đọc tin nhanh

Mỗi khi nhắc đến TT.TS Thích Nhuận Quang – Trụ trì chùa Nguyên Ngộ (phường Thới An, Q.12, TP. Hồ Chí Minh) từ lâu được các Phật tử và người dân xem như một tấm gương sáng của người tu hành bởi hai đức hạnh là “Trí” và “Đức” vẹn toàn. Bởi TT.TS Thích Nhuận Quang ngoài tấm lòng từ bi bác ái luôn giang tay giúp đỡ những cuộc đời khốn khó, còn là một vị chân tu với kiến thức uyên thâm trên nhiều lĩnh vực của đời sống.

chuanguyenngo

Chùa Nguyên Ngộ (quận 12, TP. Hồ Chí Minh)

Vị chân tu với tấm lòng Bồ Tát

Hàng chục năm nay, Thượng tọa, Tiến sĩ (TT.TS) Thích Nhuận Quang – Trụ trì chùa Nguyên Ngộ (phường Thới An, Q.12, TP. Hồ Chí Minh) đã có đóng góp rất lớn cho công tác từ thiện – xã hội tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung với nhiều chương trình mang đậm tính nhân văn cao cả.

Ban từ thiện chùa Nguyên Ngộ năm nào cũng thực hiện các chuyến cứu trợ, tặng quà cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa; tài trợ kinh phí xây dựng cầu bê tông nông thôn; đào giếng nước sạch tặng cho các điểm trường ở vùng cao; trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; kết hợp với các y, bác sĩ tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tài trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo; tổ chức chương trình mừng Tết trung thu cho các em thiếu nhi… và còn nhiều chương trình từ thiện nhân đạo khác. Số tiền từ thiện lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

batch_image7

Những phần quà từ thiện đến với bà con khó khăn

Hàng tháng, chùa Nguyên Ngộ thường tổ chức phục vụ cơm chay từ thiện (miễn phí) cho khách thập phương với mục đích giúp đỡ cho các đối tượng khó khăn… Thêm vào đó, chùa Nguyên Ngộ còn muốn gieo duyên Tam Bảo, khuyến khích mọi người sử dụng thực phẩm chay tịnh, thanh khiết. Chương trình được thực hiện định kỳ 2 lần/tháng, vào các ngày mùng 01 và 15 âm lịch hàng tháng.

batch_image6

Những phần quà từ thiện đến với bà con khó khăn

Đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh trước đây, TT.TS Thích Nhuận Quang cùng với các Tăng Ni, Phật tử đã không quản khó khăn, nguy hiểm tham gia vào tuyến đầu chống dịch nhằm nhanh chóng đem lại sự an toàn và cuộc sống bình yên cho người dân.

TT.TS Thích Nhuận Quang chia sẻ: “Thời chiến tranh quý thầy “cởi áo cà sa khoác chiến bào”. Thời dịch bệnh thì “cởi áo cà sa khoác đồ bảo hộ”. Theo lời kêu gọi của Chính phủ và Giáo hội, những đoàn tình nguyện viên các Tôn Giáo, đa số là Phật Giáo, đã tình nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Dù có chuyên môn trong ngành Y hay không vẫn dấn thân tham gia vào mọi công tác để đỡ phần gánh nặng cho y, bác sĩ, tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và kể cả công việc hộ lý. Những chuyến xe rau củ quả, lương thực đầy ấp nghĩa tình từ nhiều vùng miền đất nước, ứng cứu kịp thời cho Sài Gòn trong lúc nguy cấp nhất…”.

batch_image9

Những phần quà từ thiện đến với bà con khó khăn

Vì vậy, chùa Nguyên Ngộ đã trao tặng 200 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mỗi phần quà bao gồm: Mì tôm, gạo, dầu ăn, nước tương, bột ngọt, rau củ và một số nhu yếu phẩm nhằm san sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống, vơi bớt chút khó nhọc cho bà con trong thời điểm dịch bệnh hoành hành. Bên cạnh đó, còn trao tặng những suất cơm đến các khu cách ly, phong toả gần 1000 suất cơm với giá trị hàng trăm triệu đồng…

Về công tác từ thiện – xã hội, TT.TS Thích Nhuận Quang đã nhận được nhiều bằng khen, giấy chúng nhận của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.

