đọc tin nhanh

Sau khi vượt qua quãng đường 200 km di chuyển bằng ô tô xuyên màn đêm, đoàn tiếp tục hành trình với 6km đường núi quanh co, ô tô không vào được và chỉ có thể đi bằng xe máy. Giữa chốn núi rừng heo hút, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hút, nguy hiểm lúc nào cũng trực chờ nhưng không ngăn được bước chân của họ – những tấm lòng thiện nguyện của thành viên Hội cha mẹ Nhân Ái mang theo những chân tình miền xuôi tới thôn Phiêng Đén, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

MDKL 5

MDKL 6

MDKl 7

MDKL 8

MDKL BS

Dù chỉ cách trung tâm xã Tân Lập 4km, trước sự phát triển như vũ bão của thời đại, nhưng Phiêng Đén, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn lại là một hòn đảo nhỏ biệt lập với hoang tàn, thiếu thốn, đói nghèo và lạc hậu cách biệt hẳn với xã hội bên ngoài. Toàn thôn có khoảng 40 hộ dân đều là người dân tộc với tỉ lệ 100% là hộ nghèo với những căn nhà tồi tàn, lụp xụp thưa thớt ở trên các mỏm núi cao, vào buổi đêm chỉ le lói ánh điện không đủ sáng, thiếu nước sạch sinh hoạt, không có đất ruộng canh tác, hộ nào có ruộng thì cũng vẫn phải chịu cái đói tới 3-4 tháng trong năm, lương thực chủ yếu trông vào những bãi ngô nhỏ trên sườn núi, sườn đồi. Và cái đói, cái nghèo cứ theo người dân Phiêng Đén hết mùa này sang mùa khác, năm này sang năm khác. Mùa hè nóng thiếu quạt mát, mùa đông lạnh buốt, trẻ không có quần áo ấm để mặc, những đôi chân trần vẫn phải bước đi trên những nền đất đá lạnh thấu xương, cắt da, điều kiện học tập hạn chế,  bữa ăn cũng chỉ có mèn mén, hiếm hoi lắm mới có bữa cháo hay bữa cơm độn. Thêm vào đó là những hủ tục lạc hậu khiến cho cảnh đã nghèo lại càng thêm đói bởi những vấn nạn tảo hôn, bởi những định kiến con trai nối dõi.

MDKL 13

MDKL 14

Nối tiếp những dự án thiện nguyện với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, mùa đông năm nay, trong chuỗi chương trình “Mùa Đông không lạnh” lần thứ 9, đoàn thiện nguyện Hội cha mẹ Nhân ái Hà Nội quyết định chọn thôn Phiêng Đén làm điểm đến tiếp theo.  Sau khi vượt qua quãng đường 200 km di chuyển bằng ô tô xuyên màn đêm, đoàn tiếp tục hành trình với 6km đường núi quanh co, ô tô không vào được chỉ một chiếc xe Honda có thể di chuyển để vận chuyển các phần quà tới hơn 40 hộ dân và gần 60 học sinh nơi đây, với tổng giá trị những suất quà ước tính hàng tram triệu đồng. Giữa chốn núi rừng heo hút, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hút, nguy hiểm lúc nào cũng trực chờ nhưng không ngăn được bước chân của họ – những tấm lòng thiện nguyện của thành viên Hội cha mẹ Nhân Ái Hà Nội mang theo những chân tình miền xuôi tới thôn Phiêng Đén, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Những phần quà giá trị không lớn nhưng chứa đựng đầy ắp chân tình của các thành viên với mong muốn san sẻ bớt gánh nặng khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số Phiêng Đén, mang lại cho nơi đây niềm tin về sự chung tay quan tâm của cộng đồng.

MDKL 2

MDKL 3

MDKL 4

MDKL 18

MDKL 10

MDKL 11

MDKL 15

MDKL 16

MDKL 17

MDKL BS1

“Chúng tôi thật sự rất xót xa khi đặt chân tới nơi đây, bởi thực tế rõ ràng quá khác so với sức tưởng tượng của chúng tôi. Bạn nhìn xem, núi rừng, vách đá heo hút, những ngôi nhà tạm bợ đến tồi tàn, những đôi chân trần, điện nước ở đây đều thiếu thốn, cuộc sống nơi đây như hoàn toàn tách biệt. Càng xót xa hơn khi chứng kiến những ánh mắt trong veo, ngây thơ của các em nhỏ, thật đáng ngạc nhiên giữa thế kỷ 21 chúng ta còn có thể bắt gặp. Nhưng thật may mắn, tôi lại nhìn thấy những tia hy vọng từ trong chính đôi mắt của những người dân nơi đây, hy vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong tương lai cho những thế hệ trẻ của Phiêng Đén. Tôi tin, một ngày không xa, bà con sẽ vượt qua chính mình làm chủ số phận, làm chủ cuộc đời và viết nên một bản hùng ca về Phiêng Đén”, các thành viên Hội cha mẹ Nhân Ái Hà Nội chia sẻ.

Tạm biệt Phiêng Đén, tạm biệt những con người nghèo khó về vật chất nhưng giàu có về tinh thần, đoàn thiện nguyện Hội cha mẹ Nhân Ái Hà nội trở lại thành phố – nơi có ánh đèn điện sáng rực, cuộc sống tấp nập để tiếp tục làm việc, tiếp tục cống hiến và tiếp tục chuẩn bị cho những hành trình mang hơi ấm, lan tỏa hạnh phúc đến nhiều mảnh đời bất hạnh khắp mọi miền đất nước.