đọc tin nhanh

Trong một chiều tháng 4 rực nắng, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh Luật sư Nguyễn Thành Tựu – Giám đốc điều hành Văn phòng luật sư Nguyễn và Cộng sự (NVCS) 

PV: Thưa anh, được biết chỉ sau 06 năm hoạt động, với hơn 500 khách hàng thường xuyên, ở vai trò là luật sư anh thấy những vấn đề pháp lý nào mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) rất hay gặp phải?

Nguyễn Thành Tựu (NTT): Chuyện các DN SME Việt Nam ra đời và khởi đầu từ gia đình (anh chị em trong nhà), bởi một nhóm bạn cùng chí hướng là chuyện ai cũng biết. Bởi sự xuất phát đó nên họ làm việc, liên kết với nhau bằng niềm tin, thiếu đi những cam kết rõ ràng ngay từ đầu, đối nhân mà không đối vốn. Khi doanh nghiệp phát triển hơn lên, hầu hết các vấn đề đều phát sinh của SME là mâu thuẫn quyền lợi. Đó chính là một trong các vấn đề pháp lý phổ biến mà SME hay gặp phải nhất. Các mâu thuẫn này nếu không được giải quyết một cách chuyên nghiệp, thỏa đáng thì ngoài việc bế tắc, mẫu thuẫn nội bộ càng thêm sâu, nó còn rất dễ khiến cho doanh nghiệp bị khai tử một cách đáng tiếc.

PV: Ngoài công việc như tư vấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ về các lĩnh vực: Thành lập, quy chế quản trị nội bộ; Thủ tục pháp lý cho tái cấu trúc, chia, tách, hợp nhất, giải thể, phá sản, M &A; Sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp….. nghe nói anh còn đang rất tâm huyết với một loại hình kinh doanh mới của NVCS?

Nguyễn Thành Tựu (cười). Vâng, khi DN gặp các vấn đề về pháp lý như tranh chấp hợp đồng, quyền lợi nhân sự, hay lớn hơn là tài sản, cổ phần cổ phiếu… họ thường rất bối rối và việc đầu tiên họ nghĩ đến là tận dụng nguồn lực, mối quan hệ sẵn có của công ty để tự giải quyết vấn đề. Và thực tế các nhân sự được phân công thực hiện chưa chắc đã “diễn tròn vai”, dẫn đến việc giải quyết vấn đề kém hiệu quả, không lường trước được các hệ lụy phát sinh… Chính bởi các yếu tố như trên hoặc tương tự nên tôi càng tâm đắc hơn, quyết tâm hơn trong việc triển khai dịch vụ mới của NVCS, đó là “Luật sư ảo”.

“Luật sư ảo” ra đời cũng là một trong các dịch vụ áp dụng công nghệ, theo xu hướng số hóa, vươn tới 1 môi trường kinh doanh 4.0, nhằm đem lại lợi ích nhanh nhất, cung cấp tiện ích tốt nhất cho khách hàng. Và xa hơn nữa là tâm huyết của tôi truyền tải tới cộng đồng: xây dựng, khuyến khích người Việt thấu hiểu và hình thành thói quen làm việc tuân thủ pháp luật.

PV: Anh có thể giới thiệu rõ hơn về dịch vụ “Luật sư ảo” không ạ

NTT: Tôi thường hay nói vui “Phạm gì cũng được nhưng chớ phạm pháp”! “Luật sư ảo” đồng hành với doanh nghiệp, với gia đình bạn giúp giảm thiểu rủi ro, kiểm soát cuộc sống thông minh và kinh doanh hiệu quả. Đồng thời nó cũng giải quyết vấn đề tiết kiệm chi phí. Chúng tôi đưa ra mức phí hơp lý là 6 triệu VNĐ/năm (500.000 đ/tháng) cho 1 gói 30 giờ tư vấn online, offline/năm. Sử dụng gói dịch vụ này, khi có thắc mắc về mọi vấn đề pháp lý liên quan tới hợp đồng lao động, nhân sự nghỉ việc, văn bản liên quan công quyền nhà nước, hợp đồng, đời sống cá nhân của CEO… khách hàng sẽ được phản hồi giải đáp thắc mắc hoặc hướng dẫn thực hiện trong vòng 12 giờ làm việc. Dịch vụ này tuy còn mới mẻ nhưng tôi tin rằng không lâu nữa, người tiêu dùng thông minh tại Việt Nam sẽ dần coi nó là phần tiện ích không thể thiếu trong đời sống.

PV: Thưa anh, nói chuyện với anh, luôn thấy anh có một cái tâm đầy nhiệt huyết hướng tới sự tốt đẹp, văn minh cho cộng đồng, không biết anh nghĩ sao về 2 khái niệm Nhân hiệu và Thương hiệu?

NTT: Về 2 khái niệm Nhân hiệu và Thương hiệu tôi thấy hiện nay có khá nhiều người còn nhầm lẫn 2 khái niệm này. Pháp luật chỉ bảo hộ quyền sở hữu Nhãn hiệu còn Nhân hiệu và Thương hiệu là cái vô hình, là cảm nhận, là giá trị có trong lòng khách hàng nhưng theo tôi thì nó có quan hệ mật thiết với nhau. Nhìn trên phương diện của một luật sư doanh nhân tôi cho rằng Nhân hiệu đưa thương Thương hiệu phát triển và ngược lại Thương hiệu giúp Nhân hiệu vững chắc. Vậy nên ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn giỏi theo tôi mỗi người còn phải hành động chuẩn mực, sống có uy tín, có ý thức xây dựng một Nhân hiệu tích cực.

(Sửa lại dáng ngồi thoải mái hơn LS. NTT tươi cười tiếp lời): Tôi luôn tâm nguyện: Khi yêu kiến thức thì đọc sách, khi muốn có thêm kiến thức thì hãy chia sẻ kiến thức. Chia sẻ kiến thức chia sẻ sự hiểu biết theo tôi cũng là một cách làm từ thiện. Chính vì vậy tôi rất tâm huyết và luôn dành nhiều thời gian khi có cơ hội được chia sẻ  với các bạn trẻ trong công ty, với các sinh viên, các start up, các doanh nhân bạn bè về mọi lĩnh vực trong tầm hiểu biết của mình, những mong lan tỏa được tới tất cả các bạn tinh thần tích cực không ngừng học hỏi, tư duy đúng hướng  để vững bước vào công việc, vào thương trường, tránh lãng phí công sức, thời gian và cả rủi ro. Hiểu biết, chia sẻ và đáng tin cậy cũng chính là một trong các thành tố Nhân hiệu của tôi.

Cám ơn những chia sẻ mộc mạc, chân tình nhưng chứa đựng cả một bầu nhiệt huyết rực lửa khát khao hướng tới cộng từ LS. Nguyễn Thành Tựu. Hy vọng rằng cộng đồng doanh nhân luôn được tiếp nhận sự tận tâm và thành ý tích cực từ anh.