TT.TS Thích Nhuận Quang – Vị chân tu “học cao, hiểu rộng”

Ngoài tấm lòng Bồ Tát phụng sự cho công tác Phật sự và công tác từ thiện – xã hội, TT.TS Thích Nhuận Quang còn là một người “học cao, hiểu rộng” đã được nhiều tổ chức có uy tín trong và ngoài nước ông nhận và ghi danh.

batch_image8

Ông Lê Văn Tấn – Viện trưởng Viện Phát triển Khoa học Công nghệ và Giáo dục đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Viện trưởng đối với TT.TS Thích Nhuận Quang

Theo đó, sáng 09/10/2022, tại Chùa Nguyên Ngộ đã trang nghiêm diễn ra lễ trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng của Viện Phát triển Khoa học Công nghệ và Giáo dục cho TT. Thích Nhuận Quang, nhiệm kỳ 5 năm (2022 – 2027). Đây là vinh dự rất lớn đối với bẳn thân TT.TS Thích Nhuận Quang  nói riêng và chùa Nguyên Ngộ nói chung.

batch_image2

TT.TS Thích Nhuận Quang vinh dự được Học viện Paris (Pháp) cấp Giấy chứng nhận Giáo sư Giáo dục.

Đặc biệt, trước đó váo tháng 5/2022, TT.TS Thích Nhuận Quang vinh dự được Học viện Paris (Pháp) cấp Giấy chứng nhận Giáo sư Giáo dục. Bên cạnh đó, TT.TS Thích Nhuận Quang còn nhận được nhận các bằng khen, Giấy chứng nhận, văn bằng học thuật từ nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ… và các tổ chức uy tín tại Việt Nam.

batch_image1

Chứng chỉ công nhận, vinh danh TT.TS Thích Nhuận Quang nhận được từ các tổ chức nước ngoài

Trao đổi với chúng tôi, TT.TS Thích Nhuận Quang cho biết:

“Trí tuệ và phước đức chính là tài sản là giá trị quý nhất và bền vững nhất của con người. Chỉ nói riêng về phước đức, người xưa đúc kết: có phước có đức mặc sức mà hưởng, huống chi là có thêm trí tuệ, thì cuộc sống càng tuyệt vời. Trí tuệ là con đường ngắn nhất và phương tiện duy nhất đưa con người đến với bờ giải thoát và giác ngộ. Vì vậy, có thể nói đạo Phật là đạo của người trí, là đạo của tuệ giác…” .

“Bản thân Thầy (lời TT.TS Thích Nhuận Quang) cũng không ngừng học tập, trao rồi kiến thức trên tất cả các lĩnh vực của đời sống vừa nhằm nâng cao trình độ bản thân, vừa truyền đạt lại cho mọi người những gì mình học được, biết được. Thầy cũng luôn tâm niệm, cuộc sống, sự nghiệp thế gian con người, nếu đặt trên nền tảng của trí tuệ và phước đức thì mới bền vững. Nếu người mong giàu sang phú quý, dựa trên gốc phước trí thì sự phú quý mới vững chải, cuộc sống mới được an vui, hạnh phúc thật sự…”.

batch_image3

Chứng chỉ công nhận, vinh danh TT.TS Thích Nhuận Quang nhận được từ các tổ chức nước ngoài

Huy vọng với tấm lòng từ bi trong công tác Phật sự và thiện nguyện và kiến thức uyên thâm, “học cao hiểu rộng” của TT.TS Thích Nhuận Quang sẽ ngày càng có nhiều đóng góp cho xã hội, góp phần vào việc an sinh xã hội, nâng cao dân trí. Từ đó góp phần từng bước xây dựng một đất nước với “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” như định hướng mà Đảng, Nhà nước ta đang hướng tới…/.

batch_image4Chứng chỉ công nhận, vinh danh TT.TS Thích Nhuận Quang nhận được từ các tổ chức nước ngoài

batch_z4004716273018_c0f30eb246b8de3bba9af4eb65eafcfb

batch_z4004716269485_28fd237b07256a47b1025b30c4da9414

batch_z4004716268616_e316efc83b85f16504eb0ec52b1c89f2

batch_z4004716263180_4c6b67020f0595bfba1a0b852124a62f

Một số bằng khen dành tặng cho TT Thích Nhuận Quang

PV