đọc tin nhanh

Tết đến xuân về cũng là lúc những người con xa quê trở về quê đoàn tụ bên gia đình thân yêu của mình, cùng gia đình đón một năm mới trong niềm hạnh phúc trào dâng. Là một người con luôn đặt trọn chữ hiếu lên hàng đầu nên Doanh nhân Vũ Vân Quyên hiện là Tổng giám đốc công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư BĐS tại Mỹ, luôn mang trong lòng những tâm nguyện lớn lao cứ mỗi lần tết đến lại được trở về bên mẹ. Và dù sau này có đến nơi đâu thì chị vẫn mong mỏi được trở về bên mẹ để được mẹ yêu mến chở che như ngày thơ dại.

Khi hỏi về mẹ, ánh mắt chị luôn ánh lên vẻ tự hào và sự thán phục. Lắng lòng nghe chị kể về mẹ một người phụ nữ luôn sống hết mình vì chồng, vì con. Câu chuyện về mẹ của chị tuy giản dị nhưng để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bao người. Mẹ của chị họ Đinh, tên đầy đủ là Đinh Thị Việt, khi nhắc đến Bà Việt không ai trong khu phố 7, P.8, TP. Vũng Tàu lại không nhớ tới và thán phục, bởi ở bà luôn toát lên đức tính tốt đẹp của một người phụ nữ Việt Nam với đầy đủ các đức tính: “Công, dung, ngôn, hạnh”. Bà là tấm gương sáng về lòng nhân ái đức hi sinh để tất cả các chị em phụ nữ noi theo.

 Doanh nhân Vũ Vân Quyên – Tổng giám đốc công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư BĐS tại Mỹ

Chị kể, Mẹ trước khi vào TP. Vũng Tàu bà đã từng làm giáo viên dạy các môn tự nhiên: Toán, Lý, Hóa. Bà được cử vào Nghệ An vùng “kinh tế mới” dạy học, ở đây bà đã đủ duyên lập gia đình và lần lượt 3 cô con gái ra đời dưới sự chăm sóc tần tảo của mình. Do chồng làm tổng cục dầu khí nên thường xuyên được cử đi học và công tác ở nước ngoài: Liên Ban Nga, TQ, rồi làm xa nhà tại Tổng cục dầu khí tại Tiền hải Thái Bình, nên sau mỗi giờ lên lớp bà lại một mình vừa làm cha, làm mẹ nuôi dạy các con ngay từ dạo ấy.

Năm 1982 chồng bà được Tổng cục Dầu khí cử vào Xí nghiệp LDDK Việt – Nga công tác, bà theo chồng vào Nam, thời ấy TP Vũng Tàu gọi là Đặc khu Vũng tàu côn đảo. Khi vào Vũng Tàu cùng chồng, nguyện vọng lớn nhất của bà vẫn muốn tiếp tục gắn bó với nghề giáo, thời điểm đó không có nơi nào thiếu, nhưng lúc đó bên dầu khí lại đang rất cần người nên bà quyết định công tác cùng chồng. Dù ở bất cứ công việc nào bà luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao và luôn sống thân thiện cùng mọi người nên bà được mọi người yêu quý.

Cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn khi ba gặp tai nạn, gánh nặng đè lên đôi vai mẹ, vừa phải hoàn thành tốt công việc tại cơ quan vừa chăm sóc chồng lo cho con. Khi tai nạn ập xuống lúc ấy các con bà đang tuổi ăn, tuổi học nên bà chịu rất nhiều áp lực. Hầu hết thời gian còn lại bà dành để chăm chồng và kèm các con học bài, do từng đi dạy nên các con của bà luôn được giáo dục rất nghiêm khắc. Dù áp lực cuộc sống là thế, nhưng chưa bao giờ bà chùn bước trước mọi khó khăn.

Bà dạy các con phải luôn cố gắng chăm ngoan học giỏi để trở thành người có ích cho xã hội. Nhờ vào tấm gương sáng của mẹ mình, nên tự hứa với lòng chị sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân và phát tâm từ thiện. Chị sẵn sàng tham gia các hoạt động từ thiện, từ khắp mọi nơi từ trung du miền núi tới nơi xa xôi hẻo lánh. Những chuyến đi mà chị tham gia luôn để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng tất cả mọi người.

Niềm hạnh phúc lớn nhất của Vũ Quyên là được nhìn thấy nụ cười của mẹ

Khi được hỏi, điều gì khiến chị băn khoan, day dứt nhất, chị không dấu được cảm xúc của mình, chị chia sẻ: “Mỗi khi về nhà thấy cảnh mẹ ân cần chăm sóc ba từng miếng ăn giấc ngủ chị lại quặn lòng thương mẹ nhiều hơn. Đã 20 năm rồi, nhớ lại cái ngày định mệnh ấy, ba gặp tai nạn và cũng từng bấy nhiêu năm mẹ chăm sóc ba, chưa bao giờ thấy mẹ ca thán một điều gì với con cái. Mẹ sống giản dị lắm, thương ba nhiều lắm”.

Thêm một năm mới đến chị lại mong được cùng Ba Mẹ và gia đình đoàn viên đón một mùa xuân ấp áp, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Phạm Lê Nhân – Photo Đức Long