đọc tin nhanh

Chị Ngọc Quỳnh chia sẻ “Mình tin rằng nếu cả gia đình cùng có chung một mục tiêu, một hướng đi, một cách giáo dục con cái, nhất định nền tảng gia đình sẽ ngày càng vững chắc và hạnh phúc sẽ càng được nhân lên gấp bội”.

Nhắc đến cái tên Sushi Đăng Khôi – nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một “ngôi sao nhí” 6 tuổi đầy tài năng. Cậu bé luôn đáng yêu, dạn dĩ, thể hiện rất nhiều khả năng từ nói tiếng Anh, nhảy hiện đại, diễn thời trang, beatbox… trên các gameshow triệu views như: Nhanh như chớp nhí, Biệt tài tí hon, Mẹ là nhất, Gia đình hoàn mỹ, Bố là số 1,… và xuất hiện trong nhiều TVC, viral clip quảng cáo của các nhãn hàng. Tuy nhiên, để xây dựng cho con trai sự tự tin, cũng như định hình tính cách và bản lĩnh trong giao tiếp thì gia đình chính là yếu tố tiên quyết để con trưởng thành và phát triển.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-1

Sushi Đăng Khôi trong những show diễn thời trang

Hẹn gặp chị Ngọc Quỳnh trong một buổi sáng đẹp trời, sự tươi vui, rạng rỡ và tràn đầy năng lượng tích cực của chị làm tôi không khỏi ngạc nhiên. Chị vừa là chủ của một phòng tranh gạo danh tiếng tại Tp.HCM, vừa là mẹ của hai bé trai dễ thương Sushi Đăng Khôi 6 tuổi và Shiro Khôi Nguyên chưa tròn 4 tuổi. Và tôi tự hỏi liệu chị có những bí quyết gì trong việc nuôi dưỡng các con thành công và xây dựng gia đình hạnh phúc…

Chào chị Quỳnh, được biết chị và anh Đăng đã kết hôn được 9 năm và hiện anh chị đang cùng quản lý một phòng tranh nghệ thuật tại Tp.HCM. Với công việc bận rộn như vậy, không biết quan niệm giáo dục các con của anh chị là gì? Và anh chị định hướng phát triển cho con như thế nào?

Vợ chồng mình suy nghĩ rất đơn giản là luôn phải dành tất cả mọi điều tốt đẹp nhất cho con, dành trọn vẹn thời gian cho con ở mức tối đa có thể. Vì vậy, tụi mình luôn cố gắng sắp xếp công việc để tham gia một cách tích cực và hào hứng tất cả các hoạt động học tập và ngoại khóa cùng con. Khi được chơi với con, tụi mình cũng trở thành 2 đứa trẻ vài tuổi y như các con, nên lúc vui cũng cười to hết cỡ cùng con, khi chơi cát mình sẽ chơi bẩn hết mức, hoặc khi lên lầu trồng cây mình sẽ vấy bẩn hơn cả con… Nói chung là mức độ “lầy” của tụi mình luôn hơn con gấp nhiều lần, nhờ vậy mà các con cũng cảm nhận và đón nhận được nguồn năng lượng tràn đầy từ ba mẹ. Và trong lúc chơi, tụi mình cũng thường xuyên hướng con tập đóng kịch, xưng hô anh Đăng, chị Quỳnh, em Sushi, em Shiro để dễ dàng lồng ghép việc dạy con và nuôi dưỡng cho con những điều tốt đẹp trong tâm hồn.

 quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-2

Gia đình là yếu tố tiên quyết để con phát triển và khôn lớn

Định hướng phát triển thì chắc cũng hơi sớm, vì các con còn nhỏ quá nên tụi mình cứ cho con trải nghiệm tất cả mọi hoạt động và các môn học ngoại khóa ở cấp độ căn bản trước, để xem con yêu thích và phù hợp với môn nào nhất rồi mới cho con phát triển chuyên sâu thêm. Hiện giờ, mình vẫn cho con tập trung học văn hóa ở trường cùng những môn nghệ thuật và thể thao khác (như vẽ, nhảy, đàn, hát, bóng rổ, đá banh,..). Khó khăn nhất là trong mùa hè, các con cần phải có môi trường “vừa chơi – vừa học” để phát triển được toàn diện các kỹ năng, đồng thời bồi dưỡng thêm kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới. May mắn là cuối cùng thì hai vợ chồng mình cũng đã kịp chọn được một môi trường vừa ý cho con trong mùa hè 2019.

Có thể thấy anh chị dành rất nhiều sự quan tâm đến 2 con và thường xuyên cùng con tham gia rất nhiều hoạt động cũng như các sự kiện giải trí. Như vậy làm thế nào để gia đình đủ sức khỏe và thời gian để tham gia tất cả?

