đọc tin nhanh

Ngày 2.8.2017, tại khách sạn Rex, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh – Quỹ doanh nhân vì cộng đồng đã tổ chức buổi sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017. Buổi lễ sơ kết nhằm đánh giá tình hình hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2017 của hiệp hội và kết nạp thêm các thành viên mới. Buổi lễ thu hút rất nhiều các cá nhân và doanh nghiệp tham gia.

Về phía các vị đại biểu có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Hải, ông Võ Hữu Khoa đại diện hội doanh nhân tư nhân Việt Nam, ông Võ Quang Cảnh chủ tịch câu lạc bộ doanh nhân Sài Gòn. và sự hiện diện của bà Trần Diệu Canh, chủ tịch chi hội Sen Vàng. Cùng toàn thể các anh, chị hội viên của chi hội Sen Vàng đây là một đơn vị thường xuyên đồng hành với các hoạt đọng của quỹ doanh nhân vì cộng đồng.

Về phía ban lãnh đạo có sự hiện diện của ông Huỳnh Văn Minh, Nguyên chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM nhiệm kỳ 5, Chủ tịch quản lý quỹ doanh nhân vì cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch quỹ doanh nhân vì cộng đồng. Bà Lã Thị Lan, phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Thành Phố, phó Chủ tịch, giám đốc quỹ doanh nhân vì cộng đồng. Cùng sự hiện diện của 10 thành viên hội đồng quản lý quỹ và các sáng lập viên của quỹ doanh nhân vì cộng đồng. Và tất cả các vị các vị khách quý đã đến tham dự hội nghị.

Đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm:

Thuận lợi: Được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Ban Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Ban Sáng lập và HĐQL Quỹ. Quỹ DNVCĐ đã xây dựng được mối quan hệ ủng hộ và đồng hành thường xuyên với một số Doanh nghiệp và Nhà Tài trợ. Ngoài ra, các Doanh nghiệp, Hội viên, CLB, Hội Doanh nghiệp các Quận Huyện và nhiều Mạnh thường quân đã rất tích cực tham gia đóng góp cho hoạt động xã hội cộng đồng.

Từ tháng 4/2017 cơ quan Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố đã dời về địa điểm mới tại số 12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình Quận 1, Quỹ cũng di dời theo Hiệp hội. Với địa chỉ mới này đã tạo điều kiện thuận lợi về mặt di chuyển đi lại cũng như trong công tác giao dịch của Quỹ.

Bên cạnh mặt thuận lợi hội còn gặp một số các Khó khăn như tình hình kinh doanh của các Doanh nghiệp trong nhiệm kỳ vẫn chưa có chuyển biến tốt nên ảnh hưởng đến công tác vận động của Quỹ. Mặt khác, các doanh nghiệp kể cả các tổ chức, cá nhân nước ngoài về VN thường thực hiện công tác xã hội từ thiện bằng hình thức đi trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức từ thiện của Chính Phủ. Hiện nay, Quỹ tiếp nhận rất nhiều Thư Ngỏ, Thư Mời cùng đồng hành tham gia các chương trình hoặc các sự kiện xã hội nhân đạo. Có những chương trình không phù hợp với đối tượng phục vụ nên đã từ chối. Tuy nhiên, có những chương trình phù hợp với lĩnh vực hoạt động của Quỹ nhưng do điều kiện không có nguồn nên Quỹ cũng không thể tham gia được.

Các doanh nghiệp – doanh nhân nhận hoa thay lời cảm ơn

Về mặt nhân sự, những lúc cao điểm chưa đáp ứng được yêu cầu do kiêm nhiệm. Các trang thiết bị phục vụ cho công tác văn phòng chưa đầy đủ, phương tiện đi lại cho hoạt động của Quỹ chủ yếu là mượn từ văn phòng Hiệp hội hoặc mượn từ các doanh nghiệp; Hiện nay, Quỹ không có mặt bằng và kho chứa hàng để thuận lợi trong việc tiếp nhận tài trợ và bốc dỡ hàng phục vụ cho các chuyến công tác.

