đọc tin nhanh

Tháng 7, tháng của mùa Vu-lan báo hiếu lại về mang theo nổi buồn da diết, nổi nhớ thương đến quặn lòng khi nhớ về mẹ. Lễ Vu Lan không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người” hướng cho mỗi người con Phật trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ, báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Để thức tỉnh cho những người con còn bôn ba đường xa với hào quang thành đạt.

Không khí trang nghiêm tại chương trình Đại lễ Vu-lan báo hiệu với chủ đề “Vinh quang không bằng có mẹ”

Sáng ngày 2.9.2018, (nhằm ngày 23.7. 2018 AL), Viện Chuyên Tu 2 (Ấp Bình Lâm, Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) đã long trọng tổ chức chương trình Đại lễ Vu-lan báo hiếu với chủ đề: “VINH QUANG KHÔNG BẰNG CÓ MẸ” nhằm khơi nguồn suy tư cho những người con phương xa thấu hiểu và thương yêu hai đấng sanh thành  hơn.

Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ, cung kính đón nhận sự quang lâm tham dự của Quý Chư tôn đức Tăng Ni thuộc Ban Trị Sự tỉnh Đồng Nai và BTS tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu , ĐĐ. Thích Nguyên Trang, Phó giám đốc Trung tâm phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang, Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.

 

TT. Thích Thiện Thuận – Trưởng BTC chương trình phát biểu tại buổi lễ

Về phía chính quyền gồm có: Bà Cao Thị Lệ, Phó vụ Trưởng Vụ tổ chức hành chính nhà nước và công vụ văn phòng Chính phủ, Bà Dương Thị Thu Hương ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Văn phòng Chính Phủ-Giám đốc Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Văn phòng Chính phủ, PGS. TS Huỳnh Văn Tới, UV ban thường vụ, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai, Bà Nguyễn Thị Hoàng Trinh, Phó bí thư Thường trực huyện ủy huyện Long Thành, Ông Doãn Đức Thành, Phó ban dân vận huyện ủy huyện Long Thành. Ông Đinh Văn Bất, P.chủ tịch UBMTTQVN huyện Long Thành, Bà Lê Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng phòng nội vụ huyện Long Thành, Bà Nguyễn Thị Đẹp, chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Long Thành, Ông Nguyễn Tấn Lâm, P. chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Long Thành, Ông Nguyễn Tấn Long, Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Lộc An, Ông Lý Minh Long, P. chủ tịch UBND xã Lộc An, Ông Nguyễn Văn Sanh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Lộc An cùng hơn 10.000 Phật tử từ khắp nơi có chung một lòng thành kính đã về tham dự.

Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo các Phật tử tề tựu về đây

Mở đầu chương trình  đại lễ Vu- lan là nghi thức cài hoa hồng với màu đỏ cho những người còn cha mẹ và hoa hồng màu trắng cho những người đã mất mẹ. Chính nghi lễ này đã thức tỉnh bao người con biết quay về hiếu đạo với cha mẹ và giúp thế hệ trẻ luôn sống tốt đúng với đạo lý đã học tại nhà trường.

Chính vì điều đó, hằng năm chương trình đại lễ Vu Lan do Viện Chuyên Tu tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử tham gia. “Hình thức Vu-lan không chỉ gói ghém trong tín ngưỡng dân gian hay là nghi thức của tôn giáo mà là một diễn đàn mang tính giáo dục. Giáo dục cộng đồng, nhất là giới trẻ, sống đạo đức, trên tinh thần của người biết ơn và người đền ơn. Và nhất là luôn trân quý những điều tốt đẹp nhất mà mẹ dành cho ta. ”.Theo chia sẻ của TT.Thích Thiện Thuận Trụ trì Viện Chuyên Tu 2:

 

Chương trình thu hút hơn 10.000 Phật tử từ khắp nơi có chung một lòng thành kính đã về tham dự.

