đọc tin nhanh

Ra đời từ năm 2021, nhưng được nuôi dưỡng trong suốt hơn 2 thập kỷ bởi những con người tâm huyết, trà Việt Tú – Tinh hoa trà biển đã trở thành thức uống, tặng phẩm ý nghĩa với các vị khách trong nước và quốc tế, góp phần lan tỏa tinh hoa trà Việt.

Ngược dòng thời gian trở về cột mốc năm 2001, bà Hà Ngọc Quỳnh – mẹ của doanh nhân Phạm Thị Thanh Hương – CEO Trà Việt Tú là người đầu tiên mang giống trà ô long Ngọc Thúy về vùng đất Đường Hoa thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh để thử nghiệm canh tác với diện tích là 15ha. Phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu cùng phương thức canh tác khoa học, không ngừng cải tiến của bà Quỳnh cùng các cộng sự đã giúp giống trà này sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Đến nay, trà ô long đã trở thành cây kinh tế trọng điểm của vùng đất này.

Bà Hà Ngọc Quỳnh – Người đầu tiên mang giống trà ô long Ngọc Thúy về vùng đất Đường Hoa thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trải qua 20 năm trồng chuyên xuất khẩu thô cho Đài Loan, tới năm 2021 con gái bà Quỳnh là doanh nhân Thanh Hương mới đề xuất việc nghiên cứu, sản xuất ra các dòng trà ngon để thưởng thức và gieo hạt văn hóa thưởng trà tại Việt Nam cho thế hệ trẻ sau này. Hành trình của thương hiệu trà Việt Tú – Trà cho người Việt ưu tú cũng bắt đầu từ khi đó.

Doanh nhân Phạm Thị Thanh Hương – CEO Trà Việt Tú.

Với địa thế đặc biệt, một bên là núi, một bên là biển, đêm ăn sương biển, ngày hưởng gió núi, quanh năm không cần tưới, chỉ hấp thụ “thiên thủy” để lớn cộng thêm việc chăm bón bằng phân hữu cơ, cám chè ủ hoai mục, dùng thuốc sinh học để bảo vệ cây ngay từ những ngày đầu mang đến nguồn dinh dưỡng giá trị cho cây chè phát triển.

Farm trà Việt Tú tại vùng đất Đường Hoa thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Được tạo ra từ hệ thống farm trồng riêng, mỗi cây chè ở đây đều cho năng suất và chất lượng cao, đồng đều. Đến nay, thương hiệu trà Việt Tú đang sở hữu 4 thức trà ngon nức tiếng là Olong đường hoa, Mỹ nhân đường hoa, Lục trà đường hoa, Hồng trà đường hoa hay còn gọi là ‘Tứ phẩm danh trà Đường hoa’.

Một trong những sản phẩm trà Việt Tú.

Được nuôi dưỡng bởi sương biển, gió núi, trà Việt Tú là sự khác biệt so với phần còn lại của trà Việt Nam. Nếu như bạn đã quen thuộc với trà được trồng tại các vùng trung du, miền núi hay cao nguyên thì thưởng thức trà vùng biển sẽ mang đến một trải nghiệm rất riêng. Hương vị thanh mát, thơm ngon ấy chắc chắn sẽ đánh thức mọi giác quan và tình yêu văn hóa Trà Việt trong con người bạn.

Trà Việt Tú chào đón Vợ chồng ngài Đại sứ Amenia và những người bạn đến thưởng trà tại không gian văn hóa trà Việt Tú.

Để lan tỏa thương hiệu và khơi dậy tình yêu trà Việt nói riêng và văn hóa truyền thống dân tộc trong mỗi con người nói chung, trà Việt Tú thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ ý nghĩa, như: Tổ chức các buổi trà chiều cùng chủ doanh nghiệp, Workshop về trà và cách pha trà ngon, trà đàm cùng các nghệ nhân và các giáo sư/tiến sĩ…

Trà Việt Tú vinh dự đón chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thưởng trà tại Hoàng thành Thăng Long.

Cùng với đó, nhà sáng lập cũng nỗ lực đưa trà Việt Tú đến với bạn bè quốc tế thông qua các sự kiện thương mại và gần đây nhất là Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 – Hội chợ Xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 11 tại Việt Nam; Triển lãm Trà quốc tế vào Tháng 11/2023 tại Thành phố Đài Bắc, Đài Loan; Triển lãm Trà quốc tế tại Thành phố Thâm Quyến – Trung Quốc vào tháng 12/2023…

Đài truyền hình TW Trung Quốc CCTV2 chọn là 1/4 thương hiệu được phỏng vấn tại Triển lãm trà Quốc tế tại Thẩm Quyến, Trung Quốc.

Với nền tảng vững chắc, đi từ nghiên cứu đến sản xuất và mang sản phẩm đến tận tay người dùng, hương vị thơm ngon rất riêng, trà Việt Tú đang ngày càng được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Còn với những người đã dành nhiều tâm huyết cho farm trà Việt Tú thì sự tồn tại ấy chính là nguồn sống của họ, như cách mà nghệ nhân Hà Ngọc Quỳnh chia sẻ: “Tôi yêu chè lắm, cảm thấy nếu như mất đi vùng chè này, bỏ nghề, bỏ quê đi nơi khác tôi không còn là chính mình nữa. Hơn hết, tôi tin vào giá trị của cây chè trong tương lai”.

Thùy Dương