Lễ hội Múa Rối Thành Phố Hồ Chí Minh lần 2 -2019: Thay đổi để phát triển hướng đi mới

mua-roi-nuoc-lan2-1

Chiều 10/12 tại hội trường tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam, 116 -118 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3. Đã diễn ra buổi họp báo  chương trình “Lễ Hội Múa Rối Thành Phố Hồ Chí Minh lần 2 – 2019”.

Lễ hội được diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 12 năm 2019, với chủ đề “Ước Mơ Xanh”, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự đồng hành của nhiều đơn vị múa rối nước khắp cả nước như nhà hát Tòng Thái Hải, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, nhà hát múa rối Thăng Long, nhà hát múa rối Hải Phòng…

mua-roi-nuoc-lan2-2

Với các dấu ấn từ Festival Múa Rối Thành phố Hồ Chí Minh lần 1 được tổ chức vào năm 2018. Chương trình đã thu hút, rất đông khán giả trong và ngoài nước đến tham quan và thưởng thức gây được nhiều ấn tượng mạnh, thích thú cho người xem. Tiếp nối cho sự thành công của chương trình, xen lẫn yếu tố phát triển những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, Lễ hội Múa Rối Nước lần thứ 2 ra đời. Đây được xem là bước cải tiến mới cho nghề múa rối nước của Việt Nam với những bức phá vượt khung truyền thống. Thay đổi hình tượng chú Tiễu, vốn đã được mặc định là hình tượng không thể thay thế, trong múa rối nước Việt Nam. Bằng những hình tượng múa rối nước mới mẻ, quy mô hơn.

mua-roi-nuoc-lan2-3

Sau thành công của Festival Múa Rối Thành phố Hồ Chí Minh lần 1, trở lại với lần 2, quy mô chương trình mong muốn ngày một tiến xa và tương lai không xa, sẽ tiến tới mời thêm các nghệ sĩ Asean tham dự, cùng tham gia giao lưu nghệ thuật múa rối quốc tế. Chính vì vậy, từ khâu tổ chức, cho đến nhân sự được lựa chọn một cách kỹ càng. với sự tư vấn, chỉ đạo nghệ thuật từ Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch cùng sự sắp xếp, dàn dựng của đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực. Bên cạnh đó, sự nghiên cứu và đầu tư cho hình ảnh con rối khổng lồ với kỹ thuật chế tác đặc biệt của nhà chế tác Phạm Việt Cường cũng góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo Lễ Hội Múa Rối Nước lần thứ 2.

mua-roi-nuoc-lan2-4

Chương trình cũng là cơ hội để nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với công chúng. Các hoạt động đặc sắc, phong phú sẽ diễn ra xuyên suốt lễ hội với nhiều tiết mục đến từ các nghệ sĩ nhiều Đoàn Nghệ Thuật Rối Việt Nam, khác nhau trong cả nước. Điểm nhấn trong sự kiện chính là hoạt động diễu hành trong các đêm 27, 28 và 29/12/2019. Đoàn diễu hành vừa di chuyển vừa biểu diễn hai bên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ với các trang phục hóa trang rực rỡ, đi cùng với không gian âm nhạc sôi động của Lễ hội sẽ mang đến một không gian văn hóa đậm sắc màu rực rỡ Carnival.

mua-roi-nuoc-lan2-5

Ngoài ra, không gian trưng bày Quần thể Rối cũng sẽ trưng bày các tác phẩm, đạo cụ độc đáo, ấn tượng mang tính đặc trưng của loại hình nghệ thuật rối. Biểu Tượng Rối Khổng Lồ, với các tạo hình mới mẻ, cũng đem đến sự thích thú nhất định cho du khách tham quan. Các hoạt động chế tác, biểu diễn được tạo không gian gần gũi để người dân có thể giao lưu tương tác và tìm hiểu nghệ thuật Múa Rối Việt Nam. Bên cạnh đó, đến với Lễ Hội Múa Rối Nước lần thứ 2. Khán giả sẽ được tiếp cận các loại hình rối khác nhau như Rối lùn, Rối que, Rối dây….

mua-roi-nuoc-lan2-6

Festival Rối lần 1 năm 2018

Các hoạt động sự kiện bên lề cũng được ban tổ chức hết sức nhấn mạnh. Chương trình đã tổ chức phát động cuộc thi online, check-in và selfie trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Trên nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram tại Fanpage chính thức của các Lễ Hội Múa Rối Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 -2019.

mua-roi-nuoc-lan2-7

Là một trong những chương trình mang nhiều ý nghĩa về văn hóa, nghê thuật, Lễ Hội Múa Rối Thành Phố Hồ Chí Minh Lần 2 -2019 chắc chắn sẽ là một trong những chương trình thu hút được đông đảo quan tâm của các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước, muốn khám phá di sản Việt Nam và đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp của người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi họp báo:

mua-roi-nuoc-lan2-8

mua-roi-nuoc-lan2-9

mua-roi-nuoc-lan2-10

PV