đọc tin nhanh

“Với tư cách là một nhà nghiên cứu, một nhà giáo bậc đại học và trên đại học, tôi đã làm việc rất nhiều để có các công trình công bố cho xã hội. Làm mãi làm mãi quên mất rằng phải có sức khoẻ. Và sau này tôi bắt đầu mới có tư duy đầy đủ hơn về việc bảo vệ sức khoẻ”

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kỉ lục Việt Nam; Viện trưởng Viện trang phục Việt; đã quyết định đồng hành cùng chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc” với rất nhiều nhân vật có ảnh hưởng đến xã hội.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần (áo trắng, giữa), đại sứ chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc”

GS. TS Nguyễn Khắc Thuần khẳng định chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc”, do mạng lưới Nữ Lãnh đạo Quốc tế (WLIN Global) phối hợp cùng Công ty IFG Việt Nam – Đại diện độc quyền của InnoPro Thái Lan trên nền tảng iCareBase tổ chức, được thực hiện bởi Nam Hương Corporation, là một chương trình rất có ý nghĩa, rất quan trọng trong thời đại hiện nay.

Trong khuôn khổ diễn đàn Leader Talk với chủ đề “Doanh nhân – Sức khỏe – Hạnh phúc & Phòng chống Ung thư từ Gốc”, ông chia sẻ tuổi trẻ của ông chỉ lo đến sống chết trong bom đạn. Rồi khi hoà bình lập lại thì lo làm sao để có cuộc sống ổn định.

“Với tư cách là một nhà nghiên cứu, một nhà giáo bậc đại học và trên đại học, tôi đã làm việc rất nhiều để có các công trình công bố cho xã hội. Làm mãi làm mãi quên mất rằng phải có sức khoẻ. Và sau này tôi bắt đầu mới có tư duy đầy đủ hơn về việc bảo vệ sức khoẻ” ông nói.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần nhấn mạnh việc quan tâm chăm sóc sức khoẻ

Ở tuổi 80, GS. TS Nguyễn Khắc Thuần vẫn tràn đầy năng lượng, nhưng ông cũng chia sẻ thật lòng là ông rất mừng vì chính bản thân đã thay đổi nhận thức về việc cần phải chăm sóc sức khoẻ của mình.

“Tôi mừng nhất là nhìn thấy thế hệ trẻ được sống trong một đất nước thanh bình, nhưng liệu trong cơ thể của họ có “thanh bình” không? Đấy là điều mà chúng ta cần phải chú ý. Thế giới bây giờ rất phát triển và có nhiều cơ hội để chăm sóc sức khoẻ. Chúng ta hãy làm thật tốt việc đó để xây dựng một nước Việt Nam phát triển và hạnh phúc.”

Cùng tham gia chương trình với GS. TS Nguyễn Khắc Thuần là hơn 250 nhà nghiên cứu, học giả, siêu mẫu, ca sỹ, nghệ sỹ, nữ doanh nhân thành công, có ảnh hưởng đến xã hội như chuyên gia tâm lý, tiến sĩ Lý Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Tâm lý học Ứng dụng Tp.HCM, ông Lý Trường Chiến – chuyên gia tư vấn cấp cao, Chủ tịch Tri Tri Group; MC Thanh Bạch; đạo diễn, nhà sản xuất Long Kan; Hoa khôi thể thao Lại Hương Thảo; Ca sĩ Cẩm Vân, với mục đích lan toả dự án, thay đổi nhận thức của toàn thể cộng đồng về việc ngăn chặn ung thư, một trong những căn bệnh đang gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội.

Ra mắt các đại sứ của chương trình

Là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Bộ gen người” (Human Genome Program) được sáng lập bởi Giáo sư Bác Sĩ Kampon Sriwatanakul, người Thái Lan. Hiện dự án đang được phát triển rộng rãi tại quốc gia dưới mạng lưới chuyên môn của các “Bác sĩ cùng hệ mặt trời” (Doctors under the same sun).

Đây là công nghệ giải mã gen tiên tiến, có khả năng tầm soát và phát hiện sớm các Gen bị lỗi và các tế bào có nguy cơ gây ra ung thư từ đó các biện pháp chủ động phòng chống đạt hiệu quả hơn.

Mẫu tế bào được lấy bằng công nghệ không xâm lấn và rất dễ thực hiện cho bất cứ ai, sau đó sử dụng công nghệ Gen để xét nghiệm phát hiện nguy cơ gây 26 loại Ung thư và bệnh mãn tính phổ biến ở Nam giới, và 27 loại Ung thư và bệnh mãn tính phổ biến ở Nữ giới từ “Gốc” Gen.

Phương pháp này được các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về Ung thư khuyên bất cứ ai cũng nên thử một lần trong đời.

Chương trình phòng chống ung thư từ gốc là một trong những chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của toàn xã hội. Sau khi được giới thiệu tại Hà Nội ngày 05/05, Tp.HCM ngày 09/05, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại các tỉnh thành khác trong nước và cả nước ngoài.

Theo thống kê của WHO năm 2018, trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc Ung thư của Việt Nam xếp thứ 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỉ lệ này chưa phải là cao, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại tương đối lớn – lên đến 70%, xếp thứ 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này cho thấy rằng nhận thức về y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe chủ động, cũng như ý thức trong việc tầm soát và phát hiện bệnh từ sớm ở người Việt Nam còn chưa cao./.