Đạo diễn Trần Trung: Bậc thầy phù thủy cho các sự kiện lễ hội lớn

dao-dien-tran-trung-5

Sau thành công rực rỡ của chương trình “Lễ hội đường phố Vĩnh Phúc 2020” diễn ra tại Tp.Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc ngày 31/01/2020 vừa qua, đạo diễn Trần Trung càng khẳng định tên tuổi của mình – Nhà “phù thủy” tài ba đã tạo nên các sự kiện văn hóa mang đậm chất dân tộc kết hợp cùng các yếu tố hiện đại vô cùng nhuần nhuyễn và độc đáo.

dao-dien-tran-trung-1

Gắn bó với nghề đạo diễn sân khấu gần 20 năm, là cái tên quen thuộc trong giới tổ chức sự kiện cùng những sân khấu quy mô và hoành tráng như: Liên hoan ẩm thực Hà Thành, Chương trình Người đẹp văn hóa các dân tộc, Festival Trà Thái Nguyên, Lễ hội hoa đào Lạng Sơn, Lễ hội đường phố các tỉnh miền Bắc…, ít ai biết được, đạo diễn sân khấu Trần Trung trước kia là một chàng trai theo học University of Copenhagen (UCPH) tại Đan Mạch, chuyên ngành Information Science and Cultural Communication (Khoa học thông tin và truyền thông văn hóa) .

Chàng đạo diễn đến với ánh đèn sân khấu không chỉ là “cơ duyên” mà còn là niềm đam mê cháy bỏng và tình yêu với nghệ thuật, tình yêu với văn hóa dân gian Việt Nam đã thôi thúc anh không quản khó khăn, lăn lộn từ những chương trình từ thời sinh viên, thử sức ở nhiều vị trí như cộng tác viên, biên tập viên, đạo diễn sân khấu và đến khi trở thành một Tổng đạo diễn của những chương trình mang đẳng cấp quốc tế, hoành tráng như ngày hôm nay.

Trong những năm trở lại đây, ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam đang có bước tiến phát triển nhanh và bắt kịp với xu hướng thế giới. Là một đạo diễn được học chuyên ngành bài bản tại nước ngoài, theo anh điều gì là quan trọng để tạo nên thành công cho mỗi sự kiện?

Tôi thấy làm tiếc khi tại Việt Nam những trường lớp đào tạo bài bản, chính quy cho ngành Event rất ít trong khi đây lại là một ngành hot trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo tôi, việc được học bài bản chỉ là một bước đệm, quan trọng vẫn là kinh nghiệm được tích lũy, đúc rút từ chính thành bại của mỗi chương trình. Nghề sự kiện nhìn vậy nhưng để tạo nên thành công cho nó cần phải có cả 1 ekip với nhiều bộ phận phụ trách từng đầu mối công việc, yếu kém về bộ phận nào cũng đều gây ra sai sót ảnh hưởng đến chất lượng cho chương trình. Rất may mắn và tuyệt vời khi tôi được làm việc cùng với ekip Viettimes Media, một đội ngũ cộng sự năng động và nhiệt huyết, đặc biệt vô cùng tỉ mỉ và chỉnh chu trong mỗi công đoạn từ khâu Branstorm, lên ý tưởng, viết kịch bản, triển khai, logistics, quản lý …Tôi luôn yêu cầu các bộ phận phải có sự kết nối, phải hoàn thành nhiệm vụ mình phụ trách, đồng thời mỗi cá nhân đều phải trang bị kỹ năng giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra.

dao-dien-tran-trung-2

dao-dien-tran-trung-3

Anh nói sao khi nhiều người nói rằng sự kiện Việt Nam đang cóp nhặt thậm chí sao chép ý tưởng nước ngoài quá nhiều?

Chinh chiến trong nghề này tính đến nay được trên 20 năm, tôi cùng Công ty sự kiện Viettimes Media đã thực hiện hàng loạt các chương trình văn hóa và lễ hội lớn trên cả nước. Không biết các công ty sự kiện khác sẽ như thế nào, nhưng với tôi, việc liên tục học hỏi và cập nhật những công nghệ mới nhất trên thế giới để áp dụng vào chương trình là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt và thành công cho mỗi sự kiện của mình. Tuy nhiên, học hỏi chứ không phải “copy” sao chép, không ngừng thay đổi và sáng tạo cũng chính là thách thức và trăn trở của tôi qua từng show diễn. Càng khó, càng muốn được thử thách, thậm chí nhiều người từng nói tôi “điên”, nhưng tôi cùng ekip Viettimes Media vô cùng tự hào khi đã mang đến những bữa tiệc hoành tráng và mới lạ nhất cho khán giả của mình.

dao-dien-tran-trung-4

Ký ức nào gây ấn tượng nhất trong anh trong thời gian làm đạo diễn chương trình?

Mỗi sự kiện đều để lại trong tôi những ký ức khó quên, nhưng có lẽ tôi sẽ không thể nào quên chương trình gần đây nhất tôi và ekip Viettimes Media đã thực hiện – chương trình “Lễ hội đường phố Vĩnh Phúc 2020” được tổ chức vào mùng 7 tết Âm lịch Canh Tý. Thời gian để triển khai và thực hiện chương trình này cực ngắn, chỉ trong 14 ngày tính cả các ngày nghỉ lễ, đặc biệt sự kiện có sự góp mặt của hơn 1000 nghệ nhân dân gian và quần chúng biểu diễn nghệ thuật đường phố. Đây là thách thức không nhỏ cho cả ekip tổ chức để hoàn thành tiến độ deadline và làm việc với các Suppliers. Cả ekip đều làm việc không nghỉ, xuyên Tết, thậm chí sát chương trình chúng tôi thức trắng 3 đêm để hoàn thiện sân khấu và các hạng mục công việc còn sót lại. Và đáp lại cho ekip Viettimes Media là chương trình đã thành công vượt sức mong đợi, mang đến một lễ hội đậm chất dân gian tái hiện một vùng “địa linh nhân kiệt” nhưng cũng bùng nổ và sôi động mang đến sức sống và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ tiếp nối ghi ơn.

Chia sẻ về nghề, đạo diễn Trần Trung cho biết: “Để theo đuổi nghề sự kiện, chúng ta phải yêu nghề và xác định dù khó khăn hay vất vả ta vẫn sẽ giữ lửa cho niềm yêu thích nghệ thuật và ánh đèn sân khấu”. Có lẽ, chính niềm đam mê ấy đã luôn thôi thúc anh mang tới cho khán giả những show diễn hoành tráng nhất, mãn nhãn nhất của bản thân mình.

PV