đọc tin nhanh

Làm online tại nhà là một thử thách với khá nhiều người. Không còn văn phòng với bàn làm việc quen thuộc. Không còn các cuộc gặp mặt trực tiếp hay những phút tán gẫu với đồng nghiệp, bạn có đang thực sự hài lòng với hiệu suất làm việc từ xa của mình? 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhìn thẳng vào một sự thật: có thể bạn đang gặp rất nhiều vấn đề với quá trình làm việc từ xa. Nếu thấy bản thân có 5 biểu hiện sau, thì có lẽ bạn đang bế tắc và cần thay đổi ngay nếu bạn không muốn quãng thời gian làm online tại nhà của mình trôi qua một cách vô giá trị.

Bạn bắt đầu ngày làm việc nhưng không có mục tiêu cụ thể

Mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên bạn làm khi bắt đầu ngồi xuống bàn làm việc là cố nhớ ra hôm nay mình cần làm những gì. Đa phần, bạn sẽ vội vã bắt tay vào một tác vụ dở dang từ hôm trước. Trả lời gấp một vài chiếc email, và sau đó, giải quyết các việc phát sinh trong ngày.

Đây là tình trạng chung của những người làm việc mà không có mục tiêu: họ sa đà vào các tác vụ ngắn hạn, và không đặt cho mình chiến lược làm việc cụ thể để phát triển bản thân. Hậu quả là họ dần sa lầy vào các deadline bất tận và nhanh chóng mất đi động lực làm việc.

Bạn không nhớ mình đã làm những gì vào cuối ngày

Với cách bắt đầu một ngày trong hoang mang, thật khó để cuối ngày bạn có thể tận hưởng thành quả của mình. Đa phần chúng ta sẽ đi ngủ với cảm giác dở dang, day dứt vì cảm thấy một ngày của mình đã trôi qua lãng phí. Rất nhiều điều bạn muốn làm nhưng chưa thể hoàn thành, và bạn tự nhủ: có lẽ mai mình sẽ giải quyết chúng. Nghe thật quen đúng không?

Bạn thường xuyên mất tập trung 

Làm online tại nhà quả là một thử thách đối với những ai hay mất tập trung. Bạn cảm thấy khó khăn khi thường xuyên bị phân tán bởi những thứ xung quanh: tin nhắn, mạng xã hội, ti vi, việc nhà và ngay cả hàng xóm. Điều này cản trở hiệu suất làm việc của bạn và bạn ước rằng mình có thể quay lại văn phòng để không phải đối mặt với những tác nhân gây xao nhãng như thế này.

Bạn cảm thấy những gì mình đang làm thật vô nghĩa

Đã từ lâu bạn quên mất động lực hoàn thành công việc và cảm giác hài lòng về thành quả mình đạt được. Thay vào đó, bạn không tin tưởng vào công việc của mình, và thường xuyên tự hỏi mọi chuyện sẽ đi đến đâu? Thiếu đi mục tiêu dài hạn sẽ khiến bạn dần mất đi kết nối với chính công việc của mình, và vòng xoáy mất động lực càng thêm trầm trọng.

Bạn làm việc chỉ để “trả bài” sếp 

Đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu sếp không yêu cầu mình làm việc này, thì mình có tự nguyện làm hay không? Bạn có sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ vì lợi ích của công ty, thay vì áp lực từ cấp trên? Làm việc theo kiểu “trả bài” là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy, bạn đang không hài lòng hoặc có cảm hứng với những gì mình đang làm. Nếu rơi vào tình trạng này, thì dù có làm việc thêm nhiều năm nữa, bạn cũng sẽ không đạt được thành tự gì đáng kể.

Thật khó chịu khi nhìn vào sự tiêu cực và vấn đề phát sinh khi làm việc từ xa nhưng đây lại là điều cần thiết để bạn có thể cải thiện tình trạng trì trệ của mình. Nếu có nhiều hơn một trong số những biểu hiện trên đây, rõ ràng là bạn đang cần thay đổi để có thể làm việc từ xa một cách hiệu quả hơn. Bí quyết có thể tới từ việc đặt mục tiêu rõ ràng, lên danh sách các công việc cần ưu tiên, phân bổ thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn đúng cách.

Chúc bạn sớm bứt phá với các mục tiêu của mình trong trạng thái “bình thường mới” có tên làm online tại nhà.

Logo-1200-careerlink

Ngân Linh