đọc tin nhanh

Áo dài Việt Nam xuất hiện trong từ điển tiếng Anh cũng vẫn là “aodai”, chứng tỏ sự biểu trưng mạnh mẽ cho vẻ đẹp mang tính dân tộc của loại trang phục truyền thống này.

Cho dù trải qua bao nhiêu ngàn năm với bao nhiêu biến thể, nét duy nhất còn nhận ra được trang phục truyền thống của người Việt không bị lai tạp với các nền văn hóa khác chính là hai tà áo dài. Áo dài Việt Nam xuất hiện trong từ điển tiếng Anh cũng vẫn là “aodai”, chứng tỏ sự biểu trưng mạnh mẽ cho vẻ đẹp mang tính dân tộc của loại trang phục truyền thống này. Có nhiều người cho rằng áo dài Việt là một bản khác của sườn xám của phụ nữ Trung Quốc, nhưng chiếc sườn xám chỉ xuất hiện vào khoảng 1920, còn tà áo dài Việt đã có từ rất lâu trước đó. Điều đó chứng tỏ áo dài là một nét văn hóa của riêng Việt Nam, chỉ người Việt mới có.

Cho dù giờ đây người Việt không còn mặc áo dài như một loại trang phục thường ngày như trước đây, nhưng áo dài vẫn là một loại trang phục trang trọng để mặc trong những dịp quan trọng. Đặc biệt nhất là vào những ngày đại lễ của quốc gia, thì tà áo dài lại trở nên một loại trang phục mang nhiều nét dân tộc.

Chia sẻ về điều này NTK Thủy Phùng cho hay: “Dù chúng ta đang sống trong thời kỳ hiện đại, vấn đề ăn mặc lại không chịu sự bó buộc nhiều nhưng không vì thế chúng ta phất lờ hay quay lưng lại với nền văn hóa đã có từ lâu đời, nhờ chiếc áo dài truyền thống ấy mà thế giới biết đến chúng ta nhiều hơn. Là một người trực tiếp làm nên nhưng sản phẩm này, tôi luôn nhắc nhở bản thân mình  phải không ngừng sáng tạo nhưng cũng cần kế thừa nền văn hóa đã có từ lâu”.

Chính vì điều ấy trong các thiết kế của mình NTK Thủy Phùng luôn không quên việc giữ gìn bản sắc dân tộc Việt. Do đó những thiết kế của chị tuy mang phong cách hiện đại nhưng không vì thế mà mất đi bản sắc dân tộc. Vì vậy, mà nó luôn được sử dụng trong các nghi thức quốc phục hay sự kiện giao lưu quốc tế.

Nhà thiết kế: Thủy Phùng

Model: Á hậu điện ảnh Thư Đình

Địa chỉ: Peony Boutique – 15A1 Nguyễn Hữu Thọ, P. Phước Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM

Phạm Lê Nhân