đọc tin nhanh

Tôi gặp chị vào một buổi chiều trong một quán cà phê ven đường Nguyễn Thị Minh Khai. Một khoảng thời gian ngắn ngủi để chia sẻ với tôi về tâm nguyện “nhả tơ cho đời” và trả ơn đời của người phụ nữ đã bước sang tuổi xế chiều. Xong, chị vội vã quay về để kịp huấn luyện cho những thí sinh nhỏ tuổi của cuộc thi âm nhạc Tìm Kiếm Tài Năng Nhí của truyền hình trực tiếp GCTV.

yali-tran1

Doanh nhân Yali Trần lần đầu xuất hiện trong chương trình “Phụ nữ quyền năng”

Người tôi vừa nhắc đến là doanh nhân Yali Trần, một người đã lăn lộn trong lĩnh vực phân phối điện gia dụng Philips và một số nhãn hàng khác trong hơn 20 năm với công ty gia đình và cũng từng thành công cũng như thất bại ở lĩnh vực kinh doanh Bất động sản. Giờ đây sau khi con cái trưởng thành cộng thêm sự đổ vỡ của gia đình, chị đã quay lại niềm đam mê âm nhạc để có động lực sống tiếp và mong đem lời ca tiếng hát của mình xoa dịu những mảnh đời bất hạnh tật nguyền cô quạnh trong những viện dưỡng lão và một số nơi vùng sâu vùng xa.

5 yali 15

Doanh nhân Yali Trần rất tích cực trong những hoạt động thiện nguyện, xã hội

Đức Phật dạy nếu một người có năng lực làm giàu nhờ công sức và trí tuệ của chính mình và biết sử dụng của cải vật chất đó làm lợi mình lợi người thì rất tốt, còn cái giàu do lừa dối để lợi mình hại người thì không được. Thấm nhuần tư tưởng trên, doanh nhân Yali Trần từ hai bàn tay trắng cùng gia đình và chồng con đã vượt qua rất khó khăn để làm giàu chân chính và đứng vững trên thương trường, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động cũng như mang lại dòng chảy tài chính sạch cho nền kinh tế. Đôi khi cũng phải đối phó và đương đầu khắc phục hậu quả cho những lần thất bại trong lĩnh vực Bất động sản vì tình hình chung của nền kinh tế thị trường rất khắc nghiệt.

yali-tran

Doanh nhân Yali Trần trong một buổi thiện nguyện 

Lớn lên trong một gia đình có “của ăn của để”, từ nhỏ chị đã sống trong nhung lụa khiến bao người ngưỡng mộ. Thế nhưng khi biến cố cuộc sống ập đến, cô tiểu thư ngày nào đã phải tự thân bươn chải, lăn lộn mưu sinh kiếm sống để thay đổi vận mệnh. Chính từ bước ngoặc ngay khi tuổi đời còn quá trẻ ấy đã làm nền móng để doanh nhân Yali Trần hun đúc bản lĩnh cũng như tính cách kiên cường. Để sau bao nhiêu lần vấp ngã rồi lại đứng lên, người phụ nữ ấy đã rút ra cho mình một ý nghĩa sống đáng quý là đừng bao giờ bỏ cuộc khi bạn luôn còn những cơ hội tiềm ẩn trong cuộc đời này, và thất bại chỉ là con đường vòng để đi đến thành công chứ không phải ngõ cụt.

yali-tran2

Cũng chính trong những lần vấp ngã ấy, chị may mắn hạnh ngộ phước duyên lớn nhất của cuộc đời mình, đó là ánh sáng Phật pháp. Những tưởng vũng bùn tối tăm cuộc đời và sự quay lưng của con người đã nhấn chìm một người phụ nữ yếu đuối, chị may mắn được quý thầy Thích Pháp Minh và Thích Pháp Tuệ chùa Ích Minh – Bắc Giang dìu dắt, và sau đó giác ngộ những giáo lý tốt đẹp của Phật giáo dưới sự hướng dẫn tu tập Hoà thượng Thích Tấn Đạt chùa Hoà Khánh TP.HCM.

