Doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa vươn lên từ những nhọc nhằn

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-1

Doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa hiện đang là chủ nhà hàng hải sản Tây Sơn, một địa chỉ ẩm thực không chỉ quen thuộc đối với mọi người ở BRVT, mà còn là nơi lui tới của thực khách các vùng lân cận, đặc biệt là TPHCM. Không những thế, doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa cũng đang là quản lý và sở hữu chuỗi karaoke Tây Sơn. Nhìn những gì mà anh có ngày hôm nay, ít ai biết được rằng anh đã phải nỗ lực vươn lên từ những vất vả, nhọc nhằn.

Doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa sinh ra và lớn lên tại Hải Dương, năm 16 tuổi anh rời quê vào BRVT – vùng đất gắn liền với biển. Ban đầu anh xin vào làm nghề bốc xếp cho các chủ vựa hải sản ở cảng cá Phước Tỉnh. Nhờ siêng năng, cần cù và chăm chỉ, anh được các chủ vựa quý mến. Cũng chính nhờ những người chủ vựa hải sản ấy, năm 20 tuổi anh dành dụm được một ít tiền mua được 1 chiếc tàu nhỏ. Chính chiếc tàu này vừa là phương tiện giúp anh lênh đênh triên biển để đánh bắt hải sản, đồng thời cũng là phương tiện vận chuyển hải sản cho các chủ vựa nơi đây.

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-2

Sau một thời gian, nghề đánh bắt và vận chuyển hải sản gặp nhiều khó khăn, trở ngại, doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa chuyển qua làm lò mổ heo, cung cấp cho toàn bộ người dân trong khu vực và lân cận. Có lẽ, mỗi người chúng ta sinh ra đều có một số phận, và mỗi người sinh ra trong cuộc đời này đều là sự định đoạt của Tổ nghề. Có lẽ với doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa, nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề.

Năm 2007, sau một thời gian chuyển sang nghề mổ heo, anh quay lại với nghề thu mua, vận chuyển và chế biến hải sản. Lần này anh mở cơ sở chế biến mực. Đây cũng chính là giai đoạn may mắn trong cuộc đời, khi anh liên tục được những người anh, người chị, những người vừa có tiếng tăm, vừa có kinh nghiệm giúp đỡ, chỉ bảo và hỗ trợ rất nhiều. Họ không chỉ là những đàn anh đàn chị, những cây cao bóng cả nâng đỡ, che chở và hỗ trợ anh rất nhiều trên con đường kinh doanh, mà còn là những người luôn dang tay giúp đỡ, hỗ trợ mỗi khi anh gặp khó khăn, trở ngại. Không chỉ riêng việc kinh doanh, gia đình nhỏ của anh cũng được se duyên, vun vén và xây dựng được như ngày hôm nay, cũng chính là nhờ những bàn tay ấy.

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-3

Đối với những người làm kinh doanh, trong suốt con đường sự nghiệp, bên cạnh những thuận lợi luôn luôn vẫn còn đó những khó khăn, trắc trở, và với doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa cũng không ngoại lệ. Năm 2009, khi ngành mực đang trên đà lao dốc, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, có người còn dẫn đến phá sản, anh cũng trở nên lao đao. Suy nghĩ nhiều, tham khảo ý kiến của các đàn anh đàn chị, những người có kinh nghiệm, anh quyết định mở nhà hàng hải sản Tây Sơn. Ban đầu chỉ là một quán ăn nhỏ, phục vụ cho thực khách trong vùng, dần dần tiếng lành đồn xa, cái tên Tây Sơn trở nên quen thuộc với cả khách vùng lân cận lẫn khu vực TPHCM xuống. Lúc này anh quyết định mở rộng nhà hàng, nâng cấp thêm sảnh tiệc cưới, để phục vụ nhu cầu của khách hàng được tốt hơn. Và cái tên Nhà hàng hải sản Tây Sơn dần trở nên quen thuộc.

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-4

Có lẽ, những ai đến với vùng đất BRVT khi nhắc tới Nhà hàng hải sản Tây Sơn ai cũng biết, và cái tên Nhữ Văn Nghĩa còn trở nên quen thuộc hơn khi anh quyết định mở thêm dịch vụ karaoke gần đó, trên nền đất anh dành dụm mua được. Đây không chỉ là địa điểm quen thuộc của mọi người trong khu vực, mà còn là nơi vui chơi, giải trí của du khách từ xa tới. Và thời gian sắp tới, anh còn mơ ước mở rộng dịch vụ tiệc cưới bằng một nhà hàng tiệc cưới rộng lớn, quy mô sắp được xây dựng. Chưa dừng lại ở đó, anh còn mở rộng lĩnh vực BĐS, một lĩnh vực mà anh đã đầu tư từ gần chục năm nay.

Có thể nói rằng, đằng sau sự thành công của một người đàn ông, không thể nào không nhắc tới bóng hình của người phụ nữ, và với doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa cũng không ngoại lệ. Anh có được ngày hôm nay, công rất lớn thuộc về người vợ cùng 6 đứa con thân yêu.

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-5

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-6

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-7

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-8

Vợ và các con của doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa

Hiện tại, vợ anh đang cùng anh quản lý, điều hành toàn bộ công việc kinh doanh, cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng của các con. Con trai lớn phụ trách toàn bộ hệ thống nhà hàng tiệc cưới Tây Sơn; Cặp con trai song sinh – cũng chính là tên của nhà hàng Tây Sơn được anh sắp xếp giữ những chức vụ quan trọng. Cậu con trai tên Tây hiện phụ trách hồ câu Tây Sơn, cậu con trai tên Sơn phụ trách hệ thống karaoke Tây Sơn. Các cháu còn lại tuy nhỏ, nhưng đã được anh định hướng sẽ cùng bố mẹ quản lý hệ thống tiệc cưới và mảng kinh doanh BĐS sau này.

nhu-van-nghia-nhoc-nhan-9

Với những nỗ lực không mệt mỏi, chưa ngừng nghỉ một ngày nào, doanh nhân Nhữ Văn Nghĩa đã và đang đạt được những thành công bước đầu. Mới đây nhất, anh vinh dự được lựa chọn là một trong những doanh nhân tiêu biểu thời đại mới. Đây là giải thưởng uy tín, danh dự tiếp thêm động lực cho anh trong tương lai. Hy vọng với những nỗ lực không mệt mỏi, bản tính chân chất cửa người quê Bắc Bộ và sự giúp đỡ, yêu thương, chân tình của những đàn anh, đàn chị, trong tương lai không xa, vùng đất BRVT không chỉ chứng kiến sự thay da đổi thịt của Nhà hàng hải sản Tây Sơn mà còn là hệ thống nhà hàng, tiệc cưới, khu vui chơi, giải trí sẽ làm hài lòng mọi thực khách.

Bảo Ngọc SG