Nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ “Khi có con rồi sẽ thấy yêu thương các em nhỏ nhiều hơn”

nui-rung-12

Quốc Cơ cùng Với Quốc Nghiệp được biết tới là một cặp đôi xiếc tài năng không chỉ ở Việt Nam mà còn nổi tiếng trên thế giới sau cuộc thi Britain’s Got Talent 2018. Hiện nay, NSUT Quốc Cơ đang là học viên của khoa QLVH-NT trường Đại học Văn hoá TPHCM. Kết thúc 4 năm học tại Trường, Quốc Cơ cùng tập thể lớp muốn làm một điều gì đó đóng góp cho cộng đồng nên đã cùng nhau tổ chức một chương trình nghệ thuật gây quỹ xây nhà cho gia đình Anh Chị  Rơ Ma Phí và tặng quà cho bà con nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại một xã nghèo nhất huyện Ia Grang, tỉnh Gia Lai.

nui-rung-9

Gia đình anh Rơ Ma Phí và chị Puih Hương ở làng Châm là một gia đình nghèo nhất xã Ia Grăng – một trong những xã nghèo nhất của huyện huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Gia đình anh chị có 3 người con, bé đầu 11 tuổi không được đi học, phải ở nhà đi chăn bò phụ cha mẹ, bé thứ hai 8 tuổi đang học lớp 2, còn bé thứ ba chỉ mới 2 tuổi. Hằng ngày anh chị phải đi làm rẫy thuê kiếm tiền sinh sống, hết mùa vụ là không có việc làm, thất nghiệp, không có thu nhập, thiếu cả lương thực để ăn. Cả gia đình sống trong một ngôi nhà 30m2 được ghép tạm bằng tôn cũ, trời nắng thì nóng như đổ lửa, trời mưa thì dột ướt hết cả người, nền nhà toàn sình lầy lội, thậm chí không có chỗ để nhóm bếp. Đêm đến, cả nhà nằm ngủ chung trên một “chiếc giường” vì chiếc kia đã sụp. Gọi là giường vì là nơi để nằm…chứ thật ra chiếu cũng chẳng còn ra chiếu, mền cũng chẳng ra là mền, cực kỳ khốn khổ…

nui-rung-2

Ngôi nhà của anh Rơ Ma Phí

Sau khi thăm nhà a Rơ Ma Phí, tiếp tục vượt qua quãng đường hơn 10 km lầy lội đất đỏ Tây Nguyên, chúng tôi mới tới được điểm trường Làng Châm, và trước mắt chúng tôi, là dãy phòng học cũ kĩ đã xuống cấp từ lâu. Không như các trường ở thành phố có cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, ở điểm trường này cái gì cũng thiếu, thầy trò thường nói vui với nhau “ở đây chúng em cũng có máy lạnh tự động, hôm nào trời nắng thì trong phòng cũng nóng như lò lửa, hôm nào trời lạnh thì phòng cũng mát lạnh”. Được biết để đến được trường học, mỗi ngày các em phải băng rừng lội suối vượt qua hàng chục cây số để đến trường, hy vọng mang được con chữ về nhà.

nui-rung-17

Điểm trường Làng Châm

Là thôn vùng sâu, vùng xa nhất của xã Ia Grăng, huyện Ia Grai nên Điểm trường Làng Châm được xây dựng để các em học sinh của các làng lân cận đến học, vì trường chính quá xa chỗ các em ở. Hàng ngày các em học sinh phải cùng nhau khiêng những xô nước “to bằng mình” để lau bảng, lau lớp trước khi vào học. Bên trong lớp học bàn ghế thì xộc xệch, tới cái trống trường cũng lủng lỗ…

nui-rung-3

Học sinh khiêng nước vệ sinh trường lớp

nui-rung-4

Chiếc trống trường lũng lỗ

Tuy thiếu thốn là thế nhưng thầy trò vẫn say xưa học tập, nhìn những khuôn mặt lấm lem, mái tóc bạc màu sương gió của cái nắng Tây Nguyên càng thấy nghị lực vượt lên chính mình của thầy và trò thật đáng quý biết bao

nui-rung-14

nui-rung-13

 Lớp học trong Điểm Làng Châm

Thấu hiểu những điều đó, dưới sự cho phép và tạo điều kiện của Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật cùng sự cố vấn của Thạc sĩ, Đạo diễn, Nhà biên kịch Hoàng Duẩn, tập thể lớp Quản lý Văn hóa 3K (khóa 15, 16, 17) thuộc Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai, Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, vận động gây quỹ xây nhà tình thương cho gia đình anh Rơ Ma Phí và chị Puih Hương, đồng thời tặng quà cho trẻ em, đồng bào dân tộc tại xã Ia Grăng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai với chủ đề “Gọi Yêu Thương Giữa Đại Ngàn”, với mong muốn góp một phần nào về vật chất cũng như tinh thần cho gia đình anh Rơ Ma Phí và đồng bào xã Ia Grăng. Chương trình biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ xiếc đến từ TP.HCM, sinh viên Đại học văn hóa TP.HCM và Đoàn ca múa tổng hợp Đam San – Gia Lai.

nui-rung-11

Đạo diễn Hoàng Duẩn cùng Quốc Cơ và các bạn trong lớp

Là một trong những người anh em thân thiết của nghệ sĩ Quốc Cơ, cũng là một nghệ sĩ hết lòng vì cộng đồng, Nghệ sĩ Quyền Linh đại diện cho Công ty TNHH Nghệ sĩ Quyền Linh đã đồng hành và tài trợ cho chương trình, góp thêm những viên gạch, những bao xi măng và nhiều phần quà gửi tới bà con tại xã Ia Grăng.

nui-rung-5

nui-rung-6

Nghệ sĩ Quyền Linh và Quốc Cơ – Quốc Nghiệp

Tới thời điểm hiện tại, ngôi nhà đang được xây dựng và dần hoàn thiện kịp có chỗ cho gia đình anh Rơ Ma Phí trú ngụ vì mùa mưa đang tới. Chương trình vẫn đang rất cần sự chung tay của các mạnh thuờng quân, các nhà hảo tâm để chương trình “Gọi Yêu Thương Giữa Đại Ngàn” được diễn ra thành công tốt đẹp, san sẻ được phần nào khó khăn của gia đình anh chị và đồng bào nơi đây.

nui-rung-1

nui-rung-7

nui-rung-8

nui-rung-10 Mọi đóng góp bằng hiện kim, hiện vật xin vui lòng liên hệ Ban tổ chức chương trình “Gọi Yêu Thương Giữa Đại Ngàn”

1) Trưởng ban: Anh Nguyễn Thanh Nhàn. Điện thoại: 0918.507.528

2) Phó ban: Chị Dương Thị Thanh Tuyền. Điện thoại: 0906.993.872

FB của chương trình:

https://m.facebook.com/Goiyeuthuonggiuadaingan/?tsid=0.7124133305220323&source=result

PV