Tuy vậy với tinh thần và trách nhiệm của hội, tính đến tháng 7/2017, sáng lập viên : 26 doanh nghiệp và 01 cá nhân. Hội đồng Quản lý : 1 Chủ tịch và 11 thành viên. Trong đó 1 thành viên được HĐQL cử giữ chức vụ Giám đốc Quỹ. Ban kiểm soát : 1 Trưởng ban, 1 Phó trưởng ban và 1 thành viên. Chuyên trách: 1 PGĐ TT và 1 chuyên viên. Bộ phận chức năng (kiêm nhiệm): 1 kế toán, 1 thủ quỹ. Thu kết quả hoạt động trong trong 6 tháng đầu năm 2017 là 4.477.827.800 đồng, trong đó : Tổng giá trị hiện kim:  479.500.000 đồng. Tổng giá trị hiện vật: 3.998.327.800 đồng.

Cụ thể: Chương trình chăm lo Tết Đinh Dậu 2017 cho người nghèo tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận: trị giá 2,476,460,000 đồng. Chương trình tặng 2.825 phần quà trị giá 841.900.000 đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình khám bệnh cho 5.878 lượt bệnh nhân nghèo trị giá 587.800.000 đồng. Ủng hộ kinh phí xây 04 căn nhà tình thương trị giá 60.000.000 đồng. Ủng hộ kinh phí sửa chữa trường Trung học Cơ sở  Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại do bão lụt năm 2016: trị giá 141.440.000 đồng

Đồng hành cùng Công ty CP Bibica tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” năm học 2017 – 2018 trao tặng xe đạp, sách giáo khoa và quà cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa tại tỉnh Sơn La, Yên Bái, Quảng Bình, Hải Dương, Khánh Hòa Tây Ninh, Cần Thơ, Bình Phước, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre: Trao tặng 1.034 phần quà gồm sách giáo khoa, xe đạp, bánh kẹo cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tặng 626 phần quà cho Ban Giám hiệu các trường. Tổng giá trị chương trình là 144.727.800 đồng. Chương trình tặng quà cho các bệnh nhi, trẻ em khuyết tật: 161.500.000 đồng. Ủng hộ kinh phí xây dựng 01 tuyến đường giao thông nông thôn trị giá 50.000.000 đồng. Tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học: 14.000.000 đồng

Các chương trình trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

Nhằm tham gia chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017, Quỹ DNVCĐ tổ chức chương trình “Trung thu cho em” trao tặng 2.000 phần quà Trung Thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM và trẻ em vùng sâu vùng xa tại Đắk Nông và Bến Tre. Đồng hành cùng Đoàn Bác Sĩ Tâm Việt thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người nghèo tại tỉnh Cà Mau, Rạch Giá, Đồng Tháp, An Giang và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho 1.000 em học sinh khiếm thị tại TP.HCM.

Tiếp tục đồng hành với Công ty CP Tập đoàn Tiến Lộc, Công ty CP TM Cơ khí Tân Thanh, Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng và Chi hội Sen Vàng và các doanh nghiệp thực hiện các chương trình nhân đạo xã hội như: tài trợ kinh phí cho chương trình Mổ mắt cho bệnh nhân nghèo thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố; tặng quà cho các gia đình chính sách neo đơn, tài trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, công trình giao thông nông thôn… tại tỉnh TP.HCM, tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre và huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam. Chuẩn bị kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018. Liên kết với một số Doanh nghiệp truyền thông qua đó lan toả công tác vận động và mở rộng mối quan hệ với các Doanh nghiệp cùng đồng hành với Quỹ DNVCĐ trong công tác xã hội từ thiện để đảm bảo được kinh phí hoạt động.

Bên cạnh đó, hội nghị còn sửa đổi bổ sung Điều lệ, tổ chức và hoạt động của quỹ doanh nhân vì cộng đồng, căn cứ nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12.4.2012 của Chính phủ. Hội Nghị đóng góp cho bản dự thảo điều lệ, biểu quyết thông qua. tặng khen thưởng và tri ân các nhà tài trợ đã đồng hành với quỹ trong 6 tháng đầu năm 2017.

Kết thúc buổi so kết 6 tháng đầu năm, Quỹ doanh nhân vì cộng đồng đã kết nạp thêm được trên 30 cá nhân và tổ chức đăng ký tham gia và nhận được số tiền ủng hộ gần 1 tỷ đồng từ các mạnh thường quân.

Tin bài: Lê Nhân – Trịnh Thắm

Ảnh: Quỹ doanh nhân vì cộng đồng