Phật pháp vô biên, tinh thần Phật giáo nhập thế là không là thoát tục, mà trải nghiệm cuộc đời để hoàn thiện chân ngã. Nhờ ánh sáng Phật pháp mà chị cân bằng được cuộc sống, tìm lại đúng lý tưởng con người mình. Không chỉ vượt qua bệnh tật, khó khăn, chị còn chiến thắng bản thân và nguyện theo chân học đức hạnh bồ tát để mang sức lực để gieo duyên cũng như trả ơn cho đời.

dieuphapb

Doanh nhân Yali Trần còn gọi là Cư sĩ Chân Bảo đang là Ủy viên trong ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2 do Hòa Thượng Thích Quảng Tùng làm Trưởng ban và được phân công làm Phó phân ban Bảo trợ Xã hội do thầy Thích Minh Nhẫn làm trưởng ban. Rất nhiều những hoạt động có ý nghĩa của Ban Bảo trợ Xã hội Phật Giáo mà chị đồng hành và góp một phần sức lực của mình để mang đến những giá trị nhân văn cho cuộc sống, chị cũng tham gia vào ban công tác xã hội của Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn cũng như tham gia vào những hoạt động của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, cũng là một thành viên sáng lập cùng với bác sĩ Huỳnh Tấn mẫm xây dựng trường Khai Sáng chữa trị cho các em bị tự kỷ đã được  gần 10 năm. Từ đến thăm và chia sẻ những phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình nghĩa, những chuyến thiện nguyện đảo xa hay những vùng xa xôi của tổ quốc… chị đều năng nổ mặc dù bận bịu với cuộc sống mưu sinh.

yali-tran3

Doanh nhân Yali Trần thăm trại trẻ mồ côi

Riêng cá nhân tôi, rất thích một quan niệm của chị: “ từ thiện không ở no đủ vật chất mà còn để chữa lành tâm hồn, khi có điều kiện thì ủng hộ tài vật, không thì mang lại giá trị tinh thần đến với người khác như những ánh mắt đồng cảm, cử chỉ quan tâm, sức lực của mình trên những chuyến thiện nguyện”. Đặc biệt, nhờ giọng hát ấm áp truyền hồn của chị, đã mang đến rất nhiều niềm vui cho những hoàn cảnh bi thương trên hành trình thiện nguyện của mình.

Từ trại cùi Bến Sắn, cùng Anh Lâm Chí Thiện với tập đoàn IMC, đài truyền hình TodayTV và các anh chị em trong nhóm Cặp đôi tài tử và ca sĩ Phương Hồng Ngọc với những đêm nhạc từ thiện tại Bến Tre, với nhạc sĩ Lâm Anh Hải với đêm nhạc tại nhà hát lớn quyên góp cho Đồng Tháp, Bạc Liêu, tham gia hát cho  nhóm nhạc Hy Vọng với những đêm nhạc từ thiện quyên góp cho các bệnh nhân ung thư tại Nhi Đồng 2 và ung bướu…, nơi đâu có chị và giọng hát chị là nơi ấy có những tâm hồn khát khao hơi ấm tình người được tưới mát.

yali-tran7

Khi được hỏi về tâm nguyện lớn nhất của chị, chị chia sẻ: “tre già măng mọc, những thế hệ trước sống và chiêm nghiệm là để truyền thụ lại những giá trị tốt đẹp cho những thế hệ sau”. Vì thế, chị luôn đau đáu trước tương lai của thế hệ trẻ nước nhà, rất đau lòng khi nghe những trường hợp phạm pháp của trẻ vị thành niên trong những gia đình bố mẹ khó khăn hoặc vì mưu sinh để cho các cháu phải lầm lỡ, và mong muốn mang một phần sức lực để giúp họ ngày càng hoàn thiện bản thân cũng như đủ bản lĩnh để đối mặt với những sóng gió cuộc đời như chị đã từng trải qua.

yali-tran7

Những hoạt động thiện nguyện mang lại niềm vui rất lớn cho doanh nhân Yali Trần

Ánh mắt chị lấp lánh niềm hy vọng khi nhắc đến một kỷ niệm trong lần tham dự Đại Lễ VESAK năm 2019 vừa qua. Hôm ấy chị bỏ quên điện thoại ở một bãi cỏ trên công viên phía sau hàng rào an ninh của Đại Lễ và may mắn được một bạn trẻ nhặt được và tìm mọi cách để trả lại chị. Điều đó rất không dễ gặp khi cuộc sống kinh tế còn khó khăn mà vẫn còn có những tấm lòng thánh thiện tồn tại, với chị lại càng đặc biệt hơn trong sự kiện thiêng liêng VESAK, nơi những người con Phật quy tụ tại đất Phật. Và chị cảm nhận được ánh sáng Phật pháp đang lan tỏa khắp mọi nơi.

yali-tran8

Doanh nhân Yali Trần bên cạnh các quý Thầy và phật tử tại Đại Lễ VESAK

Nhân “biến cố dễ thương” ấy, chị cũng gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức VESAK, đến Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, đến chính quyền và tập đoàn Xuân Trường cũng như những người dân và Quý Chư Tôn Đức tăng ni phật tử cùng các em tình nguyện viên đã góp công tổ chức thành công Đại Lễ VESAK vang danh năm châu bốn bể, tự hào với các nước trên thế giới về tham dự. Chị cũng biết ơn những người đã xây dựng và bảo tồn những ngôi chùa trang nghiêm như chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc, chùa Ích Minh, tiếp nối những ngôi chùa cổ như chùa Quán Sứ, chùa Một Cột để đất nước chúng ta có thể duy trì những lễ hội tạo nên những danh lam thắng cảnh Phật giáo, làm sinh động hơn cảnh quan thiên nhiên sẵn có cũng như phát triển về giá trị văn hoá tâm linh. Chị mong rằng, nơi nào có ánh sáng Phật pháp chiếu đến, là nơi đó con người trở nên trong sáng hơn, sống vì người khác và hướng đến giá trị chân-thiện-mỹ.

yali-tran10

Theo tôi được biết, chị vừa đạt giải quán quân trong cuộc thi “Dạ khúc xưa và nay”, đó là phần thưởng khích lệ tinh thần giúp chị vững tin hơn vào con đường nghệ thuật vị nhân sinh của mình, cũng như củng cố phương tiện để chị mang lại nhiều hơn những giá trị nhân văn cho đời. Trong hành trình nghệ thuật sắp tới, cùng với MC Trúc Thy, các diễn viên Hoàng Mèo, diễn viên Quách Ngọc Tuyên chị sẽ đảm nhiệm vai hiệu trưởng trong chuỗi thể loại phim drama: “Học viện những thiên tài nhí”. Chị mong muốn cùng với ekip chia sẻ những kiến thức, tình yêu âm nhạc cũng như kỹ năng sống cho các bạn nhỏ và mục đích cao cả hơn là để cho các em biết ngoài gia đình và môi trường giáo dục trường học thì xã hội luôn có những người luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì những mầm xanh tương lai của đất nước.

yali-tran4

Doanh nhân Yali Trần với tiếng hát trầm ấm trên sân khấu ca nhạc

yali-tran5

Dự án phim sắp tới của doanh nhân Yali Trần

Chị rời đi mà không quên nhắn nhủ tôi những thể nghiệm riêng chị về Phật pháp, về giá trị tâm linh trong chặng đường làm người, cũng như những bài học khác trên thương trường và trong cuộc sống. Xin cảm ơn chị, người phụ nữ đã từng thành danh trong thương trường nhưng rất đỗi gần gũi, bao dung. Và có lẽ, chính nhờ con đường thầm lặng mà chị chọn nhờ chiêm nghiệm Phật pháp mà chị đơn giản và tròn vẹn hơn từng khoảnh khắc sống trong cuộc đời vốn dĩ phức tạp này.

Xuân Tùng