đọc tin nhanh

Nỗ lực vun bồi tri thức, làm giàu bản thân từ những trải nghiệm sống phong phú, theo đuổi lý tưởng sống, học tập suốt đời và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng là hành trình mà Chuyên gia giáo dục Tống Liên Anh luôn miệt mài theo đuổi trong nhiều năm qua. Sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng nhỏ huyện miền núi Nho Quan, cô chắt chiu tri thức để xây nên con đường dẫn mình vươn ra thế giới, rồi lại góp nhặt những gì cô đã học hỏi được từ thế giới rộng lớn để quay về phụng sự cộng đồng.

Tống Liên Anh tốt nghiệp bằng xuất sắc Thạc sĩ giáo dục tại Đại học Monash theo chương trình học bổng toàn phần của chính phủ Úc và hai lần vinh dự nhận học bổng dành cho chuyên gia từ Viện học tập suốt đời của UNESCO. Với 10 năm công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, cô đã tham gia thúc đẩy các chương trình, đề án của chính phủ trong lĩnh vực xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Cô đồng thời cũng giữ vai trò cố vấn/chuyên gia cho nhiều dự án của UNESCO, DVV International, SEAMEO CELLL và là thành viên của PIMA – Mạng lưới Chuyên gia, Nhà hoạt động xã hội và Học giả về Giáo dục người lớn và Học tập suốt đời quốc tế.

Tống Liên Anh cùng các chuyên gia quóc tế trong lĩnh vực giáo dục người lớn và học tập suốt đời tại Viện học tập suốt đời của UNESCO, CHLB Đức.

Tiếp xúc với Liên Anh, bất kì ai cũng có thể cảm nhận được ngọn lửa của nhiệt huyết, đam mê và cống hiến luôn cháy ấm nóng trong cô. Cô gái với vóc dáng nhỏ nhắn, đôi mắt lấp lánh biết cười luôn toả ra môt thứ năng lượng vô cùng tích cực của lòng yêu đời và yêu người vô hạn. Cô đã và đang truyền cảm hứng cho hàng ngàn thầy cô giáo và các bạn trẻ trên khắp đất nước Việt Nam, để họ tin vào sức mạnh của học tập, của tri thức trong việc thay đổi cuộc đời của mỗi cá nhân và của toàn dân tộc.

Tống Liên Anh tại buổi chia sẻ với sinh viên Đại học Huế.

Với những đóng góp vô cùng ý nghĩa cho cộng đồng, Tống Liên Anh cùng các cộng sự đã vinh dự đại diện cho Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ nhận giải thưởng Xoá mù chữ và Phổ biến tri thức của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ tại Washington D.C vào tháng 10/2023 vừa qua. Chia sẻ về giải thưởng này, Thạc sĩ Tống Liên Anh cho biết: “Đây là sự ghi nhận của Thư viện lớn nhất thế giới dành cho những nỗ lực không mệt mỏi của hàng ngàn tình nguyện viên và những nhà nhân ái đã đồng hành xây dựng mạng lưới 21,000 tủ sách (khoảng 1.2 triệu cuốn sách) tại hơn 3,000 trường học và cộng đồng dân cư; cùng với đó là hơn 200 không gian học tập cộng đồng hoàn toàn miễn phí tại Việt Nam và 05 quốc gia khác trên thế giới”.

Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ nhận giải thưởng Xoá mù chữ và Phổ biên tri thức của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Tống Liên Anh chia sẻ, chuyến đi qua 12 bang và 17 thành phố của nước Mỹ là một trải nghiệm vô giá đối với bản thân cô và các thành viên trong đoàn. Ngoài khám phá thiên nhiên, văn hoá, con người của xứ sở cờ hoa, đoàn công tác đã có cơ hội làm việc với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hoa Kỳ, ghé thăm 12 trường đại học nằm trong top những trường đại học lớn nhất nước Mỹ. Chuyến đi cũng mở ra cơ hội kết nối với những trí thức, học giả, doanh nhân… rất thành công trên nước Mỹ nhưng luôn một lòng tha thiết hướng về quê hương. Cô cho biết: Những trải nghiệm quý giá từ chuyến đi này sẽ góp phần mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như những mối quan hệ chất lượng để từ đó, cô góp nhặt thêm những hành trang quý trên hành trình phát triển bản thân và tiếp tục cống hiến được nhiều hơn cho cộng đồng.

Tống Liên Anh và các cộng sự trong chuyến thăm trường Đại học Harvard.

Bên cạnh vai trò là một chuyên gia giáo dục và một nhà hoạt động xã hội đầy nhiệt huyết, Tống Liên Anh  cũng được biết tới như một dịch giả mang đến cho bạn đọc Việt Nam  những cuốn sách giá trị. Mới đây nhất, cuốn Học tập suốt đời của Peter Hollins do cô và tiến sỹ Lê Anh Thư dịch đã nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn cùng sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo bạn đọc. Chỉ sau hơn 1 tháng chính thức phát hành, cuốn sách đã được tái bản tới lần thứ 2, góp phần đưa thông điệp về học tập suốt đời lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Tống Liên Anh và niềm hạnh phúc trên hành trình miệt mài lan toả tri thức tới cộng đồng.

Tống Liên Anh cho biết: Đọc sách chính là nền tảng, là điểm khởi đầu quan trọng của hành trình tự học và học tập suốt đời của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, dù ở vai trò là một nhà hoạch định chính sách, một nhà hoạt động xã hội hay một dịch giả, cô đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là thúc đẩy văn hoá đọc, văn hoá học tập suốt đời trong xã hội Việt Nam. Tống Liên Anh đã có một hành trình tuyệt đẹp vì trên hành trình ấy cô không chỉ liên tục phát triển và làm giàu tri thức cho bản thân mà còn vun đắp và lan toả những giá trị tốt đẹp cho toàn xã hội.

Thùy Dương