đọc tin nhanh

Với chủ đề Taste Of Heritage – Cảm hứng di sản, Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 mong muốn truyền cảm hứng tới các nhà thiết kế và thương hiệu thời trang Việt Nam trong việc bảo tồn, phát huy vẻ đẹp của những di sản văn hóa Việt Nam và đưa chúng vào thời trang dưới góc nhìn sáng tạo nghệ thuật. Nhận sứ mệnh ấy, NTK La Sen Vũ đã mang tới tuần lễ thời trang năm nay BST “Hoa cúc và mặt trời Đại Việt”.

Picture1
NTK La Sen Vũ

NTK La Sen Vũ tới đây sẽ giới thiệu BST “Hoa Cúc Và Mặt Trời Đại Việt” trong đêm trình diễn 26/11 khuôn khổ chương trình Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 – Aquafina Vietnam International Fashion Week F/W 2022, tại Cung thể thao Quần Ngựa (30 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội). Đây là BST được NTK La Sen Vũ ấp ủ, nghiên cứu rất lâu để có thể ra mắt trong Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam năm nay.

Picture2
NTK La Sen Vũ trong Tọa đàm “Tinh hoa văn hóa Việt – hình tượng tiên nữ”

Nổi tiếng với những dấu ấn thiết kế từ những hình ảnh đặc trưng của tranh dân gian Việt Nam, của các lễ hội, địa danh nổi tiếng và các vùng miền dân tộc, thương hiệu La Sen Vũ nỗ lực khai thác chất liệu truyền thống thủ công như lụa, thổ cẩm,…  Trong các BST đã ra mắt cũng như BST mới này, tất cả sẽ được thêu dệt trên tà áo dài đậm chất truyền thống nhưng vẫn mang nét đương đại dễ cảm, dễ sử dụng trong đời sống thường nhật. Những tà áo dài của NTK La Sen Vũ đậm nét đẹp truyền thống mà vẫn mang màu sắc mới mẻ rất riêng được thể hiện qua nhiều BST đầy nghệ thuật như BST “Champa Fashitecture” tại Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022, BST “Tinh hoa đờn ca Việt”  trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2020…

Picture3
NTK La Sen Vũ chụp ảnh kỷ niệm cùng Minh Khuê tại Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022

Được lấy cảm hứng từ những hình ảnh đặc trưng đậm chất văn hóa Bắc Bộ như hoa cúc, hoa sen, chim hạc, chim phượng hoàng quyền quý,… NTK La Sen Vũ sẽ đem đến sàn diễn thời trang Thu Đông năm nay những thiết kế từ trang phục hàng ngày tới áo dài trình diễn trong các sự kiện. BST không chỉ tập trung vào những kĩ thuật thiết kế mà còn chăm chút cho cả trang sức, tạo ra điểm nhấn tinh tế như bức họa nghệ thuật cho tổng thể trang phục. Thông qua BST này, NTK mong muốn thể hiện sự khát khao vươn lên và sự thịnh vượng phát triển trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Picture4
BST “Hoa Cúc Và Mặt Trời Đại Việt” có một bộ áo dài đặc biệt được lấy cảm hứng từ hình tượng tiên nữ

Trong BST “Hoa Cúc Và Mặt Trời Đại Việt” có một bộ áo dài đặc biệt được lấy cảm hứng từ hình tượng tiên nữ – tôn vinh người phụ nữ, người mẹ, người vợ dịu hiền, nhân từ phúc hậu của dân tộc Việt. Bên cạnh tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, La Sen Vũ còn tôn vinh trình độ điêu khắc dân gian của người Việt thể hiện rõ nét nhất đặc tính của người Việt: tài hoa, sáng tạo, tỉ mỉ,cần cù chăm chỉ và Nghệ thuật điêu khắc cổ xưa mang nhiều nét giá trị văn hóa đặc biệt.

Picture5

Hình tượng tiên nữ được phác họa trên con diều

Bởi điêu khắc được định nghĩa là một ngành của nghệ thuật tạo hình, được sáng tạo theo theo nguyên tắc về thể tích, hình khối và vật chất trong không gian ba chiều, nó cũng bị chi phối của những quy luật tạo hình. Điêu khắc thực sự gắn liền và trở thành một phần không thể thiếu của kiến trúc. Điêu khắc được ví như “bức nền” làm cho nghệ thuật kiến trúc được tôn vinh hơn. NTK La Sen Vũ chia sẻ: “Vì tôi là 1 kiến trúc sư tôi đam mê kiến trúc đam mê điêu khắc và muốn truyền tải vào thời trang. nghệ thuật điêu khắc nói chung đem đến những giá trị cao về cả gia trị vật chất, lẫn văn hóa, tinh thần không gì sánh bằng.”

Picture6
Trích lời họa sỹ, NNC Mỹ thuật Phan Cẩm Thượng

Ngoài ra, tinh hoa mỹ thuật việt truyền thống – hình tượng tiên nữ Tiên đi với Rồng là sự kết hợp của giống nòi, âm dương tạo ra cuộc sống mãi mãi. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ chính đã khái quát vấn đề này. Hình tượng tiên cưỡi rồng tràn ngập trong điêu khắc đình làng ba thế kỷ 16,17,18. Khi nghiên cứu vấn đề này cho thấy phần tâm linh và thực tế sinh tồn của dân tộc Việt. Đây là một tác phẩm quan trọng đối với văn hóa Việt Nam nói chung và ngành nghiên cứu mỹ thuật cổ nói riêng. (Trích lời Phan Cẩm Thượng- họa sỹ, NNC Mỹ thuật).

Picture7
Nghiên cứu về hình tượng tiên nữ của Trần Hậu Yên Thế – Trần Trung Hiếu – Lê Thị Liễu – Trần May

Vậy bộ trang phục đặc biệt này sẽ do ai trình diễn trong đêm 22/11 khuôn khổ chương trình Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 – Aquafina Vietnam International Fashion Week F/W 2022? Đây là điều bí mật mà NTK La Sen Vũ sẽ chỉ hé lộ trong đêm trình diễn sắp tới.

Hồng Mai