Như đã chia sẻ ở trên, vợ chồng mình đã thống nhất và xác định tư tưởng rất rõ là tất cả mọi điều mình làm đều hướng về con, có lợi nhất cho con, nên rất sẵn lòng chơi cùng con, học cùng con và luôn lấy con làm động lực. Những lúc đội mưa, dang nắng đưa con đi học ngoại khóa, đi biểu diễn nghệ thuật cũng rất cực khổ, thậm chí thường xuyên phải đóng cửa phòng tranh của gia đình (đồng nghĩa với việc mất đi một phần thu nhập); nhưng lần nào cũng vậy, hễ nhìn con tỏa sáng rạng ngời trên sân khấu, vui vẻ cùng các bạn, được chụp không biết là bao nhiêu hình ảnh và quay lại vô số clip lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ cho con, thì bao mệt nhọc, vất vả bỗng chốc đều tan biến, để ngày mai cả gia đình sẽ lại có thể tiếp tục một hành trình mới tương tự.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-6

Mẹ và em trai đưa Sushi Đăng Khôi đến lớp trong ngày đầu tiên tại iDL Việt Nam

Hiện Sushi Đăng Khôi đang theo học khóa hè tại Học viện giáo dục Sen Kim Cương (iDL Việt Nam), có một lần, vào sáng sớm hôm sau con có lịch đi dã ngoại cùng với trường tại vườn rau khá xa trung tâm thành phố nhưng tối hôm trước cả nhà lại có một show quay hình đến khuya. Quỳnh cũng lo vì không biết con có đủ sức khỏe để tham gia cùng các bạn hay không. Nhưng Sushi thì lại rất hào hứng và “năn nỉ” mẹ cho được đi cùng các bạn. Và sáng hôm sau, cậu bé nôn nóng dậy rất sớm và tỏ ra sẵn sàng để tham gia các hoạt động cùng với trường. Điều đó chứng minh được thông qua những hoạt động ngoại khóa bổ ích, con được bồi dưỡng không chỉ cả tinh thần mà còn giúp rèn luyện thể chất và có cơ hội phát triển toàn diện.

Từ khi nào thì ba mẹ cho bắt đầu cho Sushi Đăng Khôi sử dụng 2 ngôn ngữ Anh – Việt? Và làm thế nào để bé không bị “loạn” ngôn ngữ khi tuổi còn quá nhỏ?

Từ khi còn trong bụng mẹ, mình đã luôn nói chuyện và thường xuyên giao tiếp với con rất nhiều bằng tiếng Việt (mọi người thường gọi cái này là “thai giáo”). Khi con được một vài tháng tuổi, vợ chồng mình bắt đầu cho con chơi với hình ảnh (flash card), làm quen với chữ cái, màu sắc, các con vật, hình khối,… Khi con lớn lên và quen mắt với những hình ảnh lớn thì ba mẹ thay bằng những giáo cụ nhỏ hơn, nhiều thông tin hơn… Thêm nữa là Quỳnh cũng theo học ngành tiếng Anh nên cũng tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ việc dạy ngôn ngữ từ sớm cho con. Khi dạy ngoại ngữ cho con, vợ chồng Quỳnh đều thống nhất cách dạy với nhau. Nếu mình hỏi bằng tiếng Anh thì con sẽ phải trả lời bằng tiếng Anh, và ngược lại chứ không phải trả lời “con mèo” là “con cat”. Ban đầu, mình chỉ giao tiếp tiếng Anh với con bằng những câu đơn giản. Khi con đã dần thích ứng, mình sẽ tăng dần độ khó để giúp con nâng cao trình độ nghe hiểu. Việc lặp đi lặp lại như vậy sẽ giúp con hình thành thêm ngôn ngữ mới và trong những tình huống phù hợp thì sẽ bật ra tiếng Anh như bản năng nói tiếng mẹ đẻ. Quan trọng hơn là chúng tôi luôn tự ý thức và tuyệt đối tuân thủ những gì đã dạy con, để làm gương cho con noi theo.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-3

Sushi Đăng Khôi trở thành “nông dân thứ thiệt” trong một hoạt động dã ngoại của Học viện Sen Kim Cương Việt Nam

Ba mẹ có cho Sushi Đăng Khôi học tiếng Anh ở trung tâm nào không? Theo ba mẹ, tiêu chí chọn môi trường học tập cho con như thế nào là phù hợp?

Vì Sushi cũng còn nhỏ tuổi và trong trường mầm non thì mỗi ngày con đều có 30 phút học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ nên đến thời điểm này, gia đình mình vẫn chưa cho con theo học chính thức ở bất kỳ trung tâm ngoại ngữ nào. Theo mình thì học gì cũng tốt, học khi nào cũng tốt và học ở đâu cũng tốt. Tuy nhiên, nếu được học ngôn ngữ từ nhỏ thì sẽ có lợi hơn cho trẻ về nhiều mặt. Quan trọng là năng lực và phương pháp dạy của giáo viên cũng như khả năng tiếp thu riêng của từng trẻ sẽ quyết định mức độ thành công và kết quả đạt được. Đặc biệt, việc học sẽ càng hiệu quả hơn khi ngoài những buổi học tại trung tâm ngoại ngữ, trẻ được ôn luyện và trau dồi thêm cùng ba mẹ hoặc người thân tại nhà. Việc học ngoại ngữ nếu không bị áp lực mà ba mẹ cứ xem đó là một sân chơi, một môi trường sinh hoạt ngoại khóa cho con thì trẻ sẽ tiếp thu một cách nhẹ nhàng và tự nhiên nhất có thể.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-4

Sushi Đăng Khôi tự hào khoe thành quả cho ba sau một môn học

Tại Học viện giáo dục Sen Kim Cương (iDL Việt Nam) – nơi Sushi đang theo học khóa hè Summer Discovery, con cũng được phát triển khả năng Anh ngữ, được rèn luyện với giáo viên bản ngữ mỗi ngày qua những hoạt động vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Riêng chương trình Global Passport có sự kết hợp 3 trong 1 của: Tiếng Anh chuẩn Cambridge – Thái độ xã hội – Kỹ năng học tập và các hoạt động ngoại khóa cùng nhiều môn học bổ trợ khác sẽ rất hữu ích cho con. Nghe con líu lo kể cho ba mẹ và em nghe về những điều được học ở trường rồi khoe thành quả tự tay làm ra, mình hạnh phúc vô cùng bởi đã chọn đúng môi trường cho con trong mùa hè.

Chị Quỳnh nhắc nhiều đến Học viện giáo dục Sen Kim Cương – iDL Việt Nam, vậy không biết là tại đó có những điểm đặc biệt gì mà lại được gia đình chị lại tin tưởng như vậy ạ?

Quỳnh tình cờ biết đến iDL qua sự giới thiệu của một người bạn và sau đó thì cả gia đình cũng có dịp tham gia một buổi hội thảo tại học viện. Phải nói là thực sự gia đình mình rất thích nơi này, với môi trường xây dựng cho các con hành trang trở thành công dân toàn cầu mang đậm bản sắc Việt. Các con vừa được trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng mà vẫn không quên văn hóa nguồn cội, sự lễ phép với ông bà cha mẹ hay cách giao tiếp với môi trường xung quanh. Đó là một điều mà Quỳnh rất tự hào khi cho con theo học tại trường và luôn dành sự tin yêu đặc biệt dành cho iDL Việt Nam. Và Quỳnh tin rằng môi trường giáo dục tại đây sẽ là câu trả lời phù hợp dành cho các bậc ba mẹ thông thái.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-5

Niềm vui của con chính là hạnh phúc to lớn của ba mẹ

Chị có thể chia sẻ thêm một vài bí quyết trong việc dạy ngôn ngữ cho con cùng với ba mẹ khác được không?

Để giúp con hình thành kỹ năng và có thể nói lưu loát 2 ngôn ngữ Anh – Việt từ nhỏ thật ra là cả một quá trình nỗ lực, kiên nhẫn và quyết tâm cao độ của cả gia đình. Kinh nghiệm cũng không có gì lạ mà chỉ là mình luôn ghi nhớ việc phải dạy con song ngữ; sau khi nói 1 câu tiếng Việt thì sau đó lặp lại bằng 1 câu tiếng Anh để con ghi nhớ. Hai vợ chồng mình luôn tranh thủ dạy con mọi lúc mọi nơi, sáng tạo ra nhiều cách dạy khác nhau để con vui thích, học mà như đang chơi cùng ba mẹ, nên an hem Sushi và Shiro tiếp thu rất dễ mà không bị quá tải.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-7  

Ba mẹ luôn đồng hành cùng các con trên hành trình trưởng thành và lưu giữ kỷ niệm

Ngoài ra, như Quỳnh cũng đã chia sẻ thì việc chọn môi trường học và thực hành cho con cũng rất quan trọng. Ba mẹ hãy tham gia những hội thảo, trao đổi phương pháp nuôi dạy con tại các trường để tìm ra được ngôi trường phù hợp nhất giúp con học tập và phát triển bản thân. Và cuối cùng, Quỳnh nghĩ “Yêu thương là gốc rễ”. Ba mẹ hãy luôn đặt yêu thương là nền tảng dành cho các con để lựa chọn và mang đến cho các con những điều tốt đẹp nhất.

Được biết là trong ngày gia đình Việt Nam 28/06/2019 vừa rồi, gia đình Tranh Gạo Quỳnh Vy đã được vinh danh Gia đình Tiêu biểu Thời Đại Mới bởi sự thành công và hạnh phúc trọn vẹn đầy viên mãn. Chị Quỳnh có thể chia sẻ cảm nghĩ và bí quyết khi gia đình mình được trao tặng giải thưởng này?

Giải thưởng Gia đình Tiêu biểu Thời Đại Mới do Viện Nghiên Cứu Giáo Dục Và Quản Trị Kinh Doanh kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ Thông tin Truyền thông trao tặng nhằm tôn vinh những gia đình thành công và hạnh phúc trọn vẹn trong thời đại 4.0 khiến mình rất bất ngờ và vô cùng xúc động. Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến mọi người vì đã luôn ủng hộ gia đình mình cũng như dành tình cảm cho 2 bé cưng Sushi Đăng Khôi và Shiro Khôi Nguyên. Về bí quyết thì thật ra là từ khi có con, vợ chồng mình luôn dành thời gian hướng về các con là chủ yếu. Công việc của cả hai vợ chồng cũng dần thay đổi và điều chỉnh để có thể ở bên con nhiều hơn. Tình cảm thì ngày một gắn kết hơn thông qua quá trình chăm sóc, nuôi dạy con, chứng kiến sự khôn lớn và trưởng thành của con mỗi ngày. Mình tin rằng nếu cả gia đình cùng có chung một mục tiêu, một hướng đi, một cách giáo dục con cái, nhất định nền tảng gia đình sẽ ngày càng vững chắc và hạnh phúc sẽ càng được nhân lên gấp bội. Chúng mình luôn có ý thức lưu giữ lại tất cả kỷ niệm cho con thông qua hình ảnh, video clip, sổ nhật ký… và hiện tại mình rất tự hào vì gia đình có gần 10 ổ cứng với đầy ắp dữ liệu và hình ảnh. Đây chắc chắn cũng là tài sản vô giá khi con muốn quay về những thời điểm tuyệt vời đã có của một gia đình bé nhỏ mà quá đỗi yêu thương này.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-8

Gia đình Tranh gạo Quỳnh Vy được vinh danh Gia đình tiêu biểu Thời đại mới nhân Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019

Chị muốn gửi gắm thêm điều gì với bạn đọc trong lần gặp gỡ này?

Có một sị bác sĩ đã từng viết trong một cuốn sách mà Quỳnh từng đọc: Người mẹ chính là bác sĩ tốt nhất của con mình. Tương tự, việc dạy con cũng vậy, hãy làm người bạn kiêm người thầy thân tín nhất của con, cùng chơi với con, lắng nghe từng cảm xúc của con, cảm nhận con thông qua từng sự việc, trân trọng từng khoảnh khắc ở bên con… Hãy dành thời gian ở bên con và yêu thương con trọn vẹn, dành những điều tốt nhất cho con, Quỳnh tin là con cũng sẽ cảm nhận được điều đó và gia đình sẽ luôn có những phút giây hạnh phúc.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-9

Gia đình Sushi Đăng Khôi & Shiro Khôi Nguyên vui vẻ đầm ấm bên nhau

Hai vợ chồng mình luôn ý thức đúc kết những thành công của những người ba, người mẹ khác và nếu tình cờ phát hiện được một phương pháp nào hay, mình và ông xã cùng trao đổi và tìm cách áp dụng trong việc dạy dỗ cho Sushi và Shiro, miễn sao phù hợp nhất với bản tính, năng lực và năng khiếu của con. Ngược lại, những điều chúng tôi thấy không phù hợp với trẻ khác thì chúng tôi cũng cố gắng tránh làm với con mình. Điều quan trọng nhất là chúng tôi đề cao việc tổng hợp áp dụng nhiều phương pháp, nếu không phù hợp thì sẵn sàng thay đổi chứ không gò bó hay nhất quyết phải theo một trường phái giáo dục nào, để con có cơ hội phát triển toàn diện.

quynh-vy-gia-dinh-tieu-bieu-10

Gia đình Sushi Đăng Khôi – “Xây tổ ấm nhỏ, dựng hạnh phúc to”

Cảm ơn chị Quỳnh về những chia sẻ rất thú vị. Mến chúc gia đình nhỏ của anh chị mãi luôn hạnh phúc, để có thể truyền cảm hứng và nguồn năng lượng tích cực cho nhiều gia đình khác trên khắp đất nước Việt Nam.

PV