đọc tin nhanh

Tôi biết Trường Kha với thời gian tạm gọi là kha khá nhưng vẫn chưa đủ duyên để hiểu hết: Trường Kha có bao nhiêu bạn, bao nhiêu thân hữu trong đời? Tuy vậy, mỗi khi có một chương trình thiện nguyện nào đó, các đơn vị mời Trường Kha tham gia với tư cách là khách mời, Đại sứ… hay Ca sĩ. Dù bận rộn bao nhiêu Kha đều cân đối thời gian đồng hành. Với cái tình kiêm sự trân quý từ quan điểm sống khá tương đồng: Cuộc sống vốn là “cho và nhận” trong sự an lạc. Chúng tôi rất dễ đồng cảm một vấn đề của xã hội khi bày tỏ quan niệm.
Gặp Trường Kha sau khoảng thời gian dài. Trầm tĩnh Kha kể cho tôi nghe những tâm nguyện mà anh đã và đang làm không ngơi nghỉ.
Hình như TK vừa đi xa và thực hiện một MV nhạc Phật rất đẹp ở nước ngoài?
Trường Kha: TK và nhóm quay đã tìm đến Chiang Rai, thăm quan 5 cổ tự có lịch sử từ 100 năm đến1000 năm của cố quốc Lanna Thái, từ nguồn năng lượng của những nơi tâm linh này, đã giúp Trường Kha lên ý tưởng cũng như hoàn tất MV nhạc Phật giáo: Thiền Kinh JAMBHALA 10. Một đoản khúc mang tính huyền bí, thiêng liêng trên con đường giác ngộ tìm về cõi Phật, giúp con người chúng ta nhìn lại, buông xả tâm hồn mình qua lời nhạc hùng hồn, du dương, mê hoặc…
Được biết, TK vốn một Doanh Nhân Phật Tử, có đời sống khép kín mật tập như một Cư sĩ, và rồi bước vào Nghệ thuật với vai trò Ca – nhạc sĩ. Như vậy, tham gia showbiz Việt, việc ra mắt các MV Phật giáo: Jambhala có phải là hướng đi mới của Trường Kha?
Trường Kha: (cười nhẹ) Cuộc sống khó ai nói trước được điều gì khi guồng đời vốn nhiều thay đổi, tuy nhiên, để đở phải vất vả, chúng ta cần phải nhìn lại, sắp xếp lại và định hướng chúng đi vào những nguyên tắc của riêng mình.
TK may mắn lãnh hội nhiều điều lành từ nhà Phật. Tuy hai giao diện Doanh Nhân và Giảng viên đã định hình cho Trường Kha có được vị trí nhất định trong xã hội. Con đường nghệ thuật lại đến bất ngờ làm Trường Kha cảm giác mình như một sứ mạng. Giao diện này TK được giải bày tâm sự, được bay cùng những khát vọng sống, được trăn trở, kỉ niệm, trải nghiệm; được đê mê, mơn man: hiểu hơn về sự người, sự đời; và .. dù con đường nào có thênh thang, lợi lạc đến thế nào, thì với TK cũng không thể hạnh phúc hơn con đường giác ngộ; có từ vực thẳm đen tối đi đến đỉnh quang vinh mới hiểu hết được rằng: “đời sống tâm linh thật diệu kì”. Tuy nhiên, khi có cơ duyên và thấm nhuần cùng Phật đạo. Trường Kha hiểu rằng: Tiếng hát có thể chạm vào đáy trái tim, giúp mở cõi lòng tưởng chừng như đóng chặt. Vì vậy, Kha mượn âm nhạc để đến với nguồn năng lượng yêu thương, giúp những tâm hồn bơ vơ tìm về một bến bờ khai tâm và an lành.
Khi bước vào con đường nghệ thuật, Trường Kha muốn trình bày lại, cũng như sang tác những ca khúc mang tính tình cảm, đời sống, xã hội, kể lại cho người nghe về màu sắc, hương vị, bản năng phàm tục, của đời, của người. Sau đó là những ca khúc mang tính thiền tâm. Trường Kha muốn mượn giáo lý nhà Phật để đưa vào âm nhạc của mình, bằng năng lượng yêu thương của Phật pháp, Trường Kha hi vọng sẽ giúp được nhiều người nghe tỉnh lại, sống đúng hơn trong cuộc sống này, tránh những cạm bẫy va vấp không đáng có . Vì vậy, các ca khúc của Trường Kha đang dần lan tỏa trong tim các fan. Có thể nói, Kha rất vui vì đã làm được điều có ích cho cộng đồng.
Được biết,  Trường Kha còn là một Mạnh thường quân tốt bụng, đã giúp cho nhiều gia đình có được mái ấm an lành?
Trường Kha:  TK mới trở về Sài Gòn sau hành trình thăm viếng và trao tặng quà cho bà con Đồng bào dân tộc Ca Dong thuộc xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi – một xã nghèo ẩn trong dãy Trường sơn đông hiểm trở. Trường Kha đã cho xây dựng 4 căn nhà tình thương và cho hơn 200 phần quà, mỗi phần hơn 4 triệu đồng/ hộ
            Chuyến đi Sơn Dung đã cho Trường Kha thấu hiểu và nhận ra: người dân mình ở vùng sâu, vùng xa bị thiếu thốn thiệt thòi hơn ở đồng bằng thành thị nhiều lắm. Đặc biệt, để giúp tinh thần bà con vui vẻ hơn. Trường Kha cố gắng đem sách báo hơn 2.000 cuốn cùng băng đĩa nhạc để tặng cho bà con vùng xa cảm thụ những điều hay, tốt, tích cực của cuộc sống.
Thông qua hành trình thực tế tặng quà ở Sơn Dung. Trường Kha luôn nhắc nhở bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn để góp phần mang lại nhiều nụ cười hơn cho bà con đồng bào vùng xa, cũng nhờ ơn trên luôn cho Trường Kha sức khỏe trí huệ để làm được nhiều việc, Trường Kha luôn mang ơn và muốn đền đáp chia sẻ lại phần nào bằng việc trao lại cho những, gia cảnh, hoàn cảnh, nghịch cảnh kém may mắn hơn mình, để họ cảm nhận được tình yêu thương ấm áp trong đời. Việc tác phước luôn mang lại niềm hạnh phúc, giúp Trường Kha hoàn thiện nhân tâm cũng như bản thân, mong hướng tâm hồn mình vào những giá trị chân thiện mỹ.
Đem sách báo đến cho Đồng bào dân tộc nghèo Ca dong, Trường Kha có nghĩ rằng không phù hợp? Bởi người Ca dong hiểu biết về văn hóa Việt xem ra chưa thấu đáo?
Trường Kha:  Oh sao bạn lại nghĩ thế nhỉ? Trong cuộc sống, đời sống tinh thần và vật chất luôn song hành, là điểm tựa nâng đỡ thể chất và nội tâm, giúp họ dễ chuyễn hóa bản thân và  văn minh hơn. Ngoài những phần quà trao tặng cho bà con Ca dong gồm gạo, áo quần, balo, tập vở, nón, đồ đi mưa…Trường Kha chủ đích mang theo sách báo, đĩa nhạc với mục đích ban đầu thăm dò xem bà con có quan tâm hay không?
Bất ngờ nhất. Khi Thấy Kha đem sách báo cho mấy anh nam, một người phụ nữ Ca dong tiến lại gần nói. Chú ơi: Sách báo này cho phụ nữ chị em tôi với, đám đàn ông trong làng chỉ biết uống rượu, họ dễ  để sách báo bị hư hỏng, tiếc lắm.
            Lời của chị làm Trường Kha hiểu rằng. Nơi vùng sâu xa này, bà con thèm khát nhiều thứ , trong đó các món quà tinh thần cũng được trân quý không kém các đồ vật gia dụng khác. Vậy là, Kha phải nhường phần quà tinh thần này, ưu tiên riêng để tặng cho các chị em Ca Dong, và bạn biết không, ngay cả bao bố đựng quà họ cũng rất trân quý, xin về để đựng lúa, thóc trong gia đình, làm Kha rất xúc động.
Sau chuyến đi này,  TK còn kế hoạch nào trong năm 2017.
Trường Kha:  oh công việc thiện nguyện của TK rất nhiều, lịch kín đến cuối năm, cuối Tháng 6 này, TK cũng có một chuyến đi đến đồng bào vùng biển miền trung. Lần này, ngoài việc phát quà, Kha còn phải sửa chữa, tu bổ, dọn dẹp, cúng dường tượng Phật và chung tay với nhóm bạn đồng hành và bà con sở tại bảo tồn 1 ngôi chùa cổ có lịch sử hơn 2 thế kỷ. Trường Kha hy vọng, khi địa chỉ tâm linh này được khang trang , sáng sủa. Cư dân sẽ đến thờ kính Phật ngày càng đông hơn. Điều này sẽ giúp cho tinh thần Phật Pháp lan tỏa ngày càng rộng, tín chúng an lạc hiền hòa hơn. Sau đó Trường Kha bay ra Huế giao lưu thuyết giảng về “Đạo Hiếu” cho các bạn trẻ ở chùa Diệu Ngộ, trong chương trình “Khóa Tu Mùa Hè”, do ĐĐ. Thích Thiện Mỹ mời….
 Cảm ơn TK chúc bạn an lành, sức khỏe dồi dào, luôn hát hay, và chia sẻ tình thương ngày càng rộng đến với cộng đồng và xã hội.
Phước Thiên