đọc tin nhanh

Trong khi thực phẩm biến đổi gen đang là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia, thì tại Hungary, Chính Phủ đã và đang giải quyết triệt để, thông qua việc ban hành các quy định về việc nuôi trồng và thương mại hóa thực phẩm không biến đổi gen. 

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen (hay Genetically Modified Organisms) là các loại thực phẩm được tạo ra bằng sự can thiệp của công nghệ sinh học nhằm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng; tăng năng suất; khả năng chống chịu sâu bệnh, kháng thuốc diệt cỏ tốt hơn.

Thực tế, cũng với tình trạng gia tăng dân số, sẽ luôn đi kèm với nhu cầu gia tăng về lương thực. GMO là một giải pháp để giải quyết nhu cầu lương thực khổng lồ như vậy, cũng như hạn chế được việc ô nhiễm môi trường, đất nước, không khí, nhưng bên cạnh đó, đây cũng là vấn đề gây khá nhiều tranh cãi, GMO có thật sự an toàn với môi trường, kinh tế, chính trị hoặc thậm chí cả về sức khỏe. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm biến đổi Gen (GMO) tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe cộng đồng, như khả năng gây dị ứng, làm nhờn kháng sinh, có thể tạo ra độc tố và gây độc lâu dài cho cơ thể.

Với Hungary – ưu tiên hàng đầu vẫn là thực phẩm không biến đổi gen 

Hungary nằm ở Trung Âu có điều kiện khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng tốt, nguồn nước dồi dào, thích hợp cho canh tác nông nghiệp và sản xuất lương thực chất lượng cao. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, chất lượng sản phẩm, cũng như độ thuần chủng của nguồn gen nông nghiệp, từ năm 2006 Hungary đã xây dựng chiến lược không thương mại hóa các sản phẩm biến đổi gen, và chiến lược này hoàn toàn không thay đổi cho đến nay. Hơn thế, Luật cơ bản mới của Hungary, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2012 đã nhấn mạnh ưu tiên cao nhất của Hungary trong sản xuất thực phẩm là việc theo đuổi một nền nông nghiệp không có GMO.

 

anh 1

Theo điều 20 của Hiến Pháp nước này quy định tất cả thực phẩm lưu hành tại Hungary đều không chứa GMO kể cả từ động vật và thực vật. Hungary là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định rõ ràng về thực phẩm không có GMO trong Hiến pháp. Và theo quy định, người nông dân chỉ được sử dụng hạt giống đã được chứng minh là không biến đổi gen. Không chỉ về cây trồng, Hungary không chấp nhận thương mại động vật biến đổi gen hoặc nhân giống vô tính. Ngay cả với thức ăn cho động vật cũng cần phải từ nguyên liệu không biến đổi gen mới có thể dán nhãn “thực phẩm không biến đổi gen” lên sản phẩm cuối cùng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hungary rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Mọi khâu trong quá trình sản xuất đều được giám sát rất chặt chẽ từ cơ sở chế biến đến nơi tiêu thụ thực phẩm. Tất cả những cơ sở sản xuất, chế biến và buôn bán thực phẩm đều phải đáp ứng được những yêu cầu và chuẩn mực nghiêm ngặt chung của khối Liên minh châu Âu, từ dịch tễ, kỹ thuật, an toàn sức khỏe, vệ sinh môi trường, an toàn lao động đến xử lý chất thải… trước khi được bắt đầu hoạt động. Do đó, các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu từ Hungary luôn được tin tưởng cao về chất lượng.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm không biến đổi gen của Hungary, vui lòng liên hệ với HEPA theo thông tin sau:

anh 3 Garyu Trading Co., Ltd.
Địa chỉ:
18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện Thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

Website: https://hepaoffice.jp/en/