đọc tin nhanh

Cũng giống người làm vườn có mảnh vườn hoa trái xanh mướt, người thầy giáo có niềm vui là học trò giỏi giang, người nhiếp ảnh như tôi niềm vui rất đơn giản: Mỗi ngày được cầm máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc sống. Nhiếp ảnh như là một duyên nợ đã ăn sâu vào máu mà tôi không dễ dàng dứt ra.

nhiep-anh-gia-tuan-nguyen-phu-thuy-5

Bài viết của nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn xuất hiện trên Ấn phẩm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam

Tôi sinh ra trên mảnh đất Quảng Ngãi nắng không ưa mưa không chịu, rồi lớn lên tại cao nguyên Buôn Mê Thuột lộng gió. Có lẽ trong con người tôi vừa tồn tại sự cần cù, chăm chỉ của người Quảng và tinh thần nghệ sĩ phóng khoáng, tự do của xứ sở cà phê. Trong hành trình đi tìm và xây dựng ước mơ của mình, tôi bắt gặp những điều đẹp đẽ trong cuộc sống nhưng sự tồn tại ngắn ngủi của chúng khiến tôi luôn luyến tiếc. Vì vậy, tôi theo đuổi nhiếp ảnh với mong muốn lưu giữ cái đẹp trường tồn với thời gian.

Con đường nghệ thuật vốn dĩ không phải là một con đường dễ dàng nhìn thấy bằng đôi mắt của mỗi người mà phải được xây lên bằng sự kiên nhẫn, sự đam mê, bằng đôi mắt nghệ thuật và rất nhiều yếu tố thuộc về năng khiếu. Tôi cảm thấy mình may mắn vì trong tôi luôn dễ dàng cảm nhận được cái hồn của mọi sự vật và cái đẹp chân thực mà nó mang lại trong cuộc sống. Một bông hoa dù nhỏ bé nhưng khi nó nở rộ chính là lúc nó sống cuộc đời rực rỡ nhất của mình. Những chiếc lá mùa thu, những khu vườn mùa xuân, những cặp đôi hạnh phúc, các nghệ sĩ nổi tiếng, những gương mặt nhiều xúc cảm của hàng vạn con người tôi đã gặp,… tôi đều rất dễ dàng cảm nhận được chất nghệ thuật mà những điều ấy truyền tải đến vạn vật trong cuộc sống. Mỗi ngày tôi đều chăm chú quan sát và lắng nghe, để có thể nắm bắt và cảm nhận hết những vẻ đẹp đó. Mỗi ngày với tôi đều là một ngày trọn vẹn, dù có bận rộn hay mỏi mệt đến đâu. Với sở thích nắm bắt những cảm xúc trên gương mặt con người, nên người khác gọi tôi là “phù thủy chân dung”. Bằng kinh nghiệm của hơn 30 năm trên con đường nhiếp ảnh nghệ thuật, tôi nghĩ chân dung của mỗi người chính là vẻ đẹp chân thực nhất mà họ muốn nhìn thấy nên nhiếp ảnh gia phải biết nắm bắt khoảnh khắc.

nhiep-anh-gia-tuan-nguyen-phu-thuy-2

Mỗi ngày mới của tôi bắt đầu vào lúc 6h sáng. Tập thể dục để duy trì sức khỏe và sự linh hoạt cho cơ thể. Sau đó nhâm nhi ly cafe sáng để tìm cảm hứng cho công việc, cùng với đó là điểm qua những công việc cần làm trong ngày rồi mới bắt tay vào làm mọi thứ. Với tôi, những công việc đầu ngày tuy đơn giản nhưng rất quan trọng, nó giúp tôi hình thành thói quen và phong cách làm việc, đồng thời cũng khiến tôi không bỏ sót bất cứ công việc quan trọng nào cần phải giải quyết trong ngày. Tuy là một nhiếp ảnh, nhưng cuộc sống cũng phải tuân theo những quy tắc cần thiết để bản thân ngày càng chuyên nghiệp hơn trong thời đại nhân tài nở rộ như hiện nay.

nhiep-anh-gia-tuan-nguyen-phu-thuy-4

Tuy công việc đi chụp ảnh cho khách bận rộn, nhưng điều khiến tôi vui nhất là việc dạy nhiếp ảnh cho học trò. Có rất nhiều học trò bỡ ngỡ như tôi ngày mới bước chân vào con đường nhiếp ảnh vậy, việc truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho các em làm tôi thấy vui hơn vì giá trị của sự sẻ chia. Tôi rất thích chia sẻ tinh thần trân trọng vẻ đẹp với các em, vì cuộc sống nào cũng cần được điểm tô bằng những điều ấy để bớt đi những xô bồ, ồn ã, những xấu xa luôn hiện diện mỗi ngày. Để thành công trên con đường nhiếp ảnh, cần phải học rất nhiều điều, từ cách chọn góc chụp, cân chỉnh ánh sáng, tốc độ, khẩu độ,… quan trọng nhất là phải bắt được khoảnh khắc xuất thần của mẫu. Có như vậy bức ảnh mới mang được thần thái và nghệ thuật.

Sau giờ dạy, buổi chiều tôi thường đi chụp cho nhân vật rồi tối đi chụp sự kiện. Mặc dù số lượng ảnh phải xử lý khá lớn nhưng với mong muốn đem đến những tác phẩm đẹp nhất và nhanh nhất cho khách hàng, tôi thường tranh thủ xử lý ảnh trong đêm để sáng hôm sau giao cho khách. Điều khiến tôi vui nhất là khách hàng luôn trân trọng công sức của tôi, luôn đánh giá cao mắt nhìn và luôn có một tinh thần đón nhận cái đẹp. Vì vậy, giữa hàng vạn nghệ sĩ nhiếp ảnh, khách hàng vẫn rất nhiều lần quay lại với tôi vì những gì tôi làm được cho họ.

nhiep-anh-gia-tuan-nguyen-phu-thuy-3

Với tôi, người nghệ sĩ nhiếp ảnh phải là người luôn sống chậm, chân thật, không bon chen và tôi luôn sống với tôn chỉ đó. Khi sống chậm con người ta mới có thể cảm thụ được vẻ đẹp tinh túy của vạn vật. Sự chân thật và không ham vinh hoa, không bon chen sẽ giúp cho những tác phẩm nghệ thuật trở nên thuần khiết nhất. Tôi luôn trăn trở làm sao để giữ gìn và phát triển nghệ thuật chụp ảnh chân dung truyền thống. Đồng thời tiếp thu những tiến bộ về công nghệ hiện đại để hiện thực hóa điều đó. Làm nghệ thuật chính là sống một lối sống riêng biệt như vậy. Dù cho có nhiều người khác mình, tôi vẫn luôn chọn đi trên con đường của tôi, con đường nghệ thuật để làm đẹp cho đời.

Ghi: Tường Vi

Ảnh: Nhân vật cung cấp