Điều đặc biệt của chương trình năm nay chính là chúng ta được lắng lòng mình, cùng đi vào thế giới của thơ, nhạc và giai điệu để lắng nghe một câu chuyện kể thấm đẫm sự hối hận và lòng biết ơn với chương trình văn nghệ có chủ đề: “Vinh quang không bằng có mẹ”.

Với sự tham dự biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ có tên tuổi: NSND Kim Cương, danh ca Thái Châu, diễn viên Việt Trinh, NSƯT Thoại Mỹ, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Triệu Lôc, ca sĩ Võ Hạ Trâm… đã gửi gắm lời ca tiếng hát của mình vào những tình khúc về mẹ, về tình mẫu tử thiêng liêng cao quý, để trong phút giây ấy chúng ta bổng giật mình khi nghĩ đến mẹ, người đã vì ta mà hi sinh cả cuộc đời. Chính vì thế, hãy yêu thương mẹ khi còn có thể.

Mẹ – người đã không quản bao khó khăn, vất vả, cực khổ đủ đường sinh ra ta, nuôi nấng ta khôn lớn. Vậy ai trong chúng ta đã hơn một lần vì Mẹ, hơn một lần nhìn vào sâu đôi mắt mẹ, hơn một lần dùng trái tim cảm nhận về mẹ và hơn một lần hôn lên đôi bàn tay ấy, đôi bàn tay hao gầy vì năm tháng có ta ở trên đời.

Mẹ là suối nguồn rung cảm tuyệt vời và là thanh âm trong trẻo làm lay động biết bao thi sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, để họ viết lên những tình khúc diệu kỳ, để dù cho có đi xa mẹ trong lòng mỗi chúng ta điều có thể hướng về.

Tính đến mùa Vu-lan năm nay, Viện Chuyên Tu đã có mười mùa Vu-lan ngập tràn cảm xúc với các chủ đề về Mẹ. Các chương trình Vu-lan của Viện Chuyên Tu thật sự đã mang lại hiệu ứng lan tỏa trong đời sống xã hội với những bài học giáo dục yêu thương thực tế cuộc sống. Mỗi chương trình Vu-lan của VCT là một câu chuyện về mẹ đầy cảm động, sẽ được các vị khách mời trong chương trình trải lòng của họ về mẹ và đã lấy đi rất nhiều nước mắt của bao người nhất là các bạn trẻ.

Ngoài ra, trong đại lễ Vu Lan năm nay, Viện Chuyên Tu 2 cũng đã trao tặng 2 căn nhà tình thương và 50 suất học bổng cho các em học sinh mồ côi nghèo, hiếu học của huyện Long Thành. Đây là món quá tinh thần động viên cho các em mừng năm học mới, mong các em cố gắng vươn lên trở thành những mầm non giúp ích cho đất nước.

Có thể nói chương trình Vu-lan lần này khép lại, đã ghi đậm dấu ấn cho tất cả những người tham gia ở đây những cảm xúc vui buồn xen lẩn, vui vì chúng ta may mắn khi còn có mẹ, buồn vì chúng ta không được may mắn khi mất đi mẹ. Chủ đề “Vinh quang không bằng có mẹ” một lần nữa đã đánh thức biết bao tâm hồn người con khi mãi lao theo những vật chất, xa hoa mà quên đi rằng bên cạnh chúng ta vẫn còn có mẹ . Như lời TT. Thích Thiện Thuận chia sẻ “Vu-lan đến rồi sẽ đi chỉ có cảm xúc mãi mãi ở lại bởi vì dù có đi khắp quả đất tròn, người mong con mỏi mòn không ai ngoài mẹ. Xin hãy làm tất cả những gì có thể để giữ nụ cười trên môi mẹ được lâu hơn, để giữ những tia sáng trên mắt mẹ đang mờ dần theo năm tháng. Xin dâng những tặng phẩm tình người lên tất cả đấng sinh thành.

Trịnh Thắm – Lê Nhân