đọc tin nhanh

Cần xây dựng lộ trình mở cửa đón người người ngoài và công dân vào Việt Nam sao cho an toàn nhất.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều nay (9/4).

Trên thế giới, Singapore là nước đầu tiên chấp nhận giấy thông hành điện tử của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, gồm kết quả xét nghiệm và chứng nhận tiêm phòng COVID-19. Tuy nhiên, việc triển khai hộ chiếu vẫn còn gặp nhiều hạn chế vì chưa có sự đồng nhất. Chẳng hạn, dù được cấp hộ chiếu vaccine, người dân Trung Quốc vẫn không được chấp nhận hộ chiếu ở nước ngoài vì lo ngại hiệu quả của vaccine do Trung Quốc sản xuất. Tổ chức Y tế thế giới và Mỹ cũng không ủng hộ sử dụng hộ chiếu vaccine cho du lịch.

Du khách đến tham quan Đại nội Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

Còn với Việt Nam, các chuyên gia cho rằng: Miễn dịch cộng đồng và kháng thể của người dân Việt Nam rất thấp. Vì vậy, Bộ Y tế đề xuất, người nhập cảnh dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn phải cách ly 7 ngày và xét nghiệm PCR 2 lần để đảm bảo an toàn.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kịch bản rõ ràng để mở cửa du lịch trong thời gian sớm nhất; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, phân bổ và ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho các tỉnh này.

Theo VTV