Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định Lê Thị Thiết – người viết nên câu chuyện “Hành trình của phở” với hành trình khảo sát và tìm kiếm 100 món ăn di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Được thành lập với sứ mệnh tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học, liên hoan, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, tham gia tư vấn cho các cấp chính quyền xây dựng chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực của địa phương, xây dựng các tiêu chuẩn, định chuẩn cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đến nay Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định đang không ngừng hoạt động và mang đến những hành trình ý nghĩa.
Từ ngày 25/3 đến 31/3/2022, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA) tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc bao gồm: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động quan trọng khởi động Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) phối hợp tổ chức. Dự án góp phần sưu tầm, phục dựng, bảo tồn và phát huy các món ăn, thức uống tiêu biểu Việt Nam.
Sinh ra tại mảnh đất Thành Nam trong một gia đình có truyền thống về ẩm thực, chuyện nấu nướng, tiếp xúc với các món ăn, sáng tạo món ăn, duy trì và phát huy truyền thống văn hóa ẩm thực của gia đình đã thấm vào máu bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định. Thừa hưởng những bí quyết được truyền dạy từ người bà, người mẹ đồng thời là người yêu mến ẩm thực, bà Lê Thị Thiết là thế hệ duy trì đặc sắc văn hóa ẩm thực Thành Nam, viết nên câu chuyện hành trình mang phở Việt ra trường thế giới theo tiếng gọi của Thành Nam.
Ẩm thực là truyền thống gia đình, ẩm thực thấm nhuần trong tư tưởng, ẩm thực làm nên cốt cách người phụ nữ Thành Nam tài giỏi, sâu sắc, không ngừng nuôi dưỡng và thực hiện đam mê phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, đưa tinh hoa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới. Ẩm thực gắn bó với bà Lê Thị Thiết suốt hàng chục năm cuộc đời và cho mãi về sau. Trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, bà Lê Thị Thiết tiên phong truyền cảm hứng cho thế hệ kế cận, không ngừng sáng tạo những món ăn ngon và gìn giữ truyền thống ẩm thực quê hương, là thành viên tích cực của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực đất nước, đồng thời thúc đẩy kinh tế – văn hóa – xã hội phát triển.
Khởi động hành trình khảo sát di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Nam Định, đích thân Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định Lê Thị Thiết đã thuyết trình, giới thiệu văn hóa ẩm thực Nam Định. Cũng trong chuỗi hoạt động tại Nam Định, Trung tâm kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác lập Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) cho món Bún đũa và Phở bò Nam Định, Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021) cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu-Nam Định.
Sau giai đoạn khảo sát, dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam sẽ hình thành dữ liệu món ăn gắn với các nghệ nhân, tiến đến xây dựng các thực đơn thuần Việt nhưng ngang tầm quốc tế, thành lập bản đồ ẩm thực Việt Nam, du lịch và ẩm thực song hành, cùng phát triển bền vững.
Thùy Dương