH Séc vào năm 2018 và Dresden CHLB Đức vào năm 2022, cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn Châu Âu 2024 sẽ do Ba Lan đăng cai tổ chức, đêm chung kết cuộc thi sẽ được diễn ra vào ngày 16/6/202 tại Thủ đô Warszawa – Ba Lan. Cuộc thi lần này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ, cách thức tổ chức sáng tạo, chuyên nghiệp, quy mô thu hút lớn, chỉnh chu hơn nhằm quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam và giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Các Đại sứ cùng Phu nhân và chị em phụ nữ tại châu Âu tham dự.

Buổi tham dự gặp mặt giao lưu giới thiệu cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu lần thứ 3 năm 2024 diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước, đại diện các đơn vị tổ chức và các Hiệp hội tại Việt Nam, các đơn vị và tổ chức Hiệp hội từ châu Âu, Hội đồng phu nhân tại châu Âu, các nghệ sĩ cùng các đơn vị tài trợ và đơn vị truyền thông. Cuộc thi năm 2024, BTC vinh dự nhận được sự đồng hành từ những mùa đầu tiên và tài trợ Vương miện của Nhà tài trợ chính PNJ và Nhà tài trợ áo dài của Nghệ nhân Áo dài Lan Hương.

Từ trái sang: Ông Phạm Gia Hậu; Bà Nguyễn Việt Triều; Bà Nguyễn Thúy Dung – Giám đốc chi nhánh PNJ miền Bắc và Hoa hậu Nguyễn Thị Kim Thoa.

Cũng trong buổi gặp mặt, thay mặt cho BTC cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu lần thứ 3 năm 2024, bà Nguyễn Việt Triều – Chủ tịch Liên Hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu/ Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan/ Chủ tịch Hội đồng Phu nhân châu Âu cùng đại diện Nhà tài trợ PNJ đã trao Vương miện vĩnh viễn cho Hoa hậu Đặng Bích Lan – Hoa hậu Áo dài Phu nhân 2018 và Hoa hậu Nguyễn Thị Kim Thoa – Hoa hậu Áo dài Phu nhân năm 2022. Từ năm 2024, Vương miện Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu sẽ được trao luân phiên cho người kế tiếp đăng quang Hoa hậu.

Ông Phạm Gia Hậu – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu/ Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc/ Trưởng Ban Văn hóa – Văn văn nghệ Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu phát biểu.

Tại buổi giới thiệu về cuộc thi năm nay, ông Phạm Gia Hậu – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu/ Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc/ Trưởng Ban Văn hóa – Văn văn nghệ Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu phát biểu: “Quảng bá hình ảnh người phụ nữ và tà áo dài Việt Nam là mục đích chủ chốt của cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu. Đây cũng là chất liệu để chúng tôi phát triển cuộc thi trong nhiều năm qua. Ở cuộc thi này, chúng tôi không lấy nhan sắc làm yếu tố then chốt để chọn ra hoa hậu mà chúng tôi mong muốn phu nhân đạt giải là người hội tụ đầy đủ tâm tài sắc và những phẩm giá cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Các hoạt động cho chương trình chung kết Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 15 – 16/6 tại thủ đô Warszawa – Ba Lan. Năm nay, với sự góp sức của Hội đồng phu nhân, chúng tôi tin rằng cuộc thi sẽ được tổ chức hoành tráng, chuyên nghiệp và lan tỏa rộng rãi đến đông đảo kiều bào tại Châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung”.

BTC cùng đại diện các quý Phu nhân toàn châu Âu.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu không chỉ là cầu nối tìm kiếm và kết nối những người phụ nữ ngoài sắc đẹp còn phải hội tụ đủ các yêu tố Tâm – Tài – Trí, nhiệt huyết với các hoạt động của cộng đồng, nâng cao hình ảnh của cộng đồng người Việt tại châu Âu và cùng nhau tạo nên ngôi nhà chung kết nối những tấm lòng nhân ái của người con xa Xứ luôn hướng tới giá trị lòng nhân ái của người phụ nữ Việt tại châu Âu. Cũng xuất phát từ tấm lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp của phụ nữ, BTC và Quỹ nhân ái của Hội đồng Phu nhân châu Âu đã trao tặng chương trình “Xuân Biên Giới” của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài số tiền là 350 triệu đồng.

Bà Nguyễn Việt Triều – Chủ tịch Liên Hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu/ Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan/ Chủ tịch Hội đồng Phu nhân châu Âu cùng Quỹ nhân ái Hoa hậu Áo dài Phu nhân trao tặng cho Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Bà Nguyễn Việt Triều – Chủ tịch Liên Hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu/ Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan/ Chủ tịch Hội đồng Phu nhân châu Âu

chia sẻ: “Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân được tổ chức thường niên từ năm 2018, Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu đã trở thành một hoạt động văn hóa tiêu biểu và được chờ đón nhất của cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu. Cuộc thi không đơn thuần là cuộc thi nhan sắc, cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu còn là nơi tôn vinh di sản áo dài Việt Nam, góp phần nuôi dưỡng văn hóa Việt trong cộng đồng kiều bào, cùng chung tay quảng bá giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của con người và Đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”.

Bà Nguyễn Việt Triều – Chủ tịch Liên Hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu/ Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan/ Chủ tịch Hội đồng Phu nhân châu Âu chia sẻ.

Kết thúc buổi gặp mặt, các quý Phu nhân đã có màn trình diễn áo dài vô cùng ấn tượng và ngay sau buổi gặp mặt tại Hà Nội từ ngày 28 – 30/1, Quỹ nhân ái Áo dài Phu nhân cùng các phu nhân và các nhà tài trợ sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện “Xuân Biên Giới” tại tỉnh Sơn La. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương Đất nước, mang những món quà vật chất và tinh thần quý báu đến với đồng bào vùng biên giới còn nhiều khó khăn. Chương trình thiện nguyện “Xuân Biên Giới” cũng là hoạt động thiện nguyện ý nghĩa mở đầu cho hành trình hướng về quê hương của Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu 2024.

Một số hình ảnh trình diễn của các quý Phu nhân:

Thùy Dương