đọc tin nhanh

“ Không có gì là dễ, quan trọng là ta có nhìn thấy được đích đến cuối cùng của mình và kiên định theo đuổi.”

Chúng tôi gặp nhau sau giờ Anh Luân vừa xuống lớp “ Nghệ thuật thuyết trình lôi cuốn”, mồ hôi thì nhễ nhại thế nhưng năng lượng vẫn luôn dạt dào, giọng nói vẫn rất trầm ấm mang một nét đặc trưng cuốn hút mà khi nhắc về thầy Luân hay chuyên gia đào tạo Giọng Nói thì đây là một điều mà học viên luôn kể đầu tiên, sau đó là tới sự hóm hỉnh mà vừa qua khi được lựa chọn lồng tiếng cho nhân vật hoạt hình Mario vừa chiếu tại Việt Nam, Anh Luân ngày càng khẳng định rõ nét một nhà đào tạo Giọng Nói khác biệt và một tình yêu mãnh liệt với nghề “ lồng tiếng”.

PV : Chào Anh Luân, được biết là hành trình hơn 15 năm của anh đeo đuổi nghề lồng tiếng từ những vai quần chúng, tới các vai diễn khác trong những bộ phim của TVB và cuối cùng là lồng tiếng vai chính cho phim hoạt hình vừa chiếu rạp, thì đâu là điều mà khiến anh luôn luôn nỗ lực để đi từ những bậc thang thấp nhất?

AL: Nếu bạn đã xem qua phim cũng như đắm mình trong trò chơi của tuổi ấu thơ thế hệ 8x thì bạn cũng nhìn thấy được rằng hành trình của Mario không hề được trải thảm đỏ ngay từ ban đầu, cũng như chỉ là một anh thợ sửa ống nước bình thường, vậy thì điều gì làm cho anh ấy trở nên mạnh mẽ kiên định và có thành tựu là giải cứu được công chúa?

Chắc chắn phải có nỗ lực, có tầm nhìn, sự kiên nhẫn mà đôi khi chúng ta rất thường hay bỏ qua bởi vì tâm lý “ muốn có liền kết quả”, nhưng điều đó rất khó xảy ra vì không luyện tập, không chấp nhận được những điều bất lợi bên trong mình và chuyển đổi nó thành một lý do để cố gắng thì bạn chỉ dừng lại và sống với tâm thế “ Ờ vậy thôi cũng là tốt lắm rồi”.

Như Luân đây, ban đầu khi vào nghề lồng tiếng khó khăn lắm bởi cấu tạo chiếc lưỡi ngắn khiến mình đớt, thế nhưng khi nhận ra đó là khuyết điểm để giúp mình phải sửa đổi vì Luân mê hát, lại thích nói chuyện hay, cũng như nhận thức sâu sắc về “ giọng nói là một tài sản có sẵn bên trong mình” thì Luân đã nỗ lực để luyện tập. Ngày một ngày hai và nhiều ngày tạo thành hơn 15 năm để có một Anh Luân tự tin với nghề lồng tiếng, có một vai diễn mà mỗi khi kể về mình rất tự hào vì mình là người lồng tiếng cho nhân vật đó. Một nhân vật có cuộc đời gần giống như mình ngoài thực tế.

PV: Với những điều như anh vừa chia sẻ thì quả là một hành trình dài gần như là ¼ của cuộc đời, vậy thì từ đâu mà một diễn viên lồng tiếng lại rẽ sang hướng đào tạo..?

AL: Luân đã từng đọc một câu nói mình rất tâm đắc và luôn chia sẻ lại với học viên như sau:

“ Tri thức nếu không chuyển hóa thành hành động sẽ là tri thức chết”.

Trên hành trình học, sửa, phát triển của mình trong nghề lồng tiếng, Luân luôn may mắn khi có những bậc đàn anh, những người thầy đi trước mà trong đó bằng tất cả sự chân thành với lòng biết ơn tới với anh Đạt Phi, người được mệnh danh là “ phù thủy lồng tiếng”. Anh Phi luôn tận tâm chia sẻ với Luân kiến thức nghề, cũng như khi nhìn thấy anh chia sẻ với bậc đàn em mình thấy sao hình ảnh đó đẹp quá, một người Thầy rất đời. Thế là từ đó mình rẽ dần sang đào tạo cùng với việc đã có nền tảng trước đó ở lĩnh vực đào tạo cho trẻ con, làm đạo diễn sân khấu, làm một nhà kinh doanh gíao dục, tất cả tập hợp lại cho mình một góc nhìn đa chiều cũng như thấu hiểu sâu sắc được “ nỗi đau” của khách hàng, của những chủ doanh nghiệp, những nhà làm đào tạo, những người bán hàng online với một nỗi sợ hãi vô cùng lớn, đó chính là “ Nghe Lại Giọng Nói Của Chính Mình”. Điều này khiến Luân nhìn thấy một cơ hội rất lớn, mà ở đó mình được làm đúng sứ mệnh, làm điều mình giỏi kết hợp hài hòa cùng với nhưng cộng sự giỏi giang để tạo nên Viegen Academy, một học viện đào tạo chuyên về giọng nói với phương châm:

“ Phát triển để thành công”

Nơi đó, cứ mỗi lần lên lớp mà mỗi lần tri thức mình học được chuyển hóa thành hành động, thành những giá trị rất chân phương gần gũi dễ dàng áp dụng vào cuộc sống mà sau một thời gian đủ dài từ khi dịch Covid bắt đầu cách đây hai năm cho tới giờ thì học viên của Luân chắc phải hơn 10 ngàn người ở khắp nơi trên thế giới, nơi mà Tiếng Việt luôn được ưu ái thương yêu nói với nhau bằng những chất giọng nhẹ nhàng, dễ nghe, những chuyển đổi rất nhỏ tới lớn mà ở đó nhìn thấy từng học viên khi mới bắt đầu luôn bị nỗi sợ về giọng nói của chính mình làm rào cản, thì giờ đây rất tự tin đứng trước đám đông để chia sẻ.

PV: Để có một điều nhắn nhủ tới những người luôn có nỗi sợ về giọng nói của mình, những người muốn đeo đuổi nghề lồng tiếng thì Anh Luân sẽ nói với họ điều gì?

AL :Hãy chấp nhận những khiếm khuyết bên trong chúng ta, lấy đó làm đòn bẩy để phát triển bởi vì Giọng Nói luôn luôn có thể được chỉnh sửa, chỉ cần bạn kiên nhẫn rèn luyện và rồi nhận ra rằng khi bạn cất giọng là lúc bạn đang trở thành một thỏi nam châm thu hút người khác.

PV: Xin cảm ơn cuộc trò chuyện ngày hôm nay, quý chúc anh luôn nồng nàn với nghề cùng những năng lượng tích cực, sự dí dỏm mang tới cho học viên, để nhắc nhớ rằng có một ông Thầy Luân Mario đang luôn chào đón bạn bước vào thế giới kỳ dịu của thanh âm được phát ra từ giọng nói.

THI HẠ