Ánh mắt khó quên của người K’Bang

anh-mat-kbang-1

Những cậu bé, cô bé đồng bào Bana nhỏ nhắn và đen nhẻm. Người lớn cũng vậy, không cao to như người Kinh nhưng họ rất nhanh nhẹn.

Khi tiếp xúc với họ, tôi bị hút vào đôi mắt và ánh nhìn . Họ đều có đôi mắt đẹp và rất to.

Nhưng sao ánh nhìn luôn đượm chút gì đó nhút nhát, e ngại và lo lắng khi giao tiếp với chúng tôi. Họ bình dị nhưng thiếu sự tự tin.

anh-mat-kbang-2

Cô gái trong hình là mẹ của 2 đứa con nhỏ và chồng là nông dân. Khi được tôi trao căn nhà sàn và trò chuyện: em chỉ biết gật đầu và lắc đầu. Không hiểu rõ lắm về ngôn ngữ mà tôi nói.

Người dân tộc thiếu thốn không chỉ về vật chất mà còn thiếu cả việc học chữ và giao tiếp với xã hội hiện đại. Thế giới của họ như một Thế giới khác của chúng ta.

anh-mat-kbang-4

Mãi đến tận hôm nay, tôi vẫn ám ảnh bởi ánh mắt của các cậu bé, cô bé dân tộc đó. Ánh mắt như van xin “hãy yêu thương và giúp đỡ chúng tôi với” dù họ không thể nói nên lời.

Ngày hội “Kết nối yêu thương “của CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức tại nhà tưởng niệm Anh Hùng Núp là một ngày hội thật sự đối với bà con nơi đây. Từ trưa họ đã đứng đầy sân để mong được nhận quà. Các bé nhỏ vui mừng khi cầm trên tay chiếc chong chóng đủ màu hay những cây kẹo ngọt. Nhất là những chiếc xe đạp xanh tươi một màu hy vọng như chính cuộc đời các em luôn hy vọng sự đổi đời.

anh-mat-kbang-3

Gian hàng 0 đồng chật kín người trong suốt 2 tiếng đồng hồ. Họ hạnh phúc với những bộ quần áo cũ đã được giặt sạch sẽ mà chúng tôi quyên góp được từ bạn bè. Trong đó có cả những áo thun, áo khoát mới 100% do các mạnh thường quân gửi tặng.

Khi sân khấu sáng đèn với tiết mục văn nghệ do các doanh nhân biểu diễn thì không còn chổ đứng nào nữa vì đồng bào đã vây quanh để xem. Thật là một điều xa xỉ đối với họ.

anh-mat-kbang-5

Chia tay đồng bào Tây nguyên, vui vì đã chung tay đem lại niềm vui cho họ. Trăn trở vì vẫn chưa làm được nhiều .Mong một ngày gần nhất sẽ quay trở lại thăm và giúp đỡ họ nhiều hơn.

Mùa hè 2020 – Kỷ niệm chuyến đi caravan “Kết nối yêu thương” do CLB DNSG tổ chức.

* Bài viết dự thi của thành viên đoàn Caravan Kết nối Yêu thương 2020 do CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức

Tác giả: Giấu tên – Hình ảnh: tự chụp và sưu tầm