đọc tin nhanh

Sẽ là không ngoa khi nói rằng nước chấm làm nên nét đặc trưng cho nền ẩm thực Việt. Không phải ngẫu nhiên mà mỗi món ăn lại “phải” có một chén nước chấm riêng. Bởi nước chấm là hương vị liên kết, nâng đỡ và làm “sống động” mọi hương vị cấu thành nên món ăn. Khiến cho chúng trở nên sắc nét, đậm đà, đánh thức mọi giác quan.

Thật khó để định nghĩa một chén nước chấm ngon. Nhưng chỉ biết rằng, khi chấm miếng cá nướng nóng hổi vào chén nước chấm muối ớt xanh, bạn sẽ thấy mọi hương vị như hoà quyện vào nhau, còn miếng cá càng thêm ngọt đượm vị biển cả. Và với những người sành ăn, chén nước chấm tinh tuý chỉ gói gọn trong những yếu tố sau:

Hương vị thuần tự nhiên

Tuy chưa bao giờ được xem là món chính nhưng không vì thế mà nước chấm thiếu đi sự cầu kỳ. Chén nước chấm muốn ngon phải tinh kỹ từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Nếu bạn nghĩ, nước chấm chỉ đơn thuần cần tỏi, chanh, ớt thì bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi nhìn cách đầu bếp chế biến chén nước chấm hải sản hay nước chấm muối ớt xanh. Không chỉ gói gọn trong những nguyên liệu quen thuộc mà nước chấm còn được biến tấu đầy bất ngờ và mê hoặc vị giác với thơm, gừng, ớt xiêm xanh, muối biển tinh sạch và không thể thiếu loại nước mắm nhĩ được ủ chượp thủ công ngon say đắm lòng người.

Không chỉ gói gọn trong những nguyên liệu quen thuộc mà nước chấm còn được biến tấu đầy bất ngờ và mê hoặc vị giác với thơm, gừng, ớt xiêm xanh, muối biển tinh sạch và không thể thiếu loại nước mắm nhĩ được ủ chượp thủ công

Có lẽ, chính nhờ những thành phần tự nhiên kết hợp với sự phối quyện, gia giảm các nguyên liệu mà chén nước chấm luôn mang đến những hương vị tươi mới. Để dù bạn có thưởng thức bao nhiêu lần vẫn vẹn nguyên nét mới mẻ, tinh tuý và đầy quyến rũ.

Đa dạng các loại nước chấm

Đầu bếp nổi danh trong giới ẩm thực Yan Can Cook đã từng nhận định thế này khi nói về nước chấm “Nước chấm ở châu Á là thú vị nhất, cầu kỳ nhất, có hương vị bùng nổ nhất, đó cũng là lý do các đầu bếp trên khắp thế giới phải học hỏi về hương vị món ăn châu Á”. Với ẩm thực Việt Nam, nước chấm tưởng như là “vai phụ” nhưng nếu thiếu, “vai chính” là những món mặn hay rau sẽ mất đi sự trọn vẹn.

Cá bò da nướng hay tôm nướng muốn kích thích phải đi kèm với chén nước chấm muối ớt xanh. Món Ốc luộc hay hấp phải có mắm gừng mới đưa đẩy vị giác. Đĩa cá bò đen nướng mà thiếu đi nước chấm hải sản hẳn sẽ kém đi một phần đậm đà, duyên dáng.

Chén nước chấm đặc sắc và đúng vị tưởng như “có cũng được, không cũng xong” mà đâu biết đây còn là thứ hương vị mang màu hồi ức, hoài niệm. Là mối dây liên kết vô hình mà hiện hữu với những người con đi xa hướng về quê hương, xứ sở. Tưởng như một ngày lang thang giữa Sài Gòn mà thưởng thức được hương vị cay nồng, thơm the khó lẫn của nước chấm muối ớt xanh mà thấy lòng rộn lên nỗi nhớ vùng gió cát Khánh Hoà tha thiết vậy.

An toàn cho sức khoẻ

Chén nước chấm được làm thủ công rất khác với những loại đóng chai, pha sẵn. Không chỉ là sự ấn tượng về hương vị mà nước chấm “handmade” còn không chứa chất bảo quản và an toàn cho sức khoẻ. Chưa kể, những nguyên liệu cấu thành nên chén nước chấm còn đảm bảo hoàn toàn tự nhiên. Với hàm lượng vitamin A, C dồi dào có trong chanh, ớt,..giúp hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả, và gia tăng sự ngon miệng khi thưởng thức.

Với hàm lượng vitamin A, C dồi dào có trong chanh, ớt,..giúp hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả, và gia tăng sự ngon miệng khi thưởng thức.

Phong phú hương vị nước chấm tại Khoái

Từ lâu, Khoái được biết đến là một trong những địa chỉ quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực Nha Trang với đa dạng hải sản biển đầy bản sắc. Và cũng chính tại đây, bạn sẽ tìm thấy cho mình câu trả lời khi thưởng thức những chén nước chấm độc đáo, chẳng đâu sánh bằng. Với bộ sưu tập gồm 15 loại nước chấm khác nhau, bạn sẽ phải bất ngờ và xuýt xoa với sự sáng tạo không giới hạn của đầu bếp nơi đây cũng như phải gật đầu thán phục sự tài hoa, khéo léo khi biến tấu ra rất nhiều những hương vị nước chấm “tuyệt đỉnh”, ăn một lần là nhớ mãi không thôi.

Từ lâu, Khoái được biết đến là một trong những địa chỉ quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực Nha Trang với đa dạng hải sản biển đầy bản sắc.

Cứ thử một lần về Khoái, gọi món cá bò da nướng rồi nhẩn nha tách lớp thịt cá trắng phau chấm vào nước chấm hải sản để cảm nhận lớp lớp hương vị hoà quyện, xoắn xít vào nhau. Lúc dìu dặt trên đầu lưỡi, lúc lại như vương vấn mãi nơi vòm họng. Hết miếng cá rồi mà vẫn vô thức đưa tay quẹt tí nước chấm để thấy mọi giác quan lại rung động không ngừng và cảm nhận sự biến hoá miên man của ẩm thực Việt.

Vậy đó, chén nước chấm “nhỏ mà có võ” đã trở thành phần hồn, là nét duyên đằm thắm, khó phai cho những món ăn mà không gì thay thế được.

 


Đừng quên, khi ghé nhà hàng Khoái và đọc mã “Khoái – Tính tuý nước chấm trên từng món ăn”, bạn sẽ được giảm ngay 10%. Chương trình áp dụng từ 13/12/2018 đến 13/1/2019 tại 2 chi nhánh của nhà hàng, bao gồm: Khoái – 3A Lê Qúy Đôn, Phường 6, Quận 3 & Khoái – 27 Ngân Long, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị nước chấm đặc sắc cùng Khoái nhé!