đọc tin nhanh

Vị chua chua, ngọt ngọt hoặc giòn giòn của các món dưa muối sẽ đem tăng hương vị cho mâm cỗ ngày Tết và giảm ngán cho bữa ăn nhiều thịt cá.

Nguyên liệu:

– Giá đỗ: 500g

– Hẹ: 100g

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tím: 2-3 củ nhỏ

– Muối, đường, dấm ăn.

Cách làm:

Bước 1: Giá đỗ nhặt bỏ cọng hư, rửa sạch sau đó vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng sau đó thái sợi.

Bước 3: Lá hẹ cắt gốc, nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch, xắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, hẹ và cà rốt.

Bước 5: Pha nước muối dưa giá từ khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội, 2 thìa muối hạt, 1 thìa đường và chút xíu dấm ăn. Nêm nếm độ mặn sao cho mặn hơn khi nấu canh một chút, sau đó cho hành tím đã thái lát vào cùng, có thể thêm ớt xắt nếu muốn ăn cay. Cho nước muối vào 1 bình thủy tinh đã rửa sạch, lau khô.

Bước 6: Thả hỗn hợp giá, cà rốt, hẹ ở trên vào trong bình thủy tinh đã chứa sẵn nước muối dưa, chú ý nước phải ngập dưa giá

Sau đó đậy nắp lại, thường trời nắng như hiện nay chỉ 1 ngày là dưa giá đã chua, khi ăn lấy ra đĩa chấm cùng nước mắm chanh ớt.

Dưa chuột muối bao tử

imgs.emdep.vn_Share_Image_2021_02_01_20171119-170413-1511344727069-0-12-561-909-crop-1511344806717-052242741

Nguyên liệu:

– Dưa chuột bao tử: 1kg

– Dấm gạo: 300ml

– Đường: 50g

– Tỏi: 2 củ

– Muối hạt: 5g

– Nước trắng: 700ml

– Vài nhánh cần tây, thì là, cà rốt thái miếng .

Cách làm:

Dưa chuột bao tử ngâm rửa thật sạch, để ráo nước, nếu có thời gian bạn hãy để dưa chuột ở nơi thoáng mát chừng 1 ngày cho dưa hơi héo, xuống bớt nước để khi muối xong dưa chuột sẽ vàng giòn hơn.

Cho phần nước trắng, dấm gạo, muối trắng và đường vào nồi đun sôi kỹ rồi để nước dấm đường nguội, nấu sôi nước muối giúp dưa chuột muối có thể để được lâu, bị nổi váng.

Tỏi bóc vỏ, cà rốt cắt lát hoặc cắt cọng tùy thích. Cây cần tây, thì là sơ chế sạch, cắt khúc, thật ráo nước. Lọ thủy tinh rửa thật sạch tráng nước sôi rồi để khô. Xếp xem kẽ dưa chuột bao tử, cà rốt cắt miếng, tỏi, cần tây, thì là vào cho đến khi đầy lọ.

Đổ nước dấm đường vào cho đầy lọ dưa chuột muối, đè cho dưa chuột ngập chìm trong nước dấm đường hoàn toàn. Để dưa chuột bao tử muối ở gần bếp nếu thời tiết quá lạnh để dưa chuột lên men chua trong 2-3 ngày.

Dưa chuột bao tử muối giòn sần sật, vị chua ngọt nhẹ và thơm mùi cần tỏi muối kèm rất là ngon miệng. Khi dưa chuột bao tử đủ độ chua, các bạn cho dưa chuột vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và hãm lại độ chua của dưa chuột.

Củ kiệu ngâm chanh dây

imgs.emdep.vn_Share_Image_2021_02_01_002-052319463

Nguyên liệu:
Củ kiệu: 500 Gr
Muối: Nửa muỗng cà phê
Chanh dây: 5 Trái
Đường trắng: 200 Gr
Hướng dẫn thực hiện:
Củ kiệu cắt rửa sạch. Ngâm qua nước muối ít nhất 10 giờ hay qua đêm. Vớt ra xả với nước. Phơi nắng cho ráo (trong khoảng 2 giờ).
Chanh dây nạo lấy phần ruột, lược qua rây lấy nước cốt. Hòa tan nước cốt chanh dây với đường và ½ thìa cà phê muối.
Đun chanh dây trên lửa nhỏ cho tan hết đường. Không đun lửa lớn sẽ làm mất màu và vitamin. Bắc xuống và lược lại một lần nữa rồi để nguội.
Sắp củ kiệu vào hũ thuỷ tinh. Đổ sốt chanh dây vào 1/2 phần củ kiệu. Ngày hôm sau phần nước chanh dây sẽ tan đầy hũ.
  • Món củ kiệu sẽ ngâm chanh dây sẽ được dùng được sau 2-3 ngày ngâm. Mỗi ngày bạn nhớ lắc nhẹ cho nước chanh dây thấm đều củ kiệu. 

Rau cần muối xổi

imgs.emdep.vn_Share_Image_2021_02_01_003-052337544

Nguyên liệu:

Rau cần: 1,5kg

Đường: 20g

Muối: 80g

Giấm: 2 thìa canh

Cà rốt: 1 củ

Rau răm: 1 mớ

Tỏi: 1 củ

Cách làm:

Rau cần nên mua được rau cần cạn, thân ngắn, mập mạp màu xanh nhạt thì sẽ thơm, giòn và đậm đà hơn rau cần nước. Sau khi nhặt bỏ rễ, lá sâu, úa, rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc 4-5cm.

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, có thể chừa lại một ít tỉa hoa và cắt mỏng 1-2mm để trang trí.

Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái lát

Cho rau cần, tỏi, cà rốt vào rau răm vào trộn thật đều.

Đun sôi khoảng 800ml nước, cho muối, giấm, đường vào khuấy tan, gạn bỏ cặn và để nguội.

Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, cho phần rau vào hũ sau đó đổ phần nước muối vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng để lên. Sau 1 ngày là có thể ăn được.

Rau cần chua giòn khi kết hợp với rau răm lại thơm thơm rất kích thích vị giác. Rau cần muối xổi ăn kèm thịt đông, thịt kho hay cá kho rất ngon tuy nhiên món dưa này không để được lâu nên bạn không nên muối nhiều quá và chỉ nên sử dụng trong 3-4 ngày thôi nhé!

Theo Emdep.vn