Nơi lưu giữ hồn xưa của đất Phú Yên

hon-xua-phu-yen-8

Xuất phát từ niềm đam mê sưu tập đồ cổ và muốn quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của quê hương Phú Yên cho du khách trong và ngoài nước, anh Nguyễn Minh Nghiệp đã dày công sưu tầm và trưng bày trong khuôn viên Gành Đá Đĩa hơn 8000 cổ vật từng gắn bó thân thuộc qua từng thời kì của người dân các dân tộc nơi đây. Đặc biệt trong đó, có 1.100 cối xay đá, hàng chục sản phẩm gốm Quảng Đức và rất nhiều hiện vật có giá trị khác.  

hon-xua-phu-yen-1

hon-xua-phu-yen-2

Không gian lưu giữ văn hóa “Hồn Xưa” nằm trên đường dẫn vào khu du lịch Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Đây được xem là kho tàng quý giá của anh Nguyễn Minh Nghiệp (41 tuổi, trú tại thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) cũng như đối với văn hóa Phú Yên. 

hon-xua-phu-yen-4

hon-xua-phu-yen-3

Bước đến nơi này, du khách sẽ choáng ngợp với những sản phẩm trưng bày vô cùng bắt mắt và lôi cuốn. Từ những bộ cối đá đồ xộ, những bộ đàn đá và những vật dụng sinh hoạt của các dân tộc tại Phú Yên…

hon-xua-phu-yen-5

Theo anh Nghiệp, cổ vật được chia thành 4 chủ đề để trưng bày gồm: Văn hóa đá, gốm Quảng Đức, đồ kim khí và đồ đan lác. Trong đó có các bộ sưu tập kỳ công và giá trị lớn là các hiện vật gốm cổ của làng gốm Quảng Đức.

hon-xua-phu-yen-6

Tết năm 2020 là tròn một năm không gian Hồn Xưa đi vào hoạt động, và cũng tròn 20 năm chặng đường chàng thanh niên mê đồ cổ, Nguyễn Minh Nghiệp giờ đã thỏa lòng mong muốn quảng bá hình ảnh, văn hóa vùng đất Phú Yên với du khách gần xa.

Theo thông tin ghi nhận của chương trình “Người đưa tin 24G” trên THVL1.

hon-xua-phu-yen-7

TRUYỀN HÌNH – BÁO TUỔI TRẺ

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.