đọc tin nhanh

Là một người nhiều tâm huyết với thổ cẩm – Nét văn hoá di sản của dân tộc, NTK tài năng David Le mong muốn đưa thổ cẩm bước vào hơi thở thời trang hiện đại. 

Anh Lê Anh Tuấn với cái tên được nhiều người biết đến là David Le. Anh là một nhà thiết kế đa tài với nhiều kỹ năng như trình diễn, ca hát, làm kinh doanh… Hiện tại anh đảm nhận vai rì Tổng giám đốc Công ty DLG, sở hữu các thương hiệu: Thời trang thổ cẩm Ông Lê, Thương hiệu áo dài David Le, Sân khấu ca nhạc – Sàn catwalk David Le, Công ty Đào tạo và cung cấp ca sĩ, diễn viên, MC, vũ đoàn, người mẫu. Anh cũng là nghệ sĩ đa tài trong nhiều lĩnh vực trên.

david-le-tho-cam-2

Sinh ra tại vùng quê Kim Động, Hưng Yên cùng nhiều năm tiếp xúc với văn hoá đồng bào các dân tộc Tây Bắc, trong anh David Le luôn mãnh liệt tình yêu với thổ cẩm. Anh cho biết, anh luôn bị thu hút bởi những hoa văn thổ cẩm, những trang phục sặc sỡ, lộng lẫy của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, nơi anh đã đi qua trong những chuyến công tác. Cũng vì thế, anh đi khắp các nẻo đường để tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi cách dệt thổ cẩm. Cũng từ đây thương hiệu thổ cẩm David Le chính thức ghi danh trên thị trường trong nước.

david-le-tho-cam-5

NTK David Le yêu nghệ thuật từ nhỏ. Không chỉ thích hát, anh còn mê diễn, thiết kế thời trang. Chính vì thế, vào năm 2013, anh từ bỏ công việc nhà nước ổn định sau 10 năm gắn kết để dành hết tâm huyết cho đam mê với thời trang. Anh tâm sự “Dù làm nghề gì, lĩnh vực nào thì bản thân tôi luôn ý thức được việc bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, trong đó có nét đẹp của những trang phục truyền thống. Cho nên mỗi tác phẩm của mình dù là mặc ngoài cuộc sống đời thường, trình diễn hay dự sự kiện. Tôi luôn cố gắng để các tác phẩm cuả mình sang trọng, bắt mắt nhưng lại vừa tinh tế với hương sắc dân gian”.

david-le-tho-cam-6

Với việc ứng dụng thổ cẩm vào tà áo dài truyền thống anh truyền tải được thông điệp, tạo ra tinh thần đoàn kết giữa các đồng bào dân tộc thiểu số. Anh trải lòng “Trang phục thổ cẩm là di sản văn hoá của các dân tộc, là thông điệp của quá khứ để lại cho ngày nay. Chính vì vậy, việc kết hợp thời trang vào với thổ cẩm tưởng chừng là việc dễ dàng nhưng lại rất khó khăn. Bởi thời trang phần lớn để biểu diễn nhưng thổ cẩm là bản sắc, là linh hồn, cốt cách của dân tộc Việt và sử dụng được trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng cũng chính vì cách phối hợp hài hoà, tinh tế và gần gũi nên hiện nay, không chỉ các nghệ sĩ lớn, tên tuổi tìm đến với David Lê mà còn có nhiều khách hàng là các doanh nhân và những người yêu thích thời trang thổ cẩm”. 

david-le-tho-cam-7

Bên cạnh đó, anh còn cho rằng, bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ là cơ hội kinh tế mà đó còn là sứ mệnh của người Việt đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Mỗi tấm thổ cẩm dệt ra không chỉ là mồ hôi, công sức, đó còn là tình cảm bao người kết tinh trong đó. Giá trị làm nên tấm thổ cẩm không chỉ là chất liệu mà còn là hoa văn. Trên nền tảng hoa văn truyền thống, anh sáng tạo ra những mẫu hoa văn, họa tiết mới bằng cảm quan hiện đại, làm toát lên biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam trên những bộ trang phục bằng chất liệu thổ cẩm tơ tằm. Để hoàn thành các mẫu thiết kế theo từng chủ đề, NTK David Le phải bỏ ra cả năm trời để nghiên cứu, thử nghiệm và bắt tay vào thiết kế, vô cùng tốn kém về cả thời gian, công sức và tiền bạc.

david-le-tho-cam-12

Tôi mong muốn đưa sản phẩm ra quốc tế nhưng vẫn giữ hồn thổ cẩm Việt ở sự nhấn nhá tinh tế, phá cách. Từ sự kết hợp này tôi muốn đưa thổ cẩm hội nhập hơn, gần gũi hơn với bạn bè quốc tế. Với sự nỗ lực và hy vọng, thổ cẩm như một sự kết nối, trang phục này không chỉ dừng lại trên sàn diễn mà có thể ra tới thảm đỏ; dành cho buổi tiệc quan trọng của những người nổi tiếng trong và ngoài nước” – NTK đa tài cho biết thêm.

david-le-tho-cam-15

Ngoài thời gian sáng tạo và thiết kế những tác phẩm mới, anh còn đam mê với pha chế đồ uống và có một góc cafe riêng mình mang tên Cafe David Le – Một không gian đi liền với sân khấu, sàn catwalk và chiêm ngưỡng thêm những tác phẩm mới trong bộ sưu tập áo dài thổ cẩm của anh tại số 1 An Dương, Tây Hồ, Hà Nội.

david-le-tho-cam-3

david-le-tho-cam-4

batch_z2473474088946_2f3a52bbebadc458be312bc85479b840

 david-le-tho-cam-8

david-le-tho-cam-10

 david-le-tho-cam-14

david-le-tho-cam-16

david-le-tho-cam-17

PV