đọc tin nhanh

Trong số hơn 200 bệnh ung thư được phát hiện thì ung thư đường tiêu hóa được đánh giá là nguy hiểm nhất. Với những triệu chứng không rõ ràng, thời gian hình thành và ủ bệnh thường kéo dài nên khi các phát hiện thường các ca bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Những tưởng rằng việc bổ sung dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng sống, nhưng nếu thói quen ăn uống hàng ngày chưa tốt lại chính là yếu tố tích cực để bạn là một trong số những người được bệnh ung thư hỏi thăm. Hãy cùng Văn Hóa Doanh Nhân Việt Nam tìm hiểu những bệnh ung thư  đường tiêu hóa thường gặp và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

1/ Ung thư thực quản

Theo thống kê, ung thư thực quản thường gặp ở nam giới, có độ tuổi từ 50 trở lên. Đây là căn bệnh được xuất phát từ những thói quen uống rượu, hút thuốc lá, thừa cân – béo phì, nhiễm HPV hoặc có tiền sử bệnh trào ngược dạ dày thực quản… Ngoài ra, chế độ ăn uống ít chất xơ, rau quả; thiếu vitamin A, B2, C.. hoặc thường xuyên dùng những món ăn nhanh, rau giấm, dưa cà muối …cũng chính là những yếu tố nguy cơ.

Ung thư thực quản được xếp nguy hiểm thứ 10 trong những bệnh lý ung thư, nguy cơ tử vong do bệnh rất cao, khi đã di căn có thể xâm lấn tới tất cả những bộ phận khác như: não bộ, gan, phổi, xương… Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm bệnh thường không có biểu hiện gì đặc biệt, gây khó khăn cho việc phát hiện và điều trị.

Thói quen ăn những món chiên, nướng…là yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư đường tiêu hóa

2/ Ung thư dạ dày

Bệnh thường có nguy cơ cao ở những người có tiền sử mắc những bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày, polyp dạ dày, di truyền… Đây là một bệnh lý khá phổ biến, chiếm tỷ lệ tử vong cao, bệnh cũng đang trẻ hóa, với xếp hạng thứ 2 ở nam và thứ 5 ở nữ giới.

Cũng từ thói quen ăn uống hàng ngày: thường xuyên sử dụng những thực phẩm chiên nướng, các loại gia vị cay nóng, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn nhanh, sử dụng rượu bia… Thậm chí cả những thói quen sử dụng chung bát đũa hoặc dùng chung nước chấm cũng làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày do vi khuẩn HP có thể lây từ người bệnh sang người lành.

Sử dụng thuốc lá, rượu bia…nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư thực quản

3/ Ung thư đại trực tràng

Cũng là một bệnh lý phổ biến và chiếm tỷ lệ tử vong cao (thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú), ung thư đại trực tràng đang có chiều hướng tăng và trẻ hóa. Đại trực tràng với nhiệm vụ tiếp nhận, chứa đựng, xử lý và đào thải những chất cặn bã khỏi cơ thể, nếu bạn đang có chế độ ăn không khoa học bởi những món ăn tới từ thói quen không thay đổi chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm chiên xào, ăn ít chất xơ, sử dụng đồ uống có chất kích thích…thì đây chính là nguyên nhân hình thành những khối u ở đại trực tràng.

Khuyến cáo:

Các chuyên gia y tế của RIBETO GROUP khuyên rằng, từ sau 30 tuổi trở đi, mỗi cá nhân nên có thói quen khám và tầm soát định kỳ mỗi 3 –  6 tháng. Bên cạnh đó cần nâng cao chất lượng cuộc sống bởi thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn uống đầy đủ, đúng giờ và khoa học, ngoài ra cũng có thể sử dụng những thực phẩm chức năng có nguồn gốc đảm bảo